“ปาโบล ปิกัสโซ่” ศิลปิน 6 วิญญาณ

ปาโบล ปิกัสโซ่ (Pablo Picasso) ภาพจาก AFP
ปาโบล ปิกัสโซ่ (Pablo Picasso) เกิดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 1881 ที่เมืองมาลากา ประเทศ สเปน เป็นศิลปินผู้บุกเบิกรูปแบบงานศิลปะที่เรียกว่า “บาศกนิยม (Cubism)”

 

ชีวิตศิลปินของปิกัสโซนั้นเริ่มต้นขึ้นตั้งในวัยเยาว์หรือเรียกได้ว่าฉายแววตั้งแต่ยังแบเบาะ โดยกล่าวกันว่าคำแรกที่ปิกัสโซพูดได้นั้นไม่ใช่คำว่าแม่ เหมือนกับเด็กทั่ว ๆ ไป แต่กลับเป็นคำว่า “piz” มาจาก lápiz ซึ่งแปลว่า “ดินสอ” ในภาษาสเปน ทั้งนี้แรงบันดาลในการสร้างสรรค์ผลงานในวัยเด็กนั้นอาจได้รับมาจาก ดอนโคเซ รุยซ์ อี บลัสโก (José Ruiz y Blasco) พ่อของเขา ซึ่งมีอาชีพเป็นจิตรกร อาจารย์ศิลปะในมหาวิทยาลัย และภัณฑารักษ์

ในวัย 7 ขวบ ปิกัสโซ่ได้เริ่มฝึกฝนทำงานศิลปะอย่างจริงจังกับพ่อของตนเองจนกระทั่งเมื่อปิกัสโซ่มีอายุได้ 13 ปี พ่อของเขารู้สึกว่าฝีมือของปิกัสโซ่นั้นพัฒนาไปไกลยิ่งกว่าฝีมือตน จึงได้ส่งปิกัสโซ่ไปสอบเข้าสถาบันสอนศิลปะที่บาร์เซโลนา ซึ่งผลก็คือปิกัสโซสอบผ่านเข้าเรียนได้ตั้งแต่อายุยังน้อย จากนั้นเมื่อปิกัสโซ่อายุได้ 20 ปี จึงได้เดินทางไปอาศัยอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส

ตลอดชีวิตการเป็นศิลปิน ปิกัสโซได้สร้างสรรค์ผลงานไว้จำนวนมากมายซึ่งประกอบไปด้วยงานจิตรกรรม ภาพลายเส้น ประติมากรรม งานเซรามิก ภาพพิมพ์ งานแกะสลัก ฯลฯ

ทั้งนี้ สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับปิกัสโซ่นอกเหนือจากจำนวนผลงานและความสามารถด้านเทคนิคทางศิลปะที่หลากหลาย คือรูปแบบของงานศิลปะ (style) ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยการเปลี่ยนแปลงทางรูปแบบนี้ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง ราวกับว่าเป็นผลงานของศิลปินคนละคนจนกล่าวได้ว่า ถ้าหากเอาผลงานตลอดทั้งชีวิตของปิกัสโซ่มาเรียงกัน อาจดูแล้วเหมือนกับว่าเป็นผลงานที่สร้างสรรค์โดยศิลปินทั้งหมด 6 คน

ความกล้าในการสร้างสรรค์และการทดลองทำงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ สร้างชื่อเสียงให้ปิกัสโซ่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในราว ค.ศ. 1910 – 1920 เมื่อปิกัสโซได้กลายเป็นผู้นำลัทธิบาศกนิยม (cubism) หรือการนำรูปทรงทางด้านเรขาคณิตมาเป็นพื้นฐานของผลงานศิลปะ

ภาพสีน้ำมัน Femme allongée sur un canapé (Dora Maar) หนึ่งในผลงานรูปแบบบาศกนิยมของปาโบล ปิกัสโซ (ภาพจาก Art Gallery NSW, Sydney, Australia)

การเกิดขึ้นของรูปแบบศิลปะแบบบาศกนิยมนี้ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับวงการศิลปะในยุโรปอย่างใหญ่หลวงเนื่องจากเป็นรูปแบบพื้นฐานที่ก่อให้เกิดลัทธิทางศิลปะต่างๆ ทั้ง ฟิวเจอร์ริซึมส์ (Futurism), ดาดา (Dada), และคอนสตรัคติวิซึม (Constructivism) ในเวลาต่อมา

ในวันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 1973 ปิกัสโซ่ เสียชีวิตลงในวัย 91 ปี ทิ้งชื่อเสียงและผลงานจิตรกรรมจำนวน 13,500 ชิ้น ผลงานการแกะสลักและการพิมพ์ 100,000 ชิ้น และผลงานภาพประกอบอีก 34,000 ชิ้น ไว้ให้โลกชื่นชม

 


อ้างอิง

https://www.pablopicasso.org/
https://www.biography.com/people/pablo-picasso-9440021


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 25 ตุลาคม พ.ศ.2561