“ผมเปีย” มายังไง? ใครเริ่มถักเปีย? และเบื้องหลังที่มากกว่าแฟชั่น

ผมเปีย (ภาพจาก Pixabay)

แฟชั่นการแต่งตัวทำผมบนโลกใบนี้ดูเหมือนว่าจะไม่มีวันหยุดนิ่ง มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาจนพวกเราที่ต้องใส่เสื้อผ้า แต่งหน้า ทำผมอยู่ทุกวันนี้ตามกระแสกันไม่หวาดไม่ไหว แต่ถึงกระนั้นก็ดูเหมือนว่าจะมีแฟชั่นอย่างหนึ่งที่อยู่คู่สังคมมาตลอดกาล นั่นก็คือ “ถักผมเปีย” ทรงผมที่เชื่อว่าหญิงไทยสมัยนี้เกิดมาชีวิตหนึ่งต้องเคยทำสักครั้ง

แต่ว่า ตั้งแต่เกิดมาก็รู้จักการถักเปียกันแล้ว แต่เคยรู้ไหมว่า แฟชั่นผมเปียมีที่มาอย่างไร? ใครเป็นผู้เริ่มต้นการถักเปีย?

จากการสอบถามช่างผมชื่อดังของหลายสถาบันนั้นก็ได้ความโดยสรุปที่พอชี้ให้เห็นว่า การถักเปียนี้มีแนวโน้มถือกำเนิดมาตั้งแต่เมื่อ 5,000 ปีที่แล้ว หรือเมื่อ 3,500 ปีก่อนคริสต์ศตวรรษ จากวัฒนธรรมของชาวแอฟริกัน โดยชนเผ่าที่เชื่อว่าริเริ่มการถักเปียก็คือชนเผ่าฮิมบา ซึ่งเป็นกลุ่มชนที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของประเทศนามีเบีย

ทั้งนี้สำหรับชนเผ่าต่างๆ ในทวีปแอฟริกาแล้ว การถักเปียดูเหมือนจะเป็นมากกว่าแค่แฟชั่นสวยงาม หากแต่ยังมีความเกี่ยวข้องไปถึงแนวคิดทางวัฒนธรรมอีกด้วย โดยสำหรับชาวแอฟริกันบางชนเผ่า พบว่าลักษณะรูปทรงของเปียนั้นสามารถบอกได้ถึงอัตลักษณ์ของบุคคลนั้นๆ กล่าวคือสามารถบ่งบอก เผ่า สถานภาพ สถานะ ความร่ำรวย และศาสนาที่นับถือได้

นอกจากนี้ ยังอาจกล่าวได้อีกว่าการถักเปียเป็นศิลปะทางสังคม (Social Art) เนื่องจากการถักเปียเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลานาน ทำให้ผู้ใหญ่ที่ต่างต้องทำผมให้เด็กๆ ได้ใช้เวลาช่วงนี้ในการสนทนากัน ส่วนเด็กๆ ก็ได้มาใช้เวลาร่วมกันตอนผลัดกันฝึกถักเปียให้กันและกัน เกิดเป็นธรรมเนียมที่สร้างความแน่นแฟ้นให้แก่สังคมสืบต่อกันเรื่อยมาในวัฒนธรรมชาวแอฟริกันก่อนที่จะส่งต่อให้วัฒนธรรมอื่นๆ ทั่วโลกในทศวรรษที่ 1900 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่การถักเปียกลายเป็นแฟชั่นทรงผมสุดฮิตในหมู่เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง และไม่เว้นแม้แต่ผู้ชาย

สาเหตุของความยืนยงคงกระพันของแฟชั่น “ผมเปีย” นี้ ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะผมเปียเป็นทรงผมที่ ดูจะ “ล้ำสมัยและใช้ได้จริง” อย่างที่ Nunzio Saviano ช่างผมชื่อดังจากนิวยอร์กบอกเอาไว้จริงๆ ก็ได้

 


ที่มา :

The Fascinating History of Braids You Never Knew About. Maya Allen.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 11 ตุลาคม 2561