ครบรอบ 70 ปี ราชาภิเษกสมรส ‘ควีนอลิซาเบธ-เจ้าชายฟิลิป’

ภาพเจ้าหญิงอลิซาเบธ แห่งอังกฤษ (Queen Elizabeth II) และเจ้าชายฟิลิปดยุคแห่งเอดินบะระในช่วงฮันนีมูน 25 พฤศจิกายน 2490 (ภาพจาก AFP PHOTO)

วันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ครบรอบ 70 ปี ราชาภิเษกสมรสระหว่างสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 กับเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ การอภิเษกสมรสครั้งนั้นเนื่องจากอังกฤษยังคงบอบช้ำจากสงครามโลกครั้งที่สอง เจ้าหญิงเอลิซาเบธต้องใช้บัตรปันส่วนในการจัดหาวัตถุดิบสำหรับตัดฉลองพระองค์ที่จะใช้ในวันอภิเษกซึ่งออกแบบโดยนอร์มันฮาร์ตเนลล์

การที่พระเชษฐภคินีของเจ้าชายฟิลิปเสกสมรสกับขุนนางชาวเยอรมันผู้มีสายสัมพันธ์กับพรรคนาซีทำให้สายสัมพันธ์กับชาวเยอรมันของเจ้าชายฟิลิปไม่เป็นที่ยอมรับของสาธารณชนชาวอังกฤษมากนัก จึงทำให้พระเชษฐภคินีทั้งสามพระองค์ของเจ้าชายไม่ได้รับเชิญให้เสด็จมาร่วมพระราชพิธีอภิเษกสมรส ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 ณ เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ แต่ทั้งสองพระองค์ยังทรงได้รับของขวัญวันอภิเษกสมรสถึงจำนวน 2500 ชิ้นจากทั่วทุกมุมโลก

เจ้าหญิงเอลิซาเบธและเจ้าชายฟิลิปดยุคแห่งเอดินบะระวันหมั้น ในพระราชวังบัคกิ้งแฮมเมื่อวันที่ 09 กรกฎาคม 2490 (ภาพจาก AFP PHOTO)
เจ้าหญิงเอลิซาเบธและเจ้าชายฟิลิปดยุคแห่งเอดินบะระ ในพระราชวังบัคกิ้งแฮมภาพถ่ายเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 (ภาพจาก AFP PHOTO)

วันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เดลีเมล์รายงานว่า  สำนักพระราชวังอังกฤษเผยแพร่พระฉายาลักษณ์คู่ ในโอกาสครบรอบ 70 ปี ราชาภิเษกสมรส สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ซึ่งนับได้ว่าทั้งสองพระองค์เป็นคู่สมรสที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์พระราชวงศ์อังกฤษ

(ภาพจาก AFP PHOTO / MATT HOLYOAK )

รายงานระบุว่า ผู้ถ่ายพระฉายาลักษณ์ประวัติศาสตร์นี้ คือนายแมตต์ โฮลีโอค ช่างภาพชาวอังกฤษ ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธ พระชนมายุ 91 พรรษา ฉลองพระองค์เดรสสีครีม ซึ่งเป็นฉลองพระองค์เดียวที่พระองค์ทรงสวมในงานพระราชพิธีฉลองราชาภิเษกสมรสครบ 60 ปี เมื่อปี 2550 ทรงประดับเข็มกลัดทองคำ ทับทิมและเพชร ที่พระราชสวามีถวายเป็นของขวัญเมื่อปี 2509 ด้านเจ้าชายฟิลิปทรงฉลองพระองค์สูท


อ้างอิง

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร. https://th.wikipedia.org/wiki/สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่_2_แห่งสหราชอาณาจักร

สำนักพระราชวังเผยพระรูป ‘ควีนอลิซาเบธ-เจ้าชายฟิลิป’ ฉลองราชาภิเษกสมรสครบ 70 ปี. https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_639127