วัยรุ่นฝ่ายขวาหัวรุนแรงชาวญี่ปุ่น ควงดาบซามูไรสังหารผู้นำฝ่ายซ้ายขณะขึ้นเวทีปราศรัย

ภาพถ่ายรางวัลพูลิตเซอร์ เหตุการณ์ขณะ โอโตยะ ยามากุชิ สังหาร อิเนจิโร อาซานุมะ นักการเมืองฝ่ายซ้ายของญี่ปุ่น (ภาพโดย Yasushi Nagao)

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 1960 (พ.ศ. 2503) ได้เกิดเหตุสะเทือนขวัญขึ้นเมื่อ โอโตยะ ยามากุชิ (Otoya Yamagushi) วัย 17 ปี จากสมาคมคนรักชาติแห่งมหาประเทศญี่ปุ่น (Great Japan Patriotic Society) ได้บุกขึ้นเวทีปราศรัยในหอประชุมฮิบิยะ (Hibiya Hall) พร้อมดาบสั้น ก่อนแทง อิเนจิโร อาซานูมะ (Inejiro Asanuma) ผู้นำฝ่ายสังคมนิยมของญี่ปุ่นจนถึงแก่ความตาย ในขณะที่ นายกรัฐมนตรีฮายาโตะ อิเคดะ อยู่ในที่เกิดเหตุด้วย

อาซานูมะ เป็นนักการเมืองฝ่ายค้านที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างมากกับท่าทีที่ใกล้ชิดกับคอมมิวนิสต์จีนในภาวะที่สงครามเย็นกำลังคุกรุ่น โดยครั้งหนึ่ง เขาเคยโจมตีสหรัฐฯ ว่าเป็นพวก “จักรวรรดินิยม” และถือเป็น ปีศาจร้ายและศัตรูร่วมกันของญี่ปุ่นและจีนแผ่นดินใหญ่

เหตุการณ์ดังกล่าวตกเป็นที่สนใจอย่างมากของสื่อทั้งฝั่งคอมมิวนิสต์และตะวันตก สื่อจีนตีข่าวว่า อาซานูมะ ถูกฆ่าตายโดย “การจ้างวานแก๊งอันธพาล” ส่วนสื่อรัสเซียรายงานว่า “นักเลงฟาสซิสต์ก่อเหตุเลวร้ายอย่างน่าสะยอง”

ขณะที่รายงานของนิวยอร์กไทม์ ก็รายงานการเสียชีวิตของ อาซานูมะ พร้อมข้อมูลประกอบว่า เขาถูกวิจารณ์ว่าเป็น “ชายร่างใหญ่ไม่สมกับขนาดของสมอง” ส่วนเดอะการ์เดียนรายงานว่า ทางสหรัฐฯ เสียใจและตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และคงไม่มีผู้มีอำนาจในสหรัฐฯ รายใดต้องการเห็น อาซานูมะ พบกับจุดจบในลักษณะนี้ เพราะมีแต่จะทำให้เขาและอุดมการณ์ของเขาได้รับการเชิดชูให้โดดเด่นยิ่งขึ้น

ส่วนมือสังหารวัยรุ่น โอโตยะ ยามากุชิ ได้ถูกจับกุมได้ทันทีในที่เกิดเหตุ ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์อ้างว่า ยามากุชิยิ้มเมื่อถูกจับตัว ก่อนถูกส่งไปควบคุมตัวที่ทัณฑสถานสำหรับเยาวชน

และเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน ขณะที่ยังอยู่ระหว่างการควบคุมตัว ยามากุชิก็ได้ฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอในห้องขัง โดยในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้พบข้อความบนผนังห้องที่เขียนด้วยยาสีฟัน ระบุว่า “เจ็ดชีวิตเพื่อชาติ ขอพระองค์จงทรงพระเจริญหมื่นปี หมื่นๆ ปี”

 


อ้างอิ ง:

“Japan Socialist Party Leader Assassinated at Political Rally”. The Guardian. <https://www.theguardian.com/world/2016/oct/13/inejiro-asanuma-japan-politician-assassinated-1960>

“Socialist Leader Is Slain in Tokyo”. The New York Times. <http://query.nytimes.com/mem/archive-free/pdf?res=990DE5DD1E31EF3ABC4A52DFB667838B679EDE>

“Red China Wooing Tokyo Socialists”. The New York Times. <http://query.nytimes.com/mem/archive-free/pdf?res=9E02EEDC103FE73ABC4852DFB7668389679EDE>

“Leftist’s Killer Suicide in Japan”. The New York Times. <http://query.nytimes.com/mem/archive-free/pdf?res=940CE0DD1738EF32A25750C0A9679D946191D6CF>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 12 ตุลาคม 2561