พระพุทธรูปแกะสลัก สมัยราชวงศ์หมิง “โผล่พ้นน้ำ” ระหว่างการปรับปรุงประตูน้ำในประเทศจีน

พระพุทธรูปที่พบในอ่างเก็บน้ำเมืองฝูโจว ภาพจาก CCTV+

ย้อนอ่านรายงานของสำนักข่าวซินหัว เมื่อปี 2017 กล่าวถึง นักโบราณคดีได้เข้าไปสำรวจ พระพุทธรูปแกะสลัก บนหน้าผาที่ชาวบ้านพบในบริเวณอ่างเก็บน้ำของเมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน เมื่อปลายปีก่อน ระบุมีความสูงราว 3.8 เมตร และน่าจะถูกสร้างในสมัยราชวงศ์หมิง

ภารกิจการสำรวจทางโบราณคดีครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อต้นเดือนมกราคม 2017 ด้วยความร่วมมือของสำนักงานมรดกทางวัฒนธรรมแห่งชาติกับสถาบันวิจัยด้านโบราณคดีแห่งเจียงซี โดยเศียรพระพุทธรูปดังกล่าวมีชาวบ้านไปพบบริเวณอ่างเก็บน้ำ Hongmen ในเขต Nancheng ของเมืองฝูโจว เมื่อปลายปี 2016 ขณะที่มีการปรับปรุงประตูน้ำ ทำให้ต้องมีการปรับลดระดับน้ำลงไปราว 10 เมตร

ด้าน Xu Changqing ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยด้านโบราณคดีแห่งมณฑลเจียงซี กล่าวว่า เมื่อพิจาณาจากลักษณะทางศิลปะแล้ว พระพุทธรูปองค์นี้น่าจะถูกสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิง

จากการลงไปสำรวจใต้น้ำ นอกจากจะสามารถวัดขนาดขององค์พระพุทธรูปได้แล้ว ยังพบทางเดินบริเวณทิศเหนือขององค์พระ และจารึกที่มีอักษรราว 30 ตัว ทางทิศใต้

ด้าน Guan Zhiyong ผู้นำท้องถิ่นกล่าวว่า พระพุทธรูปองค์นี้ถูกสร้างขึ้นบริเวณที่แม่น้ำสองสายมาบรรจบกัน ซึ่งเป็นจุดที่มีกระแสน้ำเชี่ยว จึงมีตำนานพื้นเมืองเล่าว่า คนโบราณสร้างพระองค์นี้ขึ้นเพื่อให้ช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาด

ทั้งนี้ การก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ Hongmen มีขึ้นเมื่อปี 1958 (พ.ศ. 2501) กินบริเวณถึงที่ตั้งของเมืองโบราณ Xiaoshi ซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการค้าและการเดินทางระหว่างเจียงซี และฝูเจี้ยน ซึ่งในขณะที่มีการก่อสร้าง จีนยังไม่มีองค์กรที่ดูแลมรดกทางวัฒนธรรม แต่การที่โบราณวัตถุเหล่านี้จมอยู่ใต้น้ำก็ช่วยรักษาสภาพ และรอดพ้นจากความเสียหายด้วยฝีมือยมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมที่โบราณสถานและโบราณวัตถุจำนวนมากถูกทำลาย

นักโบราณคดีกล่าวว่า พวกเขาเตรียมที่จะหาทางรักษาบรรดาโบราณวัตถุที่จมอยู่ใต้น้ำเหล่านี้ต่อไป รวมถึงพระพุทธรูปที่เพิ่งค้นพบ ซึ่งจะจมลงสู่ใต้น้ำอีกครั้งเมื่อน้ำประจำฤดูมาถึง

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 23 มกราคม 2560