“พอแล้ว” พลเอกเปรมวางมือจาก “นายกรัฐมนตรี”

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ (26 สิงหาคม พ.ศ. 2463 – 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562) (ภาพจาก www.matichon.co.th)

พลเอกเปรมวางมือ

วันอังคารที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2531 คณะรัฐมนตรีชุด “เปรม 5” ได้ประชุมเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะมีการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 กรกฎาคม ในการประชุมครั้งนี้ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวต่อที่ประชุมครม. ว่า ในนามของครม. คงจะได้พบกับพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี และได้ร่วมรัฐบาลกันต่อไป ซึ่งพลเอกเปรมได้แต่ยิ้มรับ

หลังการเลือกตั้งวันที่ 24 กรกฎาคม แม้พรรคชาติไทยจะได้มาเป็นอันดับ 1 แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากต้องรอความชัดเจนว่า พลเอกเปรมพร้อมจะกลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้งหรือไม่

สำหรับพลเอกชาติชาย หัวหน้าพรรคชาติไทย ให้สัมภาษณ์ว่า “ผู้เหมาะสมในตำแหน่งนายกฯ คือพลเอกเปรม ถ้าจะให้ผมเป็นคงรับไม่ได้ เพราะไม่เหมาะสม หากบังคับกันผมก็จะไม่เป็นหัวหน้าพรรคชาติไทย”

บรรดาผู้นำพรรคร่วมรัฐบาลจึงตบเท้ากันไปเข้าพบพลเอกเปรม ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ ในตอนค่ำวันที่ 27 กรกฎาคมและกลับออกมาตอน 3 ทุ่มครึ่ง ก่อนจะแถลงว่า พลเอกเปรมปฏิเสธตำแหน่งนายกฯ เมื่อพลเอกเปรมแสดงท่าทีชัดเจนเช่นนั้น พลเอกชาติชายจึงได้อ้างถึง “สัญญาสุภาพบุรุษ” ที่กระทำไว้ต่อกันระหว่างเคยร่วมรัฐบาลว่า หากพลเอกเปรมไม่รับตำแหน่ง ให้เป็นสิทธิ์ของหัวหน้าพรรคที่มีเสียงมากที่สุดเป็นนายกฯ ตอนนั้นเองพลเอกชาติชายได้ประกาศว่า “ผมพร้อมจะเป็นนายกฯ แล้ว”

เช้าวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2531 พลเอกเปรมให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงการไม่รับตำแหน่งนายกฯ ว่า อยู่มาถึง 8 ปี 5 เดือน คิดคนเดียวมาพอสมควรเห็นว่า “พอแล้ว” เป็นอันว่า ยุคของนายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน และอยู่ในตำแหน่งนานถึง 8 ปี 5 เดือน ได้สิ้นสุดลง เปิดทางให้พลเอกชาติชายขึ้นดำรงตำแหน่งนายกฯ คนที่ 17 ของประเทศไทย

“องคมนตรี” “รัฐบุรุษ” และ “ประธานองคมนตรี”

หลังพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้พลเอกเปรม เป็นองคมนตรี ในวันที่ 23 สิงหาคม 2531 จากนั้นในวันที่ 29 สิงหาคม 2531 ได้รับโปรดเกล้าฯ ยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษ และในวันที่ 4 สิงหาคม 2541 มีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ ให้เป็นประธานองคมนตรี

ในรัชกาลปัจจุบัน พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นประธานองคมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2559

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 เวลา 09:09 น. ณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานโกศกุดั่นน้อย ฉัตรเครื่องตั้งประดับ แตรงอน แตรฝรั่ง ปี่กลองชนะ ประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงรับศพอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์

วันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2562 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ และสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จไปพระราชทานเพลิงศพพลเอกเปรม ที่เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร วันถัดมาโปรดให้ผู้แทนพระองค์ไปเก็บอัฐิพลเอกเปรม ติณสูลานนท์

อ่านเพิ่มเติม : พล.อ. เปรม กับเครื่องราชฯ โบราณมงคลนพรัตนราชวราภรณ์ ซึ่งสามัญชนน้อยคนได้รับพระราชทาน


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2562