21 มิถุนายน “วันโยคะนานาชาติ” นายกฯอินเดียเร่ง “ล็อบบี” ใ้ห้ยูเอ็นยอมรับเป็นทางการ

นเรนทรา โมดี ร่วมกิจกรรมวันโยคะนานาชาติ วันที่ 21 มิถุนายน 2016 ในเมืองจันดิการ์ รัฐปัญจาบ (AFP PHOTO / PIB)

นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ผู้รักการเล่นโยคะ ตื่นแต่เช้าในวันนี้ (21 มิถุนายน 2016) เพื่อร่วมกิจกรรม วันโยคะนานาชาติ ที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 3 หมื่นคนในเมืองจันดิการ์ (Chandigarh)

กิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่จัดขึ้นทั่วประเทศเพื่อฉลองวันโยคะนานาชาติเป็นปีที่สอง ซึ่งนายกฯอินเดียอ้างว่าเป็นการรวมตัวทำกิจกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเขาก็เป็นผู้ที่เจรจาให้องค์การสหประชาชาติยอมการฉลองวันโยคะนานาชาติด้วยตนเอง

“วันไหนๆที่ได้รับการเฉลิมฉลองโดยยูเอ็นก็ไม่อาจเทียบเคียงได้กับวันโยคะ”โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย กล่าว ทั้งนี้จากรายงานของเทเลกราฟ

ชาวอินเดียผู้ร่วมกิจกรรมโยคะในกรุงนิวเดลี วันที่ 21 มิถุนายน 2016 (AFP PHOTO / CHANDAN KHANNA)
ชาวอินเดียผู้ร่วมกิจกรรมโยคะในกรุงนิวเดลี วันที่ 21 มิถุนายน 2016 (AFP PHOTO / CHANDAN KHANNA)

“ในอินเดีย ผู้ป่วยจากโรคเบาหวานกำลังเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าเราจะสามารถกำจัดโรคนี้ได้หรือไม่ แต่ด้วยการเล่นโยคะ โรคเบาหวานก็สามารถควบคุมได้” โมดี อ้างประโยชน์ของโยคะต่อสุขภาพ

โยคะได้รับความนิยมไปทั่วโลก ในฐานะกิจกรรมเพื่อสุขภาพ ขณะเดียวกันก็มี “ความเชื่อ” บางประการว่า โยคะมีความพิเศษไปกว่ากีฬาอื่นๆ เช่นการเล่นโยคะจะช่วย “ขับพิษออกจากร่างกาย” ซึ่งในประเด็นนี้ผู้เชี่ยวชาญกล่าวกับ Huffington Post ว่า สิ่งที่ถูกขับออกมาพร้อมกับเหงื่อไม่ใช่สารพิษ และวิธีที่จะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดีที่สุด คือการรับพิษเข้าไปให้น้อยที่สุด