พบภาพเคลื่อนไหว “ควีนวิกตอเรีย” เห็นพระพักตร์ใกล้สุดครั้งแรก แย้มพระสรวลในทริปสุดท้าย

สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร “สมเด็จย่าแห่งยุโรป” ในสถานะสมเด็จพระราชินีของราชอาณาจักรที่ทรงอิทธิพลแห่งหนึ่งของโลก อาจเป็นที่จดจำกับภาพความเคร่งขรึม อย่างไรก็ตาม หลักฐานที่ถูกเผยแพร่ใหม่เมื่อไม่นานมานี้ก็แสดงให้เห็นถึงพระราชอิริยาบถในลักษณะที่ผ่อนคลาย เป็นอีกด้านหนึ่งของผู้ปกครองอาณาจักรอย่างยาวนาน

ภาพเคลื่อนไหวที่ถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2019 นั้น มาจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งนิวยอร์ก ซึ่งเพิ่งประกาศว่าพวกเขาค้นพบภาพวิดีโอหาบันทึกภาพหายากของควีนวิกตอเรียซึ่งถูกเก็บรักษาเอาไว้

เฮเลน่า ฮอร์ตัน (Helena Horton) คอลัมนิสต์จากเทเลกราฟ (Telegraph) ระบุว่า ภาพที่ค้นพบเป็นช่วงที่พระนางเสด็จฯไปไอร์แลนด์ ในค.ศ. 1900 ซึ่งเป็นการเสด็จฯ ครั้งสุดท้ายก่อนที่พระนางจะสวรรคตเมื่อ ค.ศ. 1901 สิริพระชนมพรรษ 81 พรรษา บริโอนีย์ ดิกสัน (Bryony Dixon) ภัณฑารักษ์ของสถาบันภาพยนตร์แห่งบริติชแสดงความคิดเห็นว่า เป็นภาพเคลื่อนไหวของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียนแห่งสหราชอาณาจักรที่ถูกบันทึกไว้เป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งถือเป็นภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกภาพได้ใกล้และคมชัดมากที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา (เริ่มช่วงนาทีที่ 1:48)

“มันเป็นภาพที่โดดเด่นมาก เพราะคุณสามารถมองเห็นพระพักตร์ของพระราชินีเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1900 ตั้งแต่ภาพนี้ถูกนำมาแสดง…คุณเห็นพระราชอิริยาบถ เห็นการเคลื่อนไหวของพระราชินีมากกว่าเดิมที่เคยเห็นผ่านภาพถ่ายหรือภาพวาด

มันเป็นเรื่องยากมากที่จะเห็นพระนางแย้มพระสรวล พระนางไม่ได้แย้มพระสรวลแบบนี้ในภาพวาดใดๆ ดังนั้น มันทำให้เห็นถึงความเป็นมนุษย์ในตัวพระนางมากขึ้นเป็นครั้งแรก” Bryony Dixon ภัณฑารักษ์ของสถาบันภาพยนตร์แห่งบริติช ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเทเลกราฟ

ภาพในคลิปที่ถูกนำเผยแพร่นั้น แสดงให้เห็นสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร ทรงประทับในพระราชพาหนะ พระหัตถ์ถือพระกลด (ร่ม) และทรงฉลองพระเนตรที่โฉบเฉี่ยวไม่เบา พระนางทรงแย้มพระสรวลขณะที่หญิงสาว 2 รายถวายตะกร้าที่เต็มไปด้วยดอกไม้ เมื่อพระราชพาหนะเคลื่อนที่ พระนางยังทรงโบกพระหัตถ์ด้วย

ภาพเคลื่อนไหวที่เพิ่งเผยแพร่นี้ถือเป็นฟุตเทจหายาก หนึ่งในม้วนฟิล์ม 68 มิลลิเมตร 36 ม้วน ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งนิวยอร์กได้มาครอบครองเมื่อ ค.ศ. 1939 และถูกจัดเก็บไว้ในคลังโดยไม่ได้นำออกมาสำรวจศึกษา รายงานข่าวเผยว่า ม้วนฟิล์มทั้งหมดในชุดนี้ถ่ายทำโดยบริษัท Biograph ซึ่งถือเป็นบริษัทในยุคแรกเริ่มของการถ่ายภาพเคลื่อนไหว บริษัทแห่งนี้มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครนิวยอร์ก พวกเขาส่งพนักงานกระจายไปตามที่ต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงหลายพื้นที่ของอังกฤษเพื่อบันทึกภาพสมเด็จพระราชินี การบันทึกภาพยังมีฟุตเทจของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8, พระเจ้าจอร์จที่ 6 และเจ้าหญิงแมรี่รวมอยู่ด้วย