สมบัติที่ซ่อนในเทือกเขาร็อกกี้ร่วมทศวรรษ มีลายแทงแค่กลอน ถูกค้นพบได้อย่างไร

วิวจากหุบเขาร็อกกี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อ พ.ค. 2015 ภาพจาก MLADEN ANTONOV / AFP

เมื่อช่วงกลางปี 2020 ฟอร์เรสต์ เฟนน์ นักสะสมของเก่าผู้อ้างว่า ฝังทรัพย์สมบัติของมีค่ารวมมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐในแถบเทือกเขาร็อกกี้เมื่อกว่าสิบปีก่อนจนทำให้มีนักล่าสมบัติพากันไปค้นหาจำนวนมาก ออกแถลงการณ์เปิดเผยว่า สมบัติที่เขาซ่อนไว้ถูกค้นพบเรียบร้อยแล้ว

เฟนน์ เขียนกลอนไว้ชุดหนึ่งในหนังสืออัตชีวประวัติของเขาเองชื่อ The Thrill of the Chase ที่เผยแพร่เมื่อปี 2010 และเปิดเผยว่า กลอนนี้เป็นคำบอกใบ้ตำแหน่งของสมบัติซึ่งเขาไปซ่อนไว้ในแถบพื้นที่เทือกเขาร็อกกี้

รายงานข่าวเผยว่า นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มีผู้คนหลายพันรายออกค้นหาสมบัติตามที่นายเฟนน์ กล่าวอ้าง ที่ผ่านมามีรายงานข่าวว่ามีผู้เสียชีวิต 4 ราย ขณะที่นายเฟนน์ อ้างว่ามีผู้ออกค้นหาสมบัติจากกลอนนี้มากถึง 350,000 รายจากทั่วโลก บางรายออกจากงานประจำและใช้เงินเก็บส่วนตัวเป็นทุนในการค้นหาสมบัติ

เฟนน์ เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศถึงเหตุผลของการกระทำของเขาว่า ทำไปเพื่อมอบความหวังให้กับผู้ที่ล้มลงในสังคม และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนออกสำรวจธรรมชาติ

Seeking the Hidden Treasure of the Rocky Mountains

Six years ago, Forrest Fenn hid a real treasure chest somewhere in the Rockies. The only clues to its whereabouts were in a poem. But on June 8, 2020, CNN confirmed that the treasure has been *found* by a man who does not want to be named. The treasure is worth more than $1 million. 💰💎

โพสต์โดย Great Big Story เมื่อ วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน 2020

คลิปที่ฟอร์เรสต์ เฟนน์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อในเครือบริษัท CNN

 

กระทั่งวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นและสำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งเปิดเผยแถลงการณ์ของเฟนน์ เศรษฐีผู้เป็นนักสะสมของเก่าวัย 89 ปีจากนิวเม็กซิโก ซึ่งระบุว่า สมบัติที่เขาซ่อนไว้ในโซนธรรมชาติอันเขียวชอุ่มใต้ท้องฟ้าซึ่งเต็มไปด้วยหมู่ดาวยังคงตั้งอยู่ที่เดิมนับตั้งแต่เขาฝังมันไว้เมื่อกว่า 10 ปีก่อน

แถลงการณ์ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ส่วนตัวของเขาเองยังระบุว่า เขาไม่รู้จักชายที่ค้นพบสมบัติ แต่สิ่งที่นำทางผู้ค้นพบในครั้งนี้ก็คือกลอน 24 บรรทัดนั่นเอง เฟนน์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่า ชายที่เป็นผู้ค้นพบไม่ต้องการให้เปิดเผยชื่อ แต่ผู้ค้นพบที่มาจากฝั่ง “ตะวันออก” ส่งหลักฐานยืนยันเป็นภาพถ่ายมาให้

สำหรับสิ่งที่เฟนน์ ฝังซ่อนเอาไว้ เขาเคยให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่ามีเหรียญทองคำ เครื่องประดับโบราณ ทับทิม มรกต เพชร แต่ตัวเขาเองบอกว่า ไม่สามารถประเมินมูลค่าสิ่งของในหีบที่ซ่อนไว้ได้แบบชัดเจน เขาระบุว่า “คุณจะไม่ผิดหวังเมื่อค้นพบหีบสมบัติ”

รายงานข่าวจากบีบีซีเผยว่า เฟนน์ ยังเอ่ยถึงรายละเอียดของหีบว่ามีน้ำหนักราว 9 กิโลกรัม มีสิ่งของอื่นเช่น ซากสัตว์โบราณจากยุคก่อนโคลัมบัส (pre-Columbian), หยกจีนแกะสลัก และสิ่งของก่อนยุคประวัติศาสตร์


อ้างอิง:

https://edition.cnn.com/2020/06/07/us/forrest-fenn-rocky-mountains-treasure-chest-found-trnd/index.html

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-52966449


เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 9 มิถุนายน 2563