“น้ำตาลก้นแก้ว” เพลงสุดฮิตของ “ก้าน แก้วสุพรรณ” บทเพลงที่มีเนื้อหาก้าวหน้า

ก้าน แก้วสุพรรณ (ภาพจาก ศิลปวัฒนธรรม ฉบับตุลาคม 2544)

ก้าน แก้วสุพรรณ เป็นนักร้องที่ขายเสียง ไม่ใช่ขายตัวเขาเอง เขาดังเพราะเสียงร้องอันพิเศษแตกต่าง ความนุ่มนวลของเสียง ความคงที่ ความชัดเจนในถ้อยเสียงที่เปล่งออกมา อารมณ์ที่ละเมียดของเสียง ทั้งหวานและกังวานเสนาะ

เพลงของเขาหลายเพลงที่ดังอยู่ในช่วงที่รุ่งเรือง มีสองสามเพลงที่ดังมากและแต่งเนื้อร้องโดย สุรพล สมบัติเจริญ ซึ่งก็เป็นนักร้องที่โด่งดังเหลือเกินในยุคนั้น อย่างเพลงน้ำตาลก้นแก้ว หรือเพลงรอยไถแปร โสนน้อยเรือนงาม ที่ผมเองก็ร้องได้ และชอบมาแต่สมัยเป็นหนุ่มนมแตกพาน

(ซ้าย) ก้าน แก้วสุพรณ กับสุรพล สมบัติเจริญ (ขวา) สุรพล สมบัติเจริญ (ภาพจาก ศิลปวัฒนธรรม, ตุลาคม 2554)

เพลงที่เกี่ยวกับสถานที่เกี่ยวกับเมืองดูเหมือน ก้าน แก้วสุพรรณ จะร้องไว้ไม่น้อยกว่าคนอื่นอื่น อย่างเพลงแก่งคอย บางพลัด ผานางคอย หนุ่มเมืองนนท์

เพลงรักเพลงสังวาสของ ก้าน แก้วสุพรรณ ส่วนใหญ่จะมีเนื้อหาเปรียบเทียบ และดูเหมือนจะผิดหวังในเรื่องรักเกือบทุกเพลง จนทำให้เราสมัยหนุ่มเอามาร้องเป็นเพลงประจำตัวเมื่อตอนไปหลงรักสาวแล้วผิดหวัง ผิดหวังเพียงเขาไม่พูดด้วยนี่ก็ร้องเพลงปลอบใจหรือให้สาแก่ใจตัวเองได้เป็นวรรคเป็นเวร พอเจอสาวคนใหม่ก็ลืมเพลงผิดหวัง หันมาร้องเพลงรักกันอีก

เพลงของ ก้าน แก้วสุพรรณ มีให้เลือกร้องเหมาะกับบรรยากาศอยู่หลายเพลง โดยเฉพาะบรรยากาศของลูกทุ่งที่หลงรักหญิงสาวหรือผิดหวังถูกหักอก

น้ำตาลก้นแก้วนั้น มีเนื้อหาที่ก้าวหน้าและรู้สึกถึงความใจกว้างหรือเกิดความรักแท้ได้อยู่ โดยเฉพาะเรื่องผู้หญิงที่เคยผ่านชายมาก่อน ซึ่งชายไทยสมัยนั้นเขารับกันไม่ได้ ผู้หญิงที่จะรักจะจีบเป็นแฟนหรือเป็นเมียต้องบริสุทธิ์ผุดผ่องไม่เคยต้องมือชายใดมาก่อน เรียกว่าชายเป็นใหญ่ มีสิทธิที่จะเลือกอะไรได้ตามใจตัว สังคมก็ดูเหมือนจะเสี้ยมสอนให้คิดกันอย่างนั้น

เนื้อหาของเพลงน้ำตาลก้นแก้ว จึงฟังดูก้าวหน้าและมีความคิดที่ทันสมัยมาก แม้ปัจจุบันก็ยังหาผู้ชายไทยที่คิดอย่างเนื้อหาของเพลงนี้ได้ยากเต็มที

เพลงนี้มีเนื้อหาดี และท่วงทำนองไพเราะ กินใจ ฟังแล้วดื่มด่ำ โดยเฉพาะเมื่อฟังเสียงของ ก้าน แก้วสุพรรณ ลองอ่านเนื้อหาดูนะครับ แม้จะไม่สังวาสมากนักแต่ก็เป็นอารมณ์ที่เศร้าเหงา จริงใจในเรื่องความรักเหลือเกิน โดยเฉพาะความเปรียบเทียบที่ทำให้มองเห็นภาพได้กระจ่างกระจะตา

น้ำตาลก้นแก้ว

สุรพล สมบัติเจริญ คำร้อง/ทำนอง, ก้าน แก้วสุพรรณ ขับร้อง

แม่น้ำตาลก้นแก้ว เขาชิมเจ้าแล้วจึงหยดถึงมือพี่ ถ้าหากเป็นแหวนก็เปรียบดังแม้นเจ้าโดนสวมฟรี เพชรที่งามหรือจะมีค่าสูงยิ่งกว่าดรรชนีของนาง

แม่น้ำตาลก้นแก้ว เขาชิมเบื่อแล้ว จึงถูกเขาทิ้งขว้าง สูญสิ้นความสาวแล้วเจ้าจึงรู้ว่าเดินหลงทาง พี่ไม่โกรธเจ้าหรอกนาง ยังรักไม่จางรักนางเสมอ

ถึงพี่เป็นมือสองรองคนอื่น พี่ก็ยังยิ้มชื่นต้อนรับการกลับของนาง ตักพี่ยังว่างอกพี่ยังอุ่นเสมอ ตาลจ๋ากลับมาเถิดเธอ พี่หลงละเมอเพ้อเฝ้าใฝ่ฝัน

แม่น้ำตาลก้นแก้ว เขาชิมเจ้าแล้วพี่ก็ขอรักมั่น ถึงจะเหลือเดนเพราะผ่านคนชิมมานานแสนนาน พี่ก็ยังต้องการ รอรับรสหวานน้ำตาลก้นแก้ว


หมายเหตุ : คัดเนื้อหาส่วนหนึ่งจากบทความ “เพลงสังวาสของ ก้าน แก้วสุพรรณ” เขียนโดย นิวัติ กองเพียร ในศิลปวัฒนธรรม ฉบับตุลาคม 2544


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 8 มิถุนายน 2565