“บุพเพสันนิวาสฟีเวอร์” ดันกระแสหนังสือประวัติศาสตร์ขายดี ที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

(ภาพคู่พระนางจากละครดัง “บุพเพสันนิวาส” จากเพจ : Feed และภาพ “ข้ามสมุทร” นิยายอิงประวัติศาสตร์ของ ดร.วิษณุ เครืองาม จากเพจ : สำนักพิมพ์มติชน)

งานสัปดาห์หนังสือประจำปี 2561 เปิดให้นักอ่านชาวไทยเลือกซื้อหนังสือตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ด้วยกระแสของละครดัง “บุพเพสันนิวาส” เรื่องราวข้ามเวลาย้อนยุคไปยังสมัยอยุธยา ทำให้หนังสือประวัติศาสตร์ได้รับความนิยมจากผู้เดินงานหนังสือครั้งนี้ สำนักพิมพ์มติชนได้จัดมุมหนังสือ “ตามรอยออเจ้า กับ ศิลปวัฒนธรรมฉบับพิเศษ” นำหนังสือประวัติศาสตร์สมัยอยุธยาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวในละครดัง “บุพเพสันนิวาส” ที่สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันบทประพันธ์ของ “รอมแพง” วางจำหน่ายที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46

โดยมีเล่มที่ได้รับความสนใจจากนักอ่าน เป็นหนังสือขายดีของบูธมติชน คือ “ข้ามสมุทร” นิยายอิงประวัติศาสตร์ของ ดร.วิษณุ เครืองาม โดยหนึ่งในผู้อ่านที่เลือกซื้อหนังสือเล่มนี้ให้สัมภาษณ์ว่า “นิยายอิงประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจและสนุกนั้น ขึ้นอยู่กับการใช้ภาษาและการเล่าเรื่อง จากการดูละครบุพเพสันนิวาสแล้วชอบเพราะสนุก ทำให้สนใจอยากอ่านประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับละครเพิ่มเติมอีก มาที่บูธมติชนแล้วลองเปิดอ่านนิยายเรื่องข้ามสมุทรแล้วสนใจเลือกซื้อเล่มนี้เพราะมีการอ้างอิงประวัติศาสตร์ยุคพระนารายณ์เช่นกัน”

อีกเล่มที่น่าสนใจอย่างมาก กลายเป็นหนังสือขายดีคือ “หอกข้างแคร่” เขียนโดย พันตรีโบชอง แปลโดย ดร. ปรีดี พิศภูมิวิถี เป็นบทบันทึกการปฏิวัติในสยามยุคปลายแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งหนึ่งในนักอ่านที่เลือกเล่มนี้กล่าวว่า “ชอบประวัติศาสตร์ของละครบุพเพสันนิวาส คนเขียนบทและผู้กำกับละครหาข้อมูลได้ดี ปกติชอบซื้อหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อยู่แล้ว เคยซื้อหนังสือ การเมืองไทยสมัยพระนารายณ์ ของอาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ ไปนานแล้ว งานหนังสือครั้งนี้มาตามหาเพิ่มเติม เลือก “หอกข้างแคร่” เพราะมีเนื้อหายุคพระนารายณ์”

สำหรับหนังสือจากมูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ “อยุธยา : ประวัติศาสตร์และการเมือง” เขียนโดย ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ เป็นผลงานที่รวบรวมประวัติศาสตร์ของพระมหากษัตริย์และบุคคลสำคัญในยุคสมัยอยุธยา รวมถึงเรื่องเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ถือเป็นหนังสือวิชาการทางประวัติศาสตร์ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักอ่านเช่นกัน หนึ่งในผู้ซื้อเล่มนี้ให้สัมภาษณ์ว่า “ส่วนตัวชอบนิยายเกี่ยวกับเรื่องราวประวัติศาสตร์ไทย ในส่วนละครบุพเพสันนิวาสนั้น เขาทำให้ตัวละครที่อยู่ในหนังสือมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ วันนี้มาเลือกซื้อหนังสือ “อยุธยา : ประวัติศาสตร์และการเมือง” ของอาจารย์ชาญวิทย์ เกษตรศิริ เพราะมีประวัติพระมหากษัตริย์ไทยยุคอยุธยาเกือบทุกพระองค์”

นับเป็นโอกาสดีที่คนไทยหันมาสนใจเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สมัยอยุธยา และตามหาหนังสือไปอ่านศึกษาข้อมูลเพิ่มความรู้ความเข้าใจ ทำให้เข้าใจรากฐานของประเทศชาติที่บรรพบุรุษได้ปกป้องรักษาให้กับคนรุ่นหลังจนถึงทุกวันนี้ สามารถหาซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์มติชนได้ที่งานสัปดาห์หนังสือ วันนี้ถึงวันที่ 8 เม.ย. 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ที่มาข้อมูลและภาพ : กระแสนิยมจากละครดัง ทำหนังสือประวัติศาสตร์ในสัปดาห์หนังสือ ยอดขายพุ่ง! มติชนออนไลน์