Upskill Thailand 2023 “เล่าเรื่อง-เรียนรู้-รับรส” ชวนฝึกทักษะอาหารรอบด้าน! 26-28 พ.ค.นี้ ที่มติชนอคาเดมี

Upskill Thailand 2023 ถึงรสถึงชาติ

Upskill Thailand 2023 “เล่าเรื่อง-เรียนรู้-รับรส” ชวนฝึกทักษะอาหารรอบด้าน! 26-28 พ.ค. นี้ ที่มติชนอคาเดมี

เพราะ “อาหาร” คือซอฟต์ พาวเวอร์ อันทรงพลัง “เครือมติชน” นำโดย “เส้นทางเศรษฐี” ผู้นำสื่อที่สนับสนุนการสร้างอาชีพเอสเอ็มอี “ศิลปวัฒนธรรม” ผู้นำสื่อด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม และ “มติชนอคาเดมี” ผู้นำด้านการฝึกอบรมสร้างอาชีพ จึงผนึกกำลังจัดงานใหญ่ Upskill Thailand 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” งานฝึกทักษะอาชีพอาหารที่ดีที่สุดในไทย ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม 2566 ที่มติชนอคาเดมี

  • 9 เวทีเสวนาเบื้องหลังความสำเร็จ
  • 8 เวิร์กชอปเด็ดจากเชฟดัง
  • 20 ร้านสุดปัง เสิร์ฟความอร่อยครบรส

เสริมความรู้ ต่อยอดทักษะ พัฒนาความแกร่งด้าน “อาหาร” ให้ทุกคนพร้อมก้าวเข้าสู่ความท้าทายใหม่ของประเทศไทยหลังผ่านพ้นวิกฤต และหลังจากผ่านการเลือกตั้งครั้งสำคัญ ที่จะเป็นหมุดหมายใหม่ในการพัฒนาประเทศไทยให้ก้าวหน้าทุกด้าน

Upskill Thailand 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” นำองค์ความรู้ของเส้นทางเศรษฐี ศิลปวัฒนธรรม และมติชนอคาเดมี มาร่วมกันพัฒนาทักษะ “อาหาร” อย่างรอบด้าน เชื่อมโยงถึงกันด้วยกิจกรรม 3 มิติ ได้แก่ เล่าเรื่อง, เรียนรู้ และ รับรส จัดเต็มผู้รู้ลึก รู้จริง แถวหน้าของเมืองไทย ที่มาถ่ายทอดความรู้และเคล็ดลับต่างๆ แบบไม่มีกั๊ก พร้อมพัฒนาศักยภาพของทุกคนอย่างถึงที่สุด!

เล่าเรื่อง : เสวนาครบรส สุดมันส์!

เพลิดเพลินกับเวทีเสวนาที่ยกมาครบรส เพื่อต่อจิ๊กซอว์ธุรกิจอาหารสู่อาชีพที่ยั่งยืน ด้วยสูตรเด็ดเสริมองค์ความรู้ อัปสกิลครบองค์รวม สร้างสตาร์ให้สตรอง พร้อมแข่งขันในธุรกิจอาหารได้อย่างเต็มศักยภาพ

วันที่ 26 พฤษภาคม 2566

เวลา 13.00-14.00 น. พบกับ ศาสตราจารย์ ธเนศ วงศ์ยานนาวา นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร และ คุณนริศ จรัสจรรยาวงศ์ นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์ ที่จะมาพูดคุยในหัวข้อ “ยุคทอง ‘กุ๊กช็อป’ อาหารในตำนาน ยิ่งนานยิ่งขลัง” ถ่ายทอดประวัติศาสตร์อาหารแบบ “กุ๊กช็อป” ร้านอาหารฝรั่งสไตล์ไหหลำ

เวลา 14.15-15.15 น. พบกับ คุณกล้อง อาริยะ คำภิโล จากแรงบันดาลใจส่วนตัวที่หันมาใส่ใจสุขภาพ จนต่อยอดทำเป็นธุรกิจร้านอาหารเมนูผักพรีเมียม อีกหนึ่งตำนานผู้บุกเบิกธุรกิจ Jones’SALAD มากว่า 10 ปี

เวลา 15.30-16.30 น. พบกับ คุณต่อ ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี ผู้ก่อตั้งเพจ Torpenguin กูรูร้านอาหาร กับเทคนิคปั้นร้านอาหารให้ปังในยุคปัจจุบัน

วันที่ 27 พฤษภาคม 2566

เวลา 11.00-12.00 น. พบกับ คุณไมเคิล เกษมศักดิ์ ศิริรักษ์ เผยเทคนิคความสำเร็จ “StarvingTime เรื่องกินเรื่องใหญ่” เพจที่ก่อตั้งจนมีผู้ติดตามกว่า 5 ล้านคน

เวลา 13.00-14.00 น. พบกับ อาจารย์วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์จีน และ คุณสมชัย กวางทองพานิชย์ นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเยาวราช มาพูดคุยในหัวข้อ “กินอย่างไรให้ถึงจีน เปิดพิกัดเมนูเด็ดและร้านลับเยาวราช” ชี้เป้าแหล่งของกินแสนอร่อย ตำนานพื้นที่สตรีท ฟู้ด เมืองไทย

เวลา 14.15-15.15 น. พบกับ คุณวิน ศรีนวกุล เจ้าของร้าน “ข้าว-โซ-อิ” ร้านดังคิวยาวของเชียงใหม่ ที่นำเมนูพื้นเมืองมาปรับทั้งรูป และรสจนเกิดเป็นสูตรใหม่ จนใครๆ ก็อยากลิ้มลอง

วันที่ 28 พฤษภาคม 2566

เวลา 11.00-12.00 น. พบกับ “เจ๊ต๊อกแต๊ก” เจ้าของร้านส้มตำ กับเทคนิคปั้นดาว TikTok สร้างแบรนด์ สร้างรายได้

