ผลศึกษาชี้ภาพเขียนหญิงเปลือยปริศนาคล้าย “โมนาลิซ่า” มีแนวโน้มเป็นฝีมือ “ดาวินชี”

ภาพเขียนสีถ่านชื่อ Monna Vanna หรือ "โมนาลิซ่าเปลือย" ถูกตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะในปารีส และเตรียมนำมาจัดแสดงในปี 2019 (ภาพจาก KENZO TRIBOUILLARD / AFP)

ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะในประเทศฝรั่งเศส แถลงข่าวโดยระบุว่า ภาพเขียนสีถ่านรูปหญิงสาวเปลือยอกซึ่งชวนให้นึกถึงภาพ “โมนาลิซ่า” อันโด่งดังและเชื่อว่าเขียนโดยสตูดิโอของดาวินชี มีแนวโน้มเป็นฝีมือการเขียนของลีโอนาร์โด ดาวินชี ตำนานศิลปินผู้ยิ่งใหญ่เอง

ผู้เชี่ยวชาญของพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Louvre) แหล่งเก็บภาพผลงานของดาวินชี แห่งใหญ่ที่สุดอีกจุดของโลกศึกษาภาพเขียนสีถ่านที่เรียกกันว่า “มอนนา วานนา” (Monna Vanna) ซึ่งเป็นภาพที่เชื่อกันว่าเขียนโดยสตูดิโอของดาวินชี แห่งยุคเรเนซองมาตลอด จนกระทั่งวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญของพิพิธภัณฑ์ Conde จัดแถลงข่าวเรื่องการแสดงภาพพร้อมเผยข้อมูลการตรวจสอบจากเพิ่มเติม

มาติเยอ เดลดิคเก (Mathieu Deldicque) ผู้ดูแลพิพิธภัณธ์แห่งปารีส เผยว่า มีความเป็นไปได้สูงมากที่ภาพเขียนนี้จะเป็นฝีมือของดาวินชี แทบทั้งหมด หลังจากมาติเยอ ร่วมกับนักประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ศึกษาภาพนี้โดยกระบวนการทางแล็บชื่อดังซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม C2RMF นานหลายเดือน

จากการศึกษาภาพเขียนชิ้นนี้ มาติเยอ บรรยายว่า แทบสามารถบ่งชี้ได้ว่าภาพนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมงานสำหรับการเขียนภาพสีน้ำมัน และผลตรวจสอบผ่านกล้องจุลทรรศน์บ่งชี้ว่า ภาพถูกเขียนจากด้านซ้ายบนลงมาถึงด้านมุมขวาล่างของภาพ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ชี้ว่าเป็นผลงานของศิลปินผู้ถนัดมือซ้าย และลีโอนาร์โด ดาวินชี ก็เป็นอีกหนