นักเรียน ม.3 โวย อ่าน “ศิลปวัฒนธรรม” แล้วสับสน

เรียน บก. ศิลปวัฒนธรรม

ผมอ่านประวัติศาสตร์จากศิลปวัฒนธรรมแล้วสับสน ผมเรียนประวัติศาสตร์ในตำราเรียนบอกว่า เชื้อสายไทยเดิมอยู่แถวภูเขาอัลไต (ประเทศจีน) ถูกจีนรุกรานจึงอพยพลงมาเรื่อยๆ จนมาอยู่ในที่ปัจจุบัน

แต่หนังสือศิลปวัฒนธรรมเขียนบอกว่าไทยไม่ได้มาจากไหนหรอก อยู่ที่นี่มาก่อนแล้ว แล้วเดี๋ยวก็บอกว่าเดิมขอมยึดครองก่อนจึงมีปราสาทเยอะแยะ ยิ่งอ่านก็ยิ่งงง

กรุณาตอบเป็นวิทยาทานให้กระจ่างด้วยนะครับจะเป็นพระคุณอย่างสูง หรือถ้าจะให้ดีออกหนังสือรวมมาสักเล่มก็จะดีมาก

นักเรียนชั้น ม.3

ร.ร.มงฟอร์ดวิทยาลัย

อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ตอบ

อย่าเพิ่งท้อครับ อย่าเพิ่งท้อ อ่านต่อไปแล้วก็จะหายงง

เรื่องที่ว่าไทยมาจากภูเขาอัลไตเป็นเรื่องยาว สอนสั่งสมกันมานาน คงจะตอบสั้นๆ ให้กระจ่างตรงนี้ไม่ได้ นอกจากจะบอกว่าเดิมเป็นเพียงข้อสันนิษฐานของข้าราชการกึ่งนักวิชาการของอังกฤษอย่างนายปาร์เกอร์หรือลาคุเปอรี่มาก่อน แล้วนักปราชญ์ไทยสมัยก่อนท่านก็เอามาเล่าใหม่ คนรุ่นต่อๆ มาก็แต่งเติมเสริมต่อจนยืดยาว

คุณสุจิตต์ วงษ์เทศ พยายามแก้ไขเรื่องนี้มานาน ลองหา “คนไทยไม่ได้มาจากไหน?” กับ “คนไทยอยู่ที่นี่” (ศิลปวัฒนธรรม ฉบับพิเศษทั้ง ๒ เล่ม) มาอ่านดู ก็จะช่วยคลายความงงลงได้มาก

เรื่องขอมปกครองนั่นก็ยืดยาว ขอให้อ่านบทความเรื่อง “ชนชาติ ภาษา และรัฐ” ของจิตร ภูมิศักดิ์ (ศิลปวัฒนธรรม, สิงหาคม ๒๕๔๗) บทความเรื่องนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะการให้ทัศนะต่อการเข้าใจประวัติศาสตร์ไทยและประวัติศาสตร์อุษาคเนย์


ที่มา: นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับธันวาคม 2547


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 2 ธันวาคม พ.ศ.2559