ฝรั่ง(โบราณ)คลั่งขาวไม่แพ้คนไทย(ในปัจจุบัน)ยอมเสี่ยงตายใช้สารตะกั่วทาหน้า

(ซ้าย) ประติมากรรมรูปพระนางเนเฟอร์ติติ ราชินีของฟาโรห์อาเมนโฮเทป ที่ 4 แห่งอียิปต์ ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นสตรีที่มีใบหน้างดงาม สมบูรณ์แบบ, AFP / POOL / MICHAEL SOHN (ขวา) ภาพวาดราชินีอลิซาเบ็ธที่หนึ่ง แห่งอังกฤษ (Wikimedia Commons)

“…ลีด เมกอัพ (Lead Makeup) แฟชั่นหน้าขาวด้วยเครื่องสำอางนี้มีต้นกำเนิดมาจากกรีกโบราณกว่า 2,000 ปีมาแล้ว และมานิยมในฝรั่งเศสเมื่อราวศตวรรษที่ 14-19

เป็นการทำให้หน้าขาวที่สุดเท่าที่จะทำได้ ด้วยในสังคมชั้นสูงถือว่าคนหน้าตากระดำกระด่างเป็นคนไม่มีเงิน

เครื่องสำอางที่ว่านี้มีส่วนผสมมาจากสารตะกั่ว ขี้ผึ้ง ไขมันสัตว์ น้ำมัน และไข่ขาว ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าสารตะกั่วนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างยิ่ง ทำให้เบื่ออาหาร ท้องไส้ปั่นป่วน มึนงง มือเท้าชา อาจตาบอด และอาจเป็นมะเร็งได้ บางรายอาจเสียชีวิต

ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า Marie Gunning สตรีชั้นสูงชาวไอริชได้ตกเป็นเหยื่อรายแรกของการใช้สารตะกั่วใน ค.ศ. 1760 และ Madame Rachel ก็เสียชีวิตเพราะพิษของตะกั่วจากเครื่องสำอางหน้าขาวนี้เช่นกันใน ค.ศ. 1878

แต่ผู้หญิงใน พ.ศ.นี้ ทั่วโลกรวมทั้งเมืองไทยจำนวนไม่น้อยไม่ได้อ่านประวัติศาสตร์ เลือกที่จะละเลงสารตะกั่วบนใบหน้าตนเองเพื่อให้ขาวใสใน 7 วัน โดยไม่เกรงใจเครือญาติที่ต่างก็เกิดมามีหน้าสีเดียวกัน…”


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในบทความ ความงามตามอุดมคติของผู้หญิงมอญ จีน ยุโรป และอื่นๆ โดย องค์ บรรจุน ใน ศิลปวัฒนธรรม ฉบับ กุมภาพันธ์ 2559