รัชกาลที่ 7 รับสั่งชมปรีดี มีแผนทำให้คุณภาพชีวิตพลเมืองดีขึ้น

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7

ในการศึกษาประวัติศาสตร์ของไทยย่อมทราบกันดีว่า รัชกาลที่ 7 ไม่ทรงเห็นด้วยกับเค้าโครงการเศรษฐกิจ (บ้างเรียก สมุดปกเหลือง) ของนายปรีดี พนมยงค์ พระองค์ทรงวิจารณ์เค้าโครงการดังกล่าวอย่างรุนแรง เช่น ทรงวิจารณ์โครงการรวมที่ดิน รวมแรงงาน และรวมทุนให้รัฐเข้าจัดการว่า

“เป็นโครงการอันเดียวอย่างแน่นอนกับที่ประเทศรัสเซียใช้อยู่ ส่วนใครจะเอาอย่างใครนั้น ข้าพเจ้าไม่ทราบ สตาลินจะเอาอย่างหลวงประดิษฐ์ฯ หรือหลวงประดิษฐ์ฯ จะเอาอย่างสตาลินก็ตอบไม่ได้ ตอบได้ข้อเดียวว่า โครงการทั้ง 2 นี้เหมือนกันหมด”

แต่ในพระราชหัตถเลขาตอบ เจมส์ แบ็กซเตอร์ (James Baxter) ที่ปรึกษาราชการ (ภายหลังตำแหน่งนี้ลดความสำคัญลงเป็นเพียง “ที่ปรึกษาการคลังประจำกระทรวงการคลัง”) ที่ลาออกจากราชการ หลังจากรัชกาลที่ 7 ทรงสละราชสมบัติ ที่พระองค์ทรงดำริและทรงวิจารณ์ถึงสถานการณ์ในเมืองไทย ตอนหนึ่งพระองค์รับสั่งชื่นชมนายปรีดีว่า

“คุณอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องประหลาดมาก แต่ฉันชื่นชมหลวงประดิษฐ์ฯ อย่างแท้จริง อย่างน้อย เขาก็เป็นผู้ที่มีแผนการจะทำให้คุณภาพชีวิตของพลเมืองของเขาดีขึ้น ในขณะที่ทหารไม่มีแผนการอะไรเลย ยกเว้นอ้วนขึ้นๆ บนหยดเหงื่อที่หน้าผากของชาวนายากจน”

 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : จินตนาการประชาธิปไตย “ที่แท้จริง” ของกษัตริย์สยาม : รัชกาลที่ 7

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พระราชวิจารณ์บ้านเมืองไทยของร.7 หลังทรงสละราชสมบัติ ชมหลวงประดิษฐ์ฯ แม้ “เป็นคนอันตราย”

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วังไกลกังวล สมัยรัชกาลที่ 7 ขณะเกิดเปลี่ยนแปลงการปกครอง2475 และ กบฏบวรเดช 2476


ข้อมูลจาก

พ.อ.ผศ.ดร. ศรศักร ชูสวัสดิ์. “พระราชวิจารณ์สถานการณ์บ้านเมืองไทย ของรัชกาลที่ 7 หลังทรงสละพระราชสมบัติ” ใน, ศิลปวัฒนธรรม พฤษภาคม 2551


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 25 มีนาคม 2564

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป