คน “เยอรมัน” เรียกร้อง “เยอรมนี” คืนภาพที่ “ฉก” จากอิตาลีสมัยสงครามโลก

Eike Schmidt ผู้อำนวยการแกลลอรี Uffizi กับสำเนาภาพเขียน "Vase of Flowers" โดย Jan van Huysum ซึ่งภาพเดิมไปอยู่ในมือทหารนาซีช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ภาพถ่ายเมื่อ 1 ม.ค. 2019 (ภาพจาก AFP PHOTO/ FLORENCE MUSEUM PRESS OFFICE)

เป็นชัยชนะอีกครั้งสำหรับวงการศิลปะแห่งยุโรป เมื่อเยอรมนีตกลงคืนภาพเขียนโดยศิลปินดัตช์ที่ทหารนาซีได้ติดมือมาระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 กลับคืนสู่อิตาลี หลังจากที่ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ชื่อดังในฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี (ซึ่งเป็นชาวเยอรมัน) ร่วมรณรงค์เรียกร้องกันอย่างเปิดเผย

Eike Schmidt ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ Uffizi ในฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นชาวเยอรมันที่เข้ารับตำแหน่งตั้งแต่ปี 2015 และประกาศอำลาตำแหน่งในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 เป็นอีกหนึ่งผู้ร่วมแคมเปญเรียกร้องให้เยอรมนีคืนงานศิลปะที่เรียกกันว่า “แจกันแห่งมวลดอกไม้” (Vase of Flowers) โดย Jan van Huysum ศิลปินดัตช์ซึ่งเชื่อกันว่า ทหารนาซีได้ภาพนี้ไประหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยในปัจจุบันภาพนี้น่าจะมีมูลค่าประมาณ 2 ล้านยูโร

จากข้อมูลในรายงานข่าวเผยว่า ต้นตอของภาพนี้มาอยู่ที่วังพิตตี (Palazzo Pitti) ในฟลอเรนซ์ ช่วงศตวรรษที่ 19 หลังจากภาพถูกซื้อไปโดยเลโอโปลด์ที่ 2 “แกรนด์ ดุ๊ก แห่งทัสคานี” (Leopold II, Grand Duke of Tuscany)

ในช่วงที่มีสงครามโลกและต้องอพยพกัน ภาพนี้ถูกเคลื่อนย้ายไปอยู่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้กับเมืองฟลอเรนซ์ในช่วงค.ศ. 1943 พร้อมกับผลงานชิ้นอื่น เชื่อว่า เดิมทีนั้นเป็นการเคลื่อนย้ายไปเพื่อเก็บรักษา และถูกกองทัพเยอรมันที่กำลังถอยทัพหยิบฉวยไปด้วยเมื่อค.ศ. 1943

หลังจากนั้นชิ้นงานก็หายสาบสูญไปจนกระทั่งค.ศ. 1991 มีผู้พบเห็นภาพในคอลเล็กชั่นที่เยอรมนี ขณะที่ช่วงต้นปี 2019 ก็เริ่มมีกลุ่มคนในแวดวงศิลปะและประวัติศาสตร์รณรงค์เรียกร้องให้ส่งมอบชิ้นงานกลับคืนอิตาลี

ผู้ครอบครองคนล่าสุดเป็นทายาทของทหารเยอรมัน รายงานข่าวเผยว่า ผู้ครอบครองเรียกร้องเงินแลกเปลี่ยนมูลค่า 2 ล้านยูโรสำหรับงานชิ้นนี้ ทนายความของผู้ครอบครองชิ้นงานคนล่าสุดอ้างว่า ทหารเยอรมันไม่ได้ขโมยงานศิลปะชิ้นนี้ แต่ซื้อจากตลาดเพื่อนำมามอบให้ภรรยา ขณะที่รัฐบาลเยอรมนีก็ยกข้อกฎหมายเรื่องอายุความ 30 ปีมาอ้าง ทำให้กระบวนการส่งมอบชิ้นงานคืนล่าช้าออกไปอีก Eike Schmidt เรียกร้องว่าไม่ควรใช้ข้อกฎหมายเรื่องอายุความมาเป็นเหตุผลในกรณีที่เกี่ยวข้องกับการกระทำของทหารนาซี

กระทั่งเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศของเยอรมนี ประกาศว่า จะส่งมอบชิ้นงานคืนสู่วังพิตตีในฟลอเรนซ์ แต่ไม่มีรายละเอียดว่า ครอบครัวของผู้ครอบครองได้อะไรชดเชยหรือไม่ อย่างไร

แถลงการณ์ที่เปิดเผยความคืบหน้าก็ไม่ได้ระบุวันที่ซึ่งจะส่งมอบชิ้นงานคืน อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์จากฝ่ายการต่างประเทศของอิตาลีเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้เดินทางไปเป็นพยานในการส่งมอบชิ้นงานคืนเช่นเดียวกับฝ่ายเยอรมนีที่จะมีตัวแทนผู้บริหารระดับสูงจากกระทรวงการต่างประเทศมาร่วมเป็นพยานด้วยเช่นกัน


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์เมื่อ : 2 กรกฎาคม 2562