17 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 วันเปิด Disneyland – สวนสนุกที่ไม่พร้อมสนุก

ภาพขณะการก่อสร้างดิสนีย์แลนด์ ที่เมืองอนาไฮม์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา (ภาพจากเว็บไซต์ https://www.designingdisney.com/content/construction-disneyland)

ดิสนีย์แลนด์ (Disneyland) สวนสนุกแห่งความฝัน ความหวัง และความสุขสำหรับคนทั่วโลก เริ่มเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นครั้งแรกในวันที่ 17 กรกฎาคม พ.. 2498 ด้วยพื้นที่กว่า 160 เอเคอร์หรือ ประมาณ 409 ไร่ ในเมืองอนาไฮม์ (Anaheim) รัฐแคลิฟอร์เนีย (California) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ดิสนีย์แลนด์ ก่อตั้งโดย วอลต์ ดิสนีย์ (Walt Disney) นักวาดภาพประกอบโฆษณาซึ่งต่อมาได้ผันตัวเองมาเป็นนักสร้างการ์ตูนผู้ยิ่งใหญ่ของโลก โดยใน พ.ศ. 2471

Walt Disney (ภาพจากเว็บไซต์ https://www.britannica.com/biography/Walt-Disney)

วอลต์ได้ก่อตั้งสตูดิโอขึ้นที่ลอสแองเจลิส และผลิตผลงานชิ้นแรกคือ อนิเมชั่นขนาดสั้นเรื่อง “เรือกลไฟวิลลี่ (Steamboat Willy)” ซึ่งเป็นอนิเมชันเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการพากษ์เสียงตัวละคร
เรือกลไฟวิลลี่ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมอย่างล้นหลาม มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่กล่าวถึงไปทั่วประเทศตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าหลายคนจะไม่คุ้นเคยกับชื่อเรือกลไฟวิลลี่นัก แต่ก็เชื่อได้ว่าต้องเคยได้ยินชื่อตัวละครหลักของเรื่องนี้ ซึ่งก็คือ “มิกกี้เมาส์ (Mickey Mouse)” นั่นเอง

  อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของเรือกลไฟวิลลี่กลับไม่ได้ช่วยบริษัทของวอลต์ให้หลีกหนีปัญหาทางการเงินได้เลย ทั้งนี้ก็เพราะวอลต์ยึดมั่นในการสร้างผลงานคุณภาพซึ่งต้องอาศัยงบประมาณและเวลาในการสร้างอย่างมาก แต่ในทางกลับกันความตั้งมั่นในการสร้างผลงานชั้นยอดของวอลต์ก็พาให้บริษัทประสบกับความสำเร็จอีกครั้ง เมื่อใน พ.ศ. 2481 บริษัทได้ผลิตผลงานการ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรกและได้รับความนิยมจนกลายเป็นหนึ่งในการ์ตูนคลาสสิคในเวลาต่อมา โดยผลงานที่ว่านี้ก็คือ “สโนไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด (Snow White and the Seven Dwarfs)”

สโนไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด (ภาพจากเว็บไซต์ https://www.britannica.com/biography/Walt-Disney)

หลังจากปี พ.ศ. 2481 สตูดิโอของวอลต์ยังคงดำเนินการสร้างผลงานชิ้นคุณภาพเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็น พินอคคิโอ (Pinocchio) ดัมโบ้ (Dumbo) แบมบี้ (Bambi) แฟนตาเซีย (Fantasia) และผลงานชื่อก้องโลกอีกมากมาย

ใน พ.. 2493 วอลต์ได้ริเริ่มโครงการการสร้างดิสนีย์แลนด์ขึ้นโดยมีความตั้งใจให้สวนสนุกนี้เป็นสถานที่ที่ให้ทั้งความสุขและความรู้กับเด็กและผู้ใหญ่ที่เข้ามาเยี่ยมชม และจากนั้นเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 สวนสนุกดิสนีย์แลนด์แห่งแรกของโลกก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชื่นชมเหล่าตัวการ์ตูน เครื่องเล่นและบรรยากาศความยิ่งใหญ่อลังการณ์ที่พร้อมจะมอบความสุขให้ อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าความสุขจะไม่ได้มาโดยง่ายขนาดนั้น เพราะในวันเปิดสวนสนุกวอลต์และทีมงานก็พบว่าดินแดนแห่งความฝันของพวกเขานั้นยังสร้างไม่เสร็จพร้อมให้ใครเข้ามาชม! ยางมะตอยที่ถนนยังแห้งไม่สนิท อาหารและเครื่องดื่มหมดในเวลาอันรวดเร็ว เรือล่องน้ำชมวิวก็เกือบจะล่มเพราะผู้โดยสารเยอะเกินไป และที่แย่ที่สุดคือ พบว่าคนที่เข้ามาเล่นในสวนสนุกหลายพันคนใช้ตั๋วปลอม! ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ดิสนีย์แลนด์ต้องขาดทุน

ภาพบริเวณ Main Street U.S.A. หรือถนนสายหลักที่ตรงเข้าสู่สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ (ภาพจากเว็บไซต์ https://www.britannica.com/biography/Walt-Disney)

อย่างไรก็ตามดิสนีย์แลนด์ก็ได้รับการฟื้นฟูปรับปรุงจนกลายมาเป็นดินแดนในฝันของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลกได้ตามความต้องการของวอลต์ ดิสนีย์ในท้ายที่สุด ปัจจุบันพื้นที่ของดิสนีย์แลนด์ถูกสร้างขยายพื้นที่ออกไปโดย จากเดิมคือ 160 เอเคอร์ เป็น 510 เอเคอร์ มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 14 ล้านคนต่อปี และแม้ว่าวอลต์จะเสียชีวิตใน พ.ศ. 2009 สวนสนุกในชื่อของเขาก็ยังคงทำหน้าที่เติมเต็มความสุขและความหวังของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่อไป


ข้อมูลจากเว็บไซต์ 
https://www.history.com/this-day-in-history/disneyland-opens
http://disneydose.com/disneyland-history/#axzz5LV3ZRcai


เผยแพร่ครั้งแรก : 17 กรกฎาคม 2561

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป