เผยผลสืบค้นวงศ์ตระกูลของ “ดาวินชี” นักประวัติศาสตร์พบผู้สืบสายสกุล 14 รายที่ยังมีชีวิต

(ซ้าย) ภาพสเก็ตช์ที่เชื่อว่าเป็นภาพ ลีโอนาร์โด ดาวินชี วาดตัวเอง คาดว่าวาดช่วงราวปีค.ศ. 1510-1515 ไฟล์ public domain

ทีมนักประวัติศาสตร์เผยผลการศึกษาลำดับวงศ์ตระกูลของศิลปินเอกแห่งยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาอย่าง เลโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo Da Vinci) นับตั้งแต่จากอดีตถึงปัจจุบันเป็นเวลารวมกว่า 690 ปี ผลศึกษาพบการสืบสายในตระกูลกว่า 21 รุ่น และพบทายาทรุ่นหลังของสกุลนี้ที่ยังมีชีวิตอยู่จำนวน 14 คนในหลายสาขาอาชีพ อาทิ เกษตรกร, พนักงานออฟฟิศ, ช่างทำเก้าอี้, ศิลปิน และสาขาอาชีพอื่นๆ

วันที่ 6 กรกฎาคม ค.ศ. 2021 สื่อต่างประเทศรายงานผลการศึกษาวิจัยในโครงการที่นำโดยนักประวัติศาสตร์ศิลปะชื่อ อเลซซานโดร เวซโซซี (Alessandro Vezzosi) และ อั๊กเนส ซาบาโต้ (Agnese Sabato) การศึกษามีจุดประสงค์เพื่อจัดลำดับวงศ์ตระกูลของ “ดาวินชี” ผู้ซึ่งไม่เคยแต่งงานและไม่มีบุตร แต่มีพี่น้องต่างบิดาหรือมารดาอย่างน้อย 22 คน เพื่อทำความเข้าใจอัจฉริยภาพของศิลปินเอกรายนี้ผ่านการจัดลำดับตระกูล

ผลการศึกษาครั้งนี้เผยแพร่ในวารสาร Human Evolution ขณะที่กระบวนการทำงานครั้งนี้ ทีมผู้ศึกษาได้จัดทำเอกสารเกี่ยวกับการสืบเชื้อสายในฝั่งเพศชายที่กินเวลาต่อเนื่องกันยาวนานถึง 690 ปี เริ่มต้นจาก Michele (ปู่ของดาวินชี) ซึ่งเกิดเมื่อปีค.ศ. 1331 ขณะที่ดาวินชี เกิดเมื่อ 1452 สืบค้นต่อมาจนถึงปัจจุบันรวมแล้ว 21 รุ่น และครอบครัวที่แตกย่อยไปอีก 5 กลุ่ม ผลการศึกษาพบลูกหลานผู้สืบเชื้อสายสกุลที่ยังมีชีวิตในปัจจุบัน 14 คน

รายงานข่าวเผยว่า การศึกษานี้ช่วยเติมเต็มและแก้ไขข้อผิดพลาดในการลำดับวงศ์ตระกูลของดา วินชี ในขณะเดียวกันก็เสนอข้อมูลการค้นพบใหม่สำหรับการลำดับวงศ์ตระกูลศิลปินรายนี้ด้วย

ผู้วิจัยได้ศึกษาโครโมโซม Y ที่ถ่ายทอดระหว่างเพศชาย (จากพ่อสู่บุตร) ซึ่งเป็นข้อมูลที่แทบไม่มีความเปลี่ยนแปลงเลยตลอด 25 ชั่วอายุคน ดังนั้น การศึกษาข้อมูลทางพันธุกรรมในส่วนนี้จากบุคคลในยุคปัจจุบันนำมาเปรียบเทียบกับข้อมูลเดียวกัน (โครโมโซม Y) ในหมู่บรรพบุรุษจากทั้งสถานที่ฝังศพยุคโบราณและยุคใหม่ เชื่อว่าจะช่วยสามารถยืนยันการสืบสายตระกูลที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ และมีแนวโน้มจะพิสูจน์ยืนยันเครื่องหมายโครโมโซม (chromosome marker) Y ในส่วนที่เป็นลักษณะเฉพาะของโครโมโซม Y ของดาวินชี ได้

รายงานข่าวจาก The Guardian ยังเผยว่า เมื่อปี 2016 ทีมศึกษาได้ระบุตัวญาติที่ยังมีชีวิตอยู่ของเลโอนาร์โดได้ 35 คน ซึ่งรวมไปถึงญาติจากสายตระกูลฝั่งเพศหญิง แต่ส่วนใหญ่เป็นทายาททางอ้อม

ญาติห่างๆ ของดา วินชี ที่มีชื่อเสียงที่สุดมักถูกอ้างว่าเป็น Franco Zeffirelli ผู้กำกับภาพยนตร์ผู้ล่วงลับ

อย่างไรก็ตาม เวซโซซี หนึ่งในผู้วิจัยระบุว่า พวกเขาเหล่านี้ไม่ใช่บุคคลที่สามารถให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์เกี่ยวกับ DNA ของลีโอนาร์โด แก่ทีมศึกษาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ข้อมูลเกี่ยวกับโครโมโซม Y

เวซโซซี กล่าวว่า ในบรรดาญาติที่ยังมีชีวิตอยู่ พวกเขามีอายุตั้งแต่ 1 ขวบ ไปจนถึง 85 ปี และพวกเขาไม่ได้อาศัยอยู่ในวินชี (Vinci) แต่อยู่ในเขตเทศบาลใกล้เคียงไปจนถึงเมืองแวร์ซิเลีย (Versilia ) [บนชายฝั่งทัสคาน] และพวกเขาเหล่านี้ประกอบอาชีพธรรมดาทั่วไป เช่น เสมียน นักสำรวจ และช่างฝีมือ

รายงานข่าวเผยว่า DNA ของพวกเขาจะถูกวิเคราะห์ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยการเปรียบเทียบโครโมโซม Y กับโครโมโซมของบรรพบุรุษในสุสานโบราณและสุสานสมัยใหม่

ตลอดทั้งโครงการ นักวิจัยได้รวบรวมข้อมูลจากเอกสารทางประวัติศาสตร์ ทั้งจากเอกสารสำคัญจากแหล่งข้อมูลสาธารณะและเอกสารส่วนตัว รวมถึงข้อมูลโดยตรงจากผู้สืบสกุลที่ยังมีชีวิต

ทั้งนี้ ศพของเลโอนาร์ด ดาวินชี ที่เดิมทีอยู่ที่โบสถ์ใน Saint-Florentin และคฤหาสน์ d’Amboise ในหุบเขา Loire ที่ประเทศฝรั่งเศสก็เป็นเพียงการสันนิษฐานกันว่าเป็นศพของดาวินชี เท่านั้น

นอกจากนี้ สำนักข่าว Daily Mail ยังเปิดเผยบทสัมภาษณ์ของผู้ที่ถูกระบุว่า มีเชื้อสายสืบทอดสายสกุลรุ่นหลังของอัจฉริยะแห่งยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา เช่น ครอบครัวของ เปาโล วินชี (Paulo Vinci) วัย 85 ปี ที่ให้สัมภาษณ์ว่า ข่าวนี้เป็นความประหลาดใจและเป็น ‘ที่มาของความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง’

และเมื่อถามว่ามีข้อมูลหรือเอกสารใดๆ เกี่ยวกับการสืบเชื้อสายของมาจากดา วินชีหรือไม่ เปาโล ตอบว่า ไม่มี และบอกอีกว่านี้ไม่เคยมีใครพูดถึงเรื่องนี้ในครอบครัวของเขาเลย เขาให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

“บางทีมันดูเป็นไปไม่ได้ที่จะมีเชื้อสายโดยตรง เมื่อประมาณ 60 ปีที่แล้ว ตอนผมอายุ 25 ปี เมื่อมีโอกาสไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Vinci มีคนบอกว่าครอบครัวของผมสืบเชื้อสายมาจากเลโอนาร์โดโดยตรง แต่ทุกอย่างก็หยุดลงที่นั่นโดยไม่มีการศึกษาเพิ่มเติม

จากนั้น ในปีนี้ ผมได้รับการติดต่อจากนักประวัติศาสตร์ Alessandro Vezzosi และ Agnese Sabato ซึ่งแสดงหลักฐานให้ผมเห็นหลังจากการวิจัยในเชิงลึกว่า เชื้อสายของผมนั้นเป็นของจริง […] เลโอนาร์โดเป็นอัจฉริยะที่หาตัวจับยากและเป็นเกียรติสำหรับผมที่จะแบ่งปันมรดกทางพันธุกรรมอันเล็กน้อยจากเขา” 

อีกบุคคลหนึ่งที่รายงานข่าวยกมาเอ่ยถึงคือ บรูโน วินชี (Bruno Vinci) วัย 77 ปี เขากล่าวเช่นกันว่า รู้สึกเป็นเกียรติ และไม่รู้ว่าจะแสดงความปีติออกมาเป็นคำพูดได้อย่างไร และรู้สึกขอบคุณนักวิจัยที่ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับลำดับวงศ์ตระกูลของครอบครัวของเขา บรูโน ยังเผยว่าเขามีลูกชาย 2 คนและหลานชายอีก 4 คนเพื่อสืบเชื้อสายของอัจฉริยะศิลปินผู้นี้ต่อไป

ส่วน โจวานนี วินชี (Geovanni Vinci) วัย 62 ปี รายงานข่าวเผยว่ารายนี้เป็นศิลปินเช่นเดียวกับเลโอนาร์โด แต่ไม่คิดว่าเขามีอะไรที่เหมือนกันกับเลโอนาร์โด โดยเขากล่าวว่า อย่างมากที่สุด มันทำให้เขาดูเป็นช่างเทคนิคเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย

โจวานนี กล่าวว่า “สายเลือดจาก โดเมนิโก้ (Domenico) น้องชายของเลโอนาร์โด (Leonardo) ที่เลือกอาศัยอยู่ในชนบทของวินชี ในสถานที่อันเงียบสงบ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการเกษตรและมีแง่มุมที่เกี่ยวข้องกับมรดกทางวัตถุน้อยกว่า ทำให้ผมสามารถเชื่อมโยงลีโอนาร์โดกับ โอเทลโล (Otello) พ่อของผมได้”

โจวานนี กล่าวเสริมอีกว่า “สิ่งที่ผมพยายามจะสื่อให้เห็นก็คือ เราไม่ได้สืบทอดความมั่งคั่งและสิ่งของ แต่เป็นความเรียบง่าย ความสงบ และความหลงใหลในความงามที่ผมเชื่อว่าเลโอนาร์โด มี”


อ้างอิง :

Giuffrida, Angela. “Leonardo Da Vinci project finds 14 living male descendants”. The Guardian. Online. Published 6 JUL 2021. Access 7 JUL 2021. <https://www.theguardian.com/artanddesign/2021/jul/06/leonardo-da-vinci-project-finds-14-living-male-descendants>

Leonardo Da Vinci DNA Project. “Leonardo Da Vinci: New family tree spans 21 generations, 690 years, finds 14 living male descendants”. PHYS. Online. Published 6 JUL 2021. Access 7 JUL 2021. <https://phys.org/news/2021-07-leonardo-da-vinci-family-tree.html>

Randall, Ian and Morrison, Ryan. “Leonardo da Vinci’s family tree: Historians trace the Italian polymath’s descendants across 690 years and 21 generations – and find 14 living male relations”. Daily Mail. Online. Published 6 JUL 2021. Access 7 JUL 2021. <https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-9758023/Genealogy-Historians-trace-da-Vincis-descendants-14-living-male-relations.html>


เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 7 กรกฎาคม 2564