“พอแล้ว” พลเอกเปรมวางมือจาก “นายกรัฐมนตรี”

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์
พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ (26 สิงหาคม พ.ศ. 2463 – 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562) (ภาพจาก www.matichon.co.th)

เมื่อ “พลเอกเปรม” วางมืองานการเมือง ประกาศ “พอแล้ว” ปิดฉากนายกฯ 8 ปี 5 เดือน

วันอังคารที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2531 คณะรัฐมนตรีชุด “เปรม 5” ได้ประชุมเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะมีการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 กรกฎาคม ในการประชุมครั้งนี้ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวต่อที่ประชุมครม. ว่า ในนามของครม. คงจะได้พบกับพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี และได้ร่วมรัฐบาลกันต่อไป ซึ่งพลเอกเปรมได้แต่ยิ้มรับ

หลังการเลือกตั้งวันที่ 24 กรกฎาคม แม้พรรคชาติไทยจะได้มาเป็นอันดับ 1 แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากต้องรอความชัดเจนว่า พลเอกเปรมพร้อมจะกลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้งหรือไม่

สำหรับพลเอกชาติชาย หัวหน้าพรรคชาติไทย ให้สัมภาษณ์ว่า “ผู้เหมาะสมในตำแหน่งนายกฯ คือพลเอกเปรม ถ้าจะให้ผมเป็นคงรับไม่ได้ เพราะไม่เหมาะสม หากบังคับกันผมก็จะไม่เป็นหัวหน้าพรรคชาติไทย”

บรรดาผู้นำพรรคร่วมรัฐบาลจึงตบเท้ากันไปเข้าพบพลเอกเปรม ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ ในตอนค่ำวันที่ 27 กรกฎาคมและกลับออกมาตอน 3 ทุ่มครึ่ง ก่อนจะแถลงว่า พลเอกเปรมปฏิเสธตำแหน่งนายกฯ เมื่อพลเอกเปรมแสดงท่าทีชัดเจนเช่นนั้น พลเอกชาติชายจึงได้อ้างถึง “สัญญาสุภาพบุรุษ” ที่กระทำไว้ต่อกันระหว่างเคยร่วมรัฐบาลว่า หากพลเอกเปรมไม่รับตำแหน่ง ให้เป็นสิทธิ์ของหัวหน้าพรรคที่มีเสียงมากที่สุดเป็นนายกฯ ตอนนั้นเองพลเอกชาติชายได้ประกาศว่า “ผมพร้อมจะเป็นนายกฯ แล้ว”

เช้าวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2531 พลเอกเปรมให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงการไม่รับตำแหน่งนายกฯ ว่า อยู่มาถึง 8 ปี 5 เดือน คิดคนเดียวมาพอสมควรเห็นว่า “พอแล้ว” เป็นอันว่า ยุคของนายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน และอยู่ในตำแหน่งนานถึง 8 ปี 5 เดือน ได้สิ้นสุดลง เปิดทางให้พลเอกชาติชายขึ้นดำรงตำแหน่งนายกฯ คนที่ 17 ของประเทศไทย

“องคมนตรี” “รัฐบุรุษ” และ “ประธานองคมนตรี”

หลังพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้พลเอกเปรม เป็นองคมนตรี ในวันที่ 23 สิงหาคม 2531 จากนั้นในวันที่ 29 สิงหาคม 2531 ได้รับโปรดเกล้าฯ ยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษ และในวันที่ 4 สิงหาคม 2541 มีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ ให้เป็นประธานองคมนตรี

ในรัชกาลปัจจุบัน พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นประธานองคมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2559

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 เวลา 09:09 น. ณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานโกศกุดั่นน้อย ฉัตรเครื่องตั้งประดับ แตรงอน แตรฝรั่ง ปี่กลองชนะ ประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงรับศพอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์

วันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2562 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ และสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จไปพระราชทานเพลิงศพพลเอกเปรม ที่เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร วันถัดมาโปรดให้ผู้แทนพระองค์ไปเก็บอัฐิพลเอกเปรม ติณสูลานนท์

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 26 พฤษภาคม 2562