ที่มาของศัพท์แสลง “อัดถั่วดำ”

ล่วงสู่ปลายทศวรรษที่ 2470 ได้ปรากฏข่าวที่น่าสนใจที่สะท้อนความสัมพันธ์ระหว่างคนเพศเดียวกันในยามค่ำคืนคือ ข่าวการลักลอบเปิดซ่องเด็กชายรับจ้างทำชำเราให้กับผู้มาใช้บริการที่มีทั้งแขก เจ้าสัว และจีนบ้าบ๋า หนังสือพิมพ์ได้พาดหัวข่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า

“ตั้งซ่องโสเภณีเถื่อนอย่างวิตถาร โดยใช้เด็กชายเปนผู้รับจ้างกระทำชำเรา” (หนังสือพิมพ์ศรีกรุง ฉบับวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2478)

ซ่องนี้เป็นของนายการุญ ผาสุก หรือนายถั่วดำ ตั้งอยู่ที่ตำบลตรอกถั่วงอก เขตป้อมปราบ ร.ต.ท. แสวง ทีปนาวิณ สารวัตรสถานีตำรวจป้อมปราบ ได้เข้าไปจับตัวนายการุญ เมื่อเวลา 18 นาฬิกา เพราะเห็นว่า

…ห้องแถวเช่าซึ่งนายถั่วดำหรือการุญเช่าอยู่มีเด็กชายอายุแต่ 10 ถึง 16 ปีอยู่ในห้องมากมาย จึงเกิดความสงสัยว่าเด็กชายเหล่านั้นจะเปนเด็กที่ประพฤติในการทุจริต ร.ต.ท. แสวง ได้ออกสืบสวนอยู่ 2-3 วัน จึงทราบว่านายถั่วดำหรือการุญผู้นี้เปนคนไม่มีภรรยา และได้เปนผู้ที่ชักชวนเด็กๆ ผู้ชายตั้งแต่ 10 ปีถึง 16 ปีไปดูภาพยนตร์บ้าง ซื้อของเล่นให้บ้าง ให้ขนมรับประทานบ้าง แล้วก็พากันมาบ้านพักของนายการุญหรือถั่วดำ ก็กระทำการสำเร็จความใคร่แก่เด็กชายซึ่งพามานั้นเสียก่อน

และต่อจากนายถั่วดำหรือนายการุญได้สำเร็จความใคร่แก่เด็กที่พามานั้นแล้ว นายการุญหรือถั่วดำก็จัดให้เด็กชายเหล่านั้นรับสำเร็จความใคร่กับแขกบ้าง เจ้าสัวและจีนบ้าบ๋าบ้าง พวกที่มาสำเร็จความใคร่กับเด็กเหล่านี้ต้องเสียเงินเป็นสินจ้างรางวัลให้แก่นายถั่วดำหรือการุญเยี่ยงหญิงโสเภณี ในวันที่ ร.ต.ท. แสวงไปจับกุมพบ ด.ช. ตงเฮง อายุ 12 ปี บ้านอยู่วัดบรมนิวาส กับ ด.ช. บุญสม อายุ 16 ปี บ้านอยู่บางกอกน้อย และหนีไปได้ 2 คน เด็กที่ ร.ต.ท. แสวงไปพบและนำตัวมาไต่สวนให้การตามที่กล่าวแล้วว่านายถั่วดำชักชวนมาให้สำเร็จความใคร่ ได้ส่งให้แพทย์ตรวจ ด.ช. ตงเฮงมีบาดแผลที่ช่องทวารหนัก ด.ช. บุญสมก็เช่นเดียวกัน เวลานี้เรื่องอยู่ในระหว่างไต่สวน…

ความโด่งดังของข่าวนี้ทำให้ชื่อเล่นของนายการุญ ผาสุก คือ “ถั่วดำ” กลายมาเป็นศัพท์แสลงที่เรียกกันติดปากในภายหลังว่า “อัดถั่วดำ” ที่ใช้เรียกพฤติกรรมการร่วมเพศของกลุ่มชายรักชายหมายถึงการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ซึ่งได้ใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน


(ข้อมูลจาก หนังสือ กรุงเทพฯ ยามราตรี เขียนโดย วีรยุทธ ปีสาลี สนพ.มติชน)