การปลิดชีพอันโด่งดังที่ตึกเอ็มไพร์สเตท ภาพสะเทือนใจในบันทึกโลก

ภาพถ่ายของ เอเวอลีน แมคเฮล (Everlyn McHale) จากนิตยสาร Life Magazine ฉบับ 12 พฤษภาคม 1947 (พ.ศ. 2490) มาจากฝีมือ โรเบิร์ต ซี. วิลีส (Robert C. Wiles) ที่ถ่ายภาพเอาไว้ได้ หลังการปลิดชีพตัวเองของแมคเฮล ผ่านไปได้เพียงไม่กี่นาที

ภายหลังภาพนี้ถูกผู้คนเรียกกันว่าเป็นภาพการปลิดชีวิต(ตัวเอง)ที่สวยงามที่สุด

ภาพของ เอเวอลีน แมคเฮล โดย โรเบิร์ต วิลีส

จากข้อมูลของ นิตยสาร Life เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 1947 เป็นเวลาหลังจากที่เธอทิ้งคู่หมั้นของเธอมาได้ไม่นาน ซึ่งภายหลังพบว่าเธอได้เขียนข้อความหนึ่งขึ้นมาว่า ‘เขาคงจะมีชีวิตที่ดีกว่าถ้าไม่มีฉัน…ฉันคงเป็นเมียที่ดีของใครไม่ได้’ ก่อนที่จะขีดฆ่าข้อความนี้ทิ้งไป จากนั้นเธอจึงได้เดินทางไปยังตึกเอ็มไพร์สเตท และกระโดดลงมาจากชั้นชมวิว ตกกระแทกบนหลังคารถลีมูซีนขององค์การสหประชาชาติที่จอดอยู่ริมทางเดินจนถึงแก่ความตาย

การฆ่าตัวตายของแมคเฮล ถือเป็นเหตุฆ่าตัวตายที่โด่งดังที่สุดที่เกิดขึ้น ณ ตึกเอ็มไพร์สเตท ตึกที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ของมหานครนิวยอร์ก ซึ่งหลังเกิดเหตุบริษัทที่ดูแลอาคารจึงได้สร้างแผงกั้นเสริมขึ้นจากกำแพงซึ่งมีความสูงระดับอก แต่การฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดตึกแห่งนี้ก็ยังเกิดขึ้นได้อีกหลายครั้ง โดยไม่ได้จำกัดแต่เฉพาะการกระโดดจากจุดชมวิวเท่านั้น

ทั้งนี้ สถิติการฆ่าตัวตายในนิวยอร์กได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การฆ่าตัวตายได้กลายเป็นสาเหตุการตายที่สูงยิ่งกว่าเหตุฆาตกรรม และอุบัติเหตุบนท้องถนนไปแล้ว เห็นได้จากสถิติในปี 2014 ซึ่งการตายที่มาจากการฆ่าตัวตายมีมากถึง 565 ราย ขณะที่ความตายจากเหตุฆาตกรรมอยู่ที่ 353 ราย และอุบัติเหตุบนท้องถนนที่ 270 ราย

 


อ้างอิง:

1. “Picture of the Week”. Life Magazine (12 May 1947). <https://books.google.co.th/books?id=ZEgEAAAAMBAJ&pg=PA42&redir_esc=y#v=onepage&q&f=false> Accessed 1 Mar 2017.

2. Marcin, Tim. “Suicide Problem in New York City: In NYC, It Takes More Lives Than Car Crashes, Murders”. International Business Times (15 Sep 2016). <http://www.ibtimes.com/suicide-problem-new-york-city-nyc-it-takes-more-lives-car-crashes-murders-2416549> Accessed 1 Mar 2017.


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561