17 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 เปิด ดิสนีย์แลนด์ (Disneyland) สวนสนุกที่ยังไม่พร้อมสนุก(ในตอนนั้น)

ดิสนีย์แลนด์ Disneyland ที่ ANAHEIM สหรัฐอเมริกา
ภาพถ่ายทางเข้าดิสนีย์แลนด์ (Disneyland) ที่ ANAHEIM สหรัฐอเมริกา ไม่ปรากฏวันที่ คาดว่าถ่ายในปีค.ศ. 1955 ดิสนีย์แลนด์ เปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อ 17 กรกฎาคม 1955 (ภาพจาก AFP)

ดิสนีย์แลนด์ (Disneyland) สวนสนุกแห่งความฝัน ความหวัง และความสุขสำหรับคนทั่วโลก เริ่มเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นครั้งแรกในวันที่ 17 กรกฎาคม พ.. 2498 ด้วยพื้นที่กว่า 160 เอเคอร์หรือ ประมาณ 409 ไร่ ในเมืองอนาไฮม์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

ดิสนีย์แลนด์ ก่อตั้งโดย วอลต์ ดิสนีย์ (Walt Disney) นักวาดภาพประกอบโฆษณา ซึ่งต่อมาได้ผันตัวเองมาเป็นนักสร้างการ์ตูนผู้ยิ่งใหญ่ของโลก โดยใน พ.ศ. 2471

วอลต์ได้ก่อตั้งสตูดิโอขึ้นที่ลอสแอนเจลิส และผลิตผลงานชิ้นแรกคือ แอนิเมชันขนาดสั้น เรื่อง เรือกลไฟวิลลี่ (Steamboat Willy) ซึ่งเป็นแอนิเมชันเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการพากย์เสียงตัวละคร
เรือกลไฟวิลลี่ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมอย่างล้นหลาม มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่กล่าวถึงไปทั่วประเทศตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าหลายคนจะไม่คุ้นเคยกับชื่อเรือกลไฟวิลลี่นัก แต่ก็เชื่อได้ว่าต้องเคยได้ยินชื่อตัวละครหลักของเรื่องนี้ ซึ่งก็คือ มิกกี้เมาส์ (Mickey Mouse) นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของเรือกลไฟวิลลี่กลับไม่ได้ช่วยบริษัทของวอลต์ให้หลีกหนีปัญหาทางการเงินได้เลย ทั้งนี้ก็เพราะวอลต์ยึดมั่นในการสร้างผลงานคุณภาพ ซึ่งต้องอาศัยงบประมาณและเวลาในการสร้างอย่างมาก แต่ในทางกลับกันความตั้งมั่นในการสร้างผลงานชั้นยอดของวอลต์ ก็พาให้บริษัทประสบกับความสำเร็จอีกครั้ง เมื่อใน พ.ศ. 2481 บริษัทได้ผลิตผลงานการ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรก ได้รับความนิยมจนกลายเป็นหนึ่งในการ์ตูนคลาสสิคในเวลาต่อมา ผลงานที่ว่านี้ก็คือ สโนไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด (Snow White and the Seven Dwarfs)

หลังจากปี 2481 สตูดิโอของวอลต์ยังคงดำเนินการสร้างผลงานชิ้นคุณภาพเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็น พินอคคิโอ (Pinocchio) ดัมโบ้ (Dumbo) แบมบี้ (Bambi) แฟนตาเซีย (Fantasia) และผลงานชื่อก้องโลกอีกมากมาย

ใน พ.. 2493 วอลต์ได้ริเริ่มโครงการการสร้างดิสนีย์แลนด์ขึ้น โดยมีความตั้งใจให้สวนสนุกนี้เป็นสถานที่ที่ให้ทั้งความสุขและความรู้กับเด็กและผู้ใหญ่ที่เข้ามาเยี่ยมชม และจากนั้นเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 สวนสนุกดิสนีย์แลนด์แห่งแรกของโลก ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชื่นชมเหล่าตัวการ์ตูน เครื่องเล่นและบรรยากาศความยิ่งใหญ่อลังการณ์ที่พร้อมจะมอบความสุขให้

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าความสุขจะไม่ได้มาโดยง่ายขนาดนั้น เพราะในวันเปิดสวนสนุกวอลต์และทีมงานก็พบว่า ดินแดนแห่งความฝันของพวกเขานั้นยังสร้างไม่เสร็จพร้อมให้ใครเข้ามาชม! ยางมะตอยที่ถนนยังแห้งไม่สนิท อาหารและเครื่องดื่มหมดในเวลาอันรวดเร็ว เรือล่องน้ำชมวิวก็เกือบจะล่มเพราะผู้โดยสารเยอะเกินไป และที่แย่ที่สุดคือ พบว่าคนที่เข้ามาเล่นในสวนสนุกหลายพันคนใช้ตั๋วปลอม! ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ดิสนีย์แลนด์ต้องขาดทุน

อย่างไรก็ตาม ดิสนีย์แลนด์ก็ได้รับการฟื้นฟูปรับปรุง จนกลายมาเป็นดินแดนในฝันของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลกได้ตามความต้องการของวอลต์ ดิสนีย์ ในท้ายที่สุด

ปัจจุบันพื้นที่ของดิสนีย์แลนด์ถูกสร้างขยายพื้นที่ออกไปโดย จากเดิมคือ 160 เอเคอร์ เป็น 510 เอเคอร์ มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 14 ล้านคนต่อปี และแม้ว่าวอลต์จะเสียชีวิตใน พ.ศ. 2509 สวนสนุกในชื่อของเขาก็ยังคงทำหน้าที่เติมเต็มความสุขและความหวังของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

https://www.history.com/this-day-in-history/disneyland-opens

Disneyland History and Why Theme Parks Ever Happened


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อ 17 กรกฎาคม 2561