งานวิจัยชี้ ชนพื้นเมืองออสเตรเลียคือกลุ่มอารยธรรมที่มีชีวิตที่ “เก่าแก่ที่สุดในโลก”

นักแสดงชนพื้นเมืองจากเผ่าวิก (Wik) ในเคปยอร์ก ตอนเหนือของออสเตรเลีย ทำการแสดงหน้ารัฐสภาแห่งสหพันธรัฐในกรุงแคนเบอรา AFP PHOTO / WILLIAM WEST

งานวิจัยชี้ ชนพื้นเมือง ออสเตรเลียคือกลุ่มอารยธรรมที่มีชีวิตที่ “เก่าแก่ที่สุดในโลก” รายงานของเดอะการ์เดียนระบุว่า ผลวิจัยช่วยยืนยันว่า ชนพื้นเมืองออสเตรเลียคือกลุ่มอารยธรรม (civilisation) ที่มีชีวิตซึ่งมีความเก่าแก่ที่สุดในโลกนับย้อนหลังได้ถึงกว่า 5 หมื่นปี ทั้งนี้จากการวิเคราะห์ตัวอย่าง “ดีเอ็นเอ”

ศาสตราจารย์ Eske Willerslev นักพันธุศาสตร์วิวัฒนาการ แห่งมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ได้ทำการวิเคราะห์ตัวอย่างที่ได้จากชนพื้นเมืองออสเตรเลีย 83 คน และชาวปาปัวอีก 25 คน พบว่า ชนพื้นเมืองกลุ่มนี้สืบเชื้อสายมาจากมนุษย์กลุ่มแรกที่อพยพออกจากแอฟริกา และตั้งรกรากบนภาคพื้นทวีปออสเตรเลียเมื่อราว 5 หมื่นปีก่อน และอาศัยอยู่อย่างตัดขาดจากภายนอกมาตลอดจนกระทั่งเมื่อ 4 พันปีที่แล้ว

“พวกเขาน่าจะเป็นกลุ่มชนที่มีความเชื่อมโยงต่อพื้นที่หนึ่งๆ ยาวนานที่สุดในโลก” Willerslev กล่าว

งานวิจัยเดียวกันชี้ว่า บรรพบุรุษชนพื้นเมืองออสเตรเลียและชาวปาปัวน่าจะได้ผสมพันธุ์กับมนุษย์โบราณไม่ทราบสายพันธุ์ด้วย หลังอพยพออกจากแอฟริกา จากหลักฐานเป็นรหัสพันธุ์กรรมของมนุษย์สายพันธุ์นี้คิดเป็นสัดส่วนราว 4 เปอร์เซนต์

ปัจจุบันในบรรดาผู้เชี่ยวชาญยังคงมีความเห็นที่ต่างกันว่ามนุษย์นอกแอฟริกาในปัจจุบันสืบเชื้อสายมาจากกลุ่มมนุษย์ที่อพยพออกจากแอฟริกาในระลอกเดียว หรือหลายระลอก แต่ในงานวิจัยชิ้นนี้ ผู้วิจัยชี้ว่าทฤษฎีแรกเป็นทฤษฎีที่ถูกต้อง

“เราพบหลักฐานว่า คลื่นอพยพของมนุษย์เพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่นำไปสู่การแพร่กระจายของเผ่าพันธุ์มนุษย์นอกแอฟริกาในปัจจุบัน รวมถึงชาวออสเตรเลีย [พื้นเมือง] Willerslev กล่าวกับเทเลกราฟ

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

“Indigenous Australians most ancient civilisation on Earth, DNA study confirms”. The Guardian. <https://www.theguardian.com/australia-news/2016/sep/21/indigenous-australians-most-ancient-civilisation-on-earth-dna-study-confirms>

“Indigenous Australians most ancient civilisation on Earth, extensive DNA study confirms”. The Telegraph. <http://www.telegraph.co.uk/news/2016/09/22/indigenous-australians-most-ancient-civilisation-on-earth-extens/>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 22 กันยายน 2559