ถนน “พัฒน์พงศ์” มาจากไหน?

ป้าย ถนนพัฒน์พงศ์ พัฒน์พงศ์
ภาพถ่ายป้ายถนนพัฒน์พงศ์ โดย Harrison Forman ราวทศวรรษ 1960 (ภาพจาก University of Wisconsin-Milwaukee Libraries)

ถนนพัฒน์พงศ์ เป็นถนนสายสั้น ๆ เชื่อมระหว่าง ถนนสุรวงศ์ และ ถนนสีลม

ชื่อถนนสายนี้ มีที่มามาจากชื่อบรรดาศักดิ์ของ “หลวงพัฒน์พงศ์พาณิช”

หลวงพัฒน์พงศ์พาณิช เป็นชาวจีนไหหลำ เดิมชื่อ จีนพัด สมรสกับบุตรสาวผู้เฒ่าชิ้น ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินผืนใหญ่ มีอาณาบริเวณจำนวนมากในแถบถนนสุรวงศ์ และยังได้รับมรดกที่ดินของเฒ่าชิ้นสืบมา

ภายหลังจีนพัดได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นหลวงพัฒน์พงศ์พาณิช

ถึงรุ่นบุตรหลานก็ได้รับมรดกสืบมาจาก หลวงพัฒน์พงศ์พาณิช ได้ตัดถนนพาดผ่านเพื่อให้ที่ดินเจริญ ให้ที่ดินได้ราคาดี และเพื่อให้การคมนาคมเดินทาง สัญจรไปมาสะดวกมากยิ่งขึ้น

ดังนั้น จึงให้ชื่อถนนสายนี้เป็นอนุสรณ์แก่หลวงพัฒน์พงศ์พาณิชว่า ถนนพัฒน์พงศ์

ปัจจุบัน ถนนพัฒน์พงศ์เป็นย่านธุรกิจบันเทิงอันโด่งดังระดับนานาชาติ ถือเป็นหนึ่งในหัวใจหลักของธุรกิจค้ากามเมืองไทย ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ มีชื่อเสียงในเรื่องการแสดงโชว์ทางเพศ

โดยจุดเริ่มต้นของการเป็นถนนสายบันเทิงยามค่ำคืนของกรุงเทพฯ มาจากการที่ย่านถนนพัฒน์พงศ์เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของบรรดา ทหารสหรัฐอเมริกา ในช่วงสงครามเวียดนาม และสงครามเย็น

แต่ในระยะหลังเริ่มมีสถานบันเทิงประเภทอื่น ๆ เข้ามาเป็นทางเลือกมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของทั้งลูกค้าทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ และยังมีตลาดนัดกลางคืน ซึ่งมีสินค้าหลากหลายประเภทอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง :

ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย. “ถนนพัฒน์พงษ์”. ชื่อบ้านนามเมืองในกรุงเทพฯ, พิมพ์ครั้งที่ 7. กรุงเทพฯ : มติชน, 2551


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 24 เมษายน 2560