เวลา 13.00-14.00 น. พบกับ คุณอาสา คำภา เจ้าของผลงาน “รสไทย (ไม่) แท้ : ถอดรูปทิพย์อาหารไทยในสนามการเมืองวัฒนธรรม” และ คุณคำ ผกา ที่จะมาพูดคุยเรื่อง “เจาะที่มารางวัลอาหารอร่อย จากร้านหรูสู่สตรีทฟู้ด” ที่จะพาไปดูเส้นทางการเกิดขึ้นของ “รางวัล” การันตีรสชาติความอร่อยทั้งระดับอินเตอร์และโลคัล

เวลา 14.15-15.15 น. พบกับ “เฮียนพ” คุณชวพจน์ ชูหิรัญ เจ้าของ เฮียนพ หมูปิ้ง และ “เจ๊จง” คุณจงใจ กิจแสวง เจ้าของร้าน หมูทอดเจ๊จง ที่จะมาเผยถึงเส้นทางธุรกิจ และขวากหนามต่างๆ กว่าจะถึงเส้นชัยแห่งความสำเร็จ

โดยแต่ละเวทีสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่นี่ >>> https://www.matichonevent.com/upskill2023/

เรียนรู้ : อัปสกิลกันแบบเน้นๆ จาก “ตัวจริง” แห่งวงการอาหาร

สนุกและได้ความรู้กับกิจกรรมเวิร์กชอปตลอด 3 วัน กับ “เซเลบสายอาหาร” ที่จะมาเผยเคล็ดลับความอร่อยสู่ความสำเร็จแบบไม่มีกั๊ก และระบบการจัดการหลังบ้านจากประสบการณ์จริง สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้เลยทันที

วันที่ 26 พฤษภาคม 2566

เวลา 13.30-16.30 น. พบกับ “เชฟน่าน” น่าน หงษ์วิวัฒน์ กับเมนูอกเป็ดย่างซอสแกงเผ็ดผลไม้ และ “เชฟน้อย” สุรศักดิ์ คงสวัสดิ์ ที่จะมาเปิดสูตร “ข้าวแช่” อาหารชาววังที่ได้รับความนิยมทุกยุคทุกสมัย

วันที่ 27 พฤษภาคม 2566

เวลา 13.30-16.30 น. “เชฟนพ” สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล กับเมนูอิซากายะสร้างอาชีพ, “กุ๊กขี้เมา” เป้ ธีรนัย จินดานุภาจิตต์ พร้อมแล้วกับการสาธิตเมนูเด็ด หมูกรอบคั่วพริกเกลือ พร้อมเคล็ดลับความอร่อยแบบหาที่ไหนไม่ได้

เวลา 15.45-16.45 น. แกะสูตรลับ ไดฟูกุ ปั้นยังไงให้ปัง โดยร้านดัง “The.earlybake-ไดฟุกุกล้วยเจ้าแรกในไทย”

วันที่ 28 พฤษภาคม 2566

เวลา 13.30-16.30 น. เปิดสูตรเครื่องดื่มยอดฮิต กาแฟโบราณ โดย คุณศศิฤทัย ชัยยอง ที่เตรียมพร้อมมาแจกสูตรแบบ อร่อยซ้ำๆ จำสูตรได้แน่นอน และ “เชฟขวัญ” นุกร ชัยแสง กับเมนูเบเกอรี่ เค้กกล้วยหอม พร้อมเผยสูตรเปิดร้าน คิดคำนวณต้นทุน-ราคาขาย-กำไร ต่อชิ้นให้แบบละเอียด ไม่มีกั๊ก

เวลา 14.30-15.30 น. ผลิตภัณฑ์ ทาคูมิ อายิ จะมาบอกสูตรสำเร็จเมนูฮิตติดร้าน ที่อร่อยกลมกล่อมติดเทรนด์ ลูกค้าติดใจ

รับรส : เปิดประสบการณ์จานเด็ด-เมนูอร่อย

เปิดประสบการณ์อาหารกับเมนูเด็ดจากกว่า 20 ร้านดัง ที่ เส้นทางเศรษฐี ยกทัพจัดเต็มมาให้ลิ้มลองกันแบบจุกๆ คัดสรรมาแบบเอ็กซ์คลูซีฟ พาเหรดกันมาทั้ง ไต๋ไต๋ แกงกะหรี่, ยำ เจ๊ฝน แซ่บซิ่งชลบุรี, จินหลง สุกี้โบราณ, ขนมจีนทอดมันน้ำยาปู by พิม, เฮียนพ หมูปิ้ง, ปัง ปั่น ปิ้ง, โกโก้ร้านไอ้ต้น ฯลฯ พบกับขบวนฟู้ดทรักส์ จาก ร้านไส้กรอกเยอรมันและไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ by ลุงจิม, ข้าวขาหมูยูนนาน และ สเต็ก ฅน กาง แจ้ง และอีกหนึ่งไฮไลต์กับกิจกรรม  D.I.Y คราฟต์ฟู้ด ครีเอทคัพเค้ก มาร่วมสนุกแต่งหน้าคัพเค้กในแบบที่ชอบ สไตล์ที่ใช่ กินได้แถมยังอร่อยด้วย จัดให้ฟรี!! ตลอดงาน

สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” ที่นี่ >>> https://www.matichonevent.com/upskill2023/

แล้วพบกันที่งาน Upskill Thailand 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม 2566 ที่มติชนอคาเดมี เข้าฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย เดินทางสะดวกด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง สถานีวัดเสมียนนารี (ทางออก1) มีบริการรถตู้รับ-ส่ง หน้าวัดเสมียน-มติชนอคาเดมี