แนวคิดที่มาสู่ประติมากรรม “นักรบที่แท้จริง” อำนาจไม่ต้องการคนดี คนดีไม่ต้องการมีอำนาจ

นักรบที่แท้จริง โดยอาจารย์ ช่วง มูลพินิจ
ภาพประติมากรรมนูนต่ำ "นักรบที่แท้จริง" โดยอาจารย์ช่วง มูลพินิจ ปัจจุบันติดตั้งที่หน้าอาคารสำนักงานใหญ่ หนังสือพิมพ์มติชน

ภาพประติมากรรมนูนต่ำ “นักรบที่แท้จริง” ขนาด 6X2 เมตร โดยอาจารย์ ช่วง มูลพินิจ ปัจจุบันติดตั้งที่หน้าอาคารสำนักงานใหญ่ หนังสือพิมพ์มติชน เป็นภาพนักรบขี่ม้าถือทวนคือปากกา ศีรษะสวมมงกุฎประดับด้วยปากกา กำลังฆ่าอสูร 3 ตน

อาจารย์ช่วง เคยให้สัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์มติชน ถึงแรงบันดาลใจในการสร้างงานชิ้นนี้ว่า มาจากบทบาทของหนังสือพิมพ์

“หนังสือพิมพ์ถือว่าเป็นคนต่อสู้กับความอยุติธรรม เป็นนักรบผู้กล้าหาญที่สามารถชนกับสิ่งที่ไม่ถูกต้องได้ แม้ว่าสิ่งนั้นจะมีอำนาจทางการเมือง ซึ่งอำนาจเหล่านั้นไม่คงทน

ผมไม่เคยสนใจเรื่องคณาธิปไตย เพราะในโลกนี้ไม่มีประชาธิปไตย อเมริกาก็เป็นคณะอเมริกา อังกฤษก็เป็นคณะอังกฤษ ฝรั่งเศสเป็นคณะฝรั่งเศส เขาเคยรวมตัวกันนะ แล้วใช้ประชาธิปไตยให้ทั่วไป ของเรามีคณะราษฎร์ ไปเอาจากฝรั่งเศสซึ่งเป็นประชาธิปไตยมา โดยการปฏิวัติ แต่สมัยนี้อย่าไปพูดว่าปฏิวัติ มันเลวร้าย แล้วเกิดจากสิ่งเลวร้าย พอลูกหลานมาต้องเป็นสิ่งเลวร้าย แต่ก็แปลกใจที่ไม่ขัดพุทธศาสนาให้ ′ปลาบขึ้นเงาเสมอ′ พระพุทธศาสนาเป็นทองแท้ กลับทิ้งไป เอาทองเหลืองมาขัดเป็นประชาธิปไตย แต่มันเป็นไปไม่ได้ที่จะเป็นประชาธิปไตย มันเป็นคณาธิปไตย

อำนาจไม่ต้องการคนดี คนดีไม่ต้องการมีอำนาจ ไม่ต้องการบริวาร ไม่ต้องการลิ่วล้อ แล้วผู้มีอำนาจทุกยุคทุกสมัยไม่เคยมีบริวารเป็นคนดี เพราะคนดีไม่ต้องการอำนาจ เขาอยู่ของเขาอย่างอิสระจากอำนาจทั้งปวง คือ ลาภ ยศ สรรเสริญ เป็นโลกธรรม ทุกอย่างมีเสื่อม อำนาจมีเสื่อม มีสรรเสริญ มีนินทา อย่างผมได้รับเหรียญเป็นคำสรรเสริญ แต่อย่าลืมเบื้องหลังเป็นคำนินทา มันต้องมาแน่นอน”

ภาพประติมากรรมนูนต่ำ “นักรบที่แท้จริง” โดยอาจารย์ช่วง มูลพินิจ ปัจจุบันติดตั้งที่หน้าอาคารสำนักงานใหญ่ หนังสือพิมพ์มติชน

“อสูร 3 ตนที่เกาะโลก” ในงาน “นักรบที่แท้จริง” อาจารย์ช่วงบอกอีกว่านั้นไม่ใช่แค่ศัตรูของคนไทย แต่เป็นศัตรูของโลกของมนุษย์ ที่เป็นศัตรูตัวใหญ่ทำให้มนุษย์รบกัน ทำให้มนุษย์อิจฉากันไม่มีวันเลิก ทำให้มนุษย์ไม่เป็นมนุษย์ เขายกย่องกันว่ามนุษย์เป็นสัตว์ประเสริฐ แต่จริงๆ แล้ว สัตว์ประเสริฐเป็นเพียงราคาคุยเท่านั้น คุยกันเพื่อยกระดับในสิ่งที่ไม่มีระดับ ซึ่งเป็นไปไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

หนังสือ “ผลงานศิลปะของช่วง มูลพินิจ”. จัดพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2546

ศิลปินแห่งชาติ ใหม่หมาด ช่วง มูลพินิจ ′ผมเหมือนสุนทรภู่…สุนทรใช้พาย ผมใช้มือ′”. ประชาชาติธุรกิจ


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 8 มกราคม 2561