17 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 เปิด ดิสนีย์แลนด์ (Disneyland) สวนสนุกที่ยังไม่พร้อมสนุก(ในตอนนั้น)

ภาพถ่ายทางเข้าดิสนีย์แลนด์ (Disneyland) ที่ ANAHEIM สหรัฐอเมริกา ไม่ปรากฏวันที่ คาดว่าถ่ายในปีค.ศ. 1955 ดิสนีย์แลนด์ เปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อ 17 กรกฎาคม 1955 (ภาพจาก AFP

ดิสนีย์แลนด์ (Disneyland) สวนสนุกแห่งความฝัน ความหวัง และความสุขสำหรับคนทั่วโลก เริ่มเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นครั้งแรกในวันที่ 17 กรกฎาคม พ.. 2498 ด้วยพื้นที่กว่า 160 เอเคอร์หรือ ประมาณ 409 ไร่ ในเมืองอนาไฮม์ (Anaheim) รัฐแคลิฟอร์เนีย (California) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ดิสนีย์แลนด์ ก่อตั้งโดย วอลต์ ดิสนีย์ (Walt Disney) นักวาดภาพประกอบโฆษณาซึ่งต่อมาได้ผันตัวเองมาเป็นนักสร้างการ์ตูนผู้ยิ่งใหญ่ของโลก โดยใน พ.ศ. 2471

วอลต์ได้ก่อตั้งสตูดิโอขึ้นที่ลอสแองเจลิส และผลิตผลงานชิ้นแรกคือ อนิเมชั่นขนาดสั้นเรื่อง “เรือกลไฟวิลลี่ (Steamboat Willy)” ซึ่งเป็นอนิเมชันเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการพากษ์เสียงตัวละคร
เรือกลไฟวิลลี่ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมอย่างล้นหลาม มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่กล่าวถึงไปทั่วประเทศตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าหลายคนจะไม่คุ้นเคยกับชื่อเรือกลไฟวิลลี่นัก แต่ก็เชื่อได้ว่าต้องเคยได้ยินชื่อตัวละครหลักของเรื่องนี้ ซึ่งก็คือ “มิกกี้เมาส์ (Mickey Mouse)” นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของเรือกลไฟวิลลี่กลับไม่ได้ช่วยบริษัทของวอลต์ให้หลีกหนีปัญหาทางการเงินได้เลย ทั้งนี้ก็เพราะวอลต์ยึดมั่นในการสร้างผลงานคุณภาพซึ่งต้องอาศัยงบประมาณและเวลาในการสร้างอย่างมาก แต่ในทางกลับกันความตั้งมั่นในการสร้างผลงานชั้นยอดของวอลต์ก็พาให้บริษัทประสบกับความสำเร็จอีกครั้ง เมื่อใน พ.ศ. 2481 บริษัทได้ผลิตผลงานการ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรกและได้รับความนิยมจนกลายเป็นหนึ่งในการ์ตูนคลาสสิคในเวลาต่อมา โดยผลงานที่ว่านี้ก็คือ “สโนไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด (Snow White and the Seven Dwarfs)”

หลังจากปี พ.ศ. 2481 สตูดิโอของวอลต์ยังคงดำเนินการสร้างผลงานชิ้นคุณภาพเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็น พินอคคิโอ (Pinocchio) ดัมโบ้ (Dumbo) แบมบี้ (Bambi) แฟนตาเซีย (Fantasia) และผลงานชื่อก้องโลกอีกมากมาย

ใน พ.. 2493 วอลต์ได้ริเริ่มโครงการการสร้างดิสนีย์แลนด์ขึ้นโดยมีความตั้งใจให้สวนสนุกนี้เป็นสถานที่ที่ให้ทั้งความสุขและความรู้กับเด็กและผู้ใหญ่ที่เข้ามาเยี่ยมชม และจากนั้นเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 สวนสนุกดิสนีย์แลนด์แห่งแรกของโลกก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชื่นชมเหล่าตัวการ์ตูน เครื่องเล่นและบรรยากาศความยิ่งใหญ่อลังการณ์ที่พร้อมจะมอบความสุขให้

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าความสุขจะไม่ได้มาโดยง่ายขนาดนั้น เพราะในวันเปิดสวนสนุกวอลต์และทีมงานก็พบว่าดินแดนแห่งความฝันของพวกเขานั้นยังสร้างไม่เสร็จพร้อมให้ใครเข้ามาชม! ยางมะตอยที่ถนนยังแห้งไม่สนิท อาหารและเครื่องดื่มหมดในเวลาอันรวดเร็ว เรือล่องน้ำชมวิวก็เกือบจะล่มเพราะผู้โดยสารเยอะเกินไป และที่แย่ที่สุดคือ พบว่าคนที่เข้ามาเล่นในสวนสนุกหลายพันคนใช้ตั๋วปลอม! ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ดิสนีย์แลนด์ต้องขาดทุน

อย่างไรก็ตาม ดิสนีย์แลนด์ก็ได้รับการฟื้นฟูปรับปรุงจนกลายมาเป็นดินแดนในฝันของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลกได้ตามความต้องการของวอลต์ ดิสนีย์ ในท้ายที่สุด

ปัจจุบันพื้นที่ของดิสนีย์แลนด์ถูกสร้างขยายพื้นที่ออกไปโดย จากเดิมคือ 160 เอเคอร์ เป็น 510 เอเคอร์ มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 14 ล้านคนต่อปี และแม้ว่าวอลต์จะเสียชีวิตใน พ.ศ. 2509 สวนสนุกในชื่อของเขาก็ยังคงทำหน้าที่เติมเต็มความสุขและความหวังของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม :


ข้อมูลจาก :

https://www.history.com/this-day-in-history/disneyland-opens

http://disneydose.com/disneyland-history/#axzz5LV3ZRcai


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อ 17 กรกฎาคม 2561