มหาสงครามแห่งทะเลสาบโปยาง

ภาพจาก http://www.cracked.com/article_18629_the-6-most-gigantic-everything-in-history-war.html

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ค.ศ. 1363 (พ.ศ. 1906) เป็นวันแรกของมหาสงครามแห่งทะเลสาบโปยางซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ระยะเวลาดังกล่าวเป็นช่วงปลายราชวงศ์หยวนต่อราชวงศ์หมิง มหาสงครามดังกล่าวเป็นการต่อสู้ระหว่างชาวฮั่นและชาวหมิงที่นำโดย จู หยวนจาง ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์หมิง มหาสงครามแห่งทะเลสาบน้ำจืดโปยางนั้นมีทหารของทั้งสองฝ่ายรวมกันมากกว่า 850,000 คน แต่ฝ่ายฮั่นนั้นมีจำนวนมากกว่า มีกองเรือรบกว่า 11 กอง มีหอรบที่ใหญ่และแข็งแรงพร้อมกับทหารกว่า 600,000 คน

ภาพเรือไฟของฝ่ายหมิงพุ่งชนเรือของฝ่ายฮั่น ภาพจาก http://www.cracked.com/article_18629_the-6-most-gigantic-everything-in-history-war.html

ทะเลสาบโปยางนั้นในฤดูร้อนน้ำในทะเลสาปจะลดลงอย่างรวดเร็ว ในการสู้รบครั้งนี้จึงตัดสินกันด้วยยุทธวิธีและเวลาที่ต้องแข่งกับน้ำที่กำลังลดลงด้วย ผลสุดท้ายก็คือ ฝ่ายหมิงของจูหยวนจางเอาชนะหอรบอันแข็งแรงของชาวฮั่นด้วยเรือไฟที่พุ่งเข้าชนเรือและหอรบของชาวฮั่น

ทะเลสาบโปยางนั้นได้ชื่อว่าเป็นแหลมเบอร์มิวด้าแห่งจีน เนื่องจากเรือต่างๆ ที่เข้าในบริเวณนี้มักจะหายไปอย่างไร้ร่องรอย มีตำนานเล่ากันว่าเป็นฝีมือของทหารชาวฮั่นผู้โกรธแค้นนั่นเอง


อ้างอิง: https://www.historychannel.com.au/this-day-in-history/largest-naval-battle-occurs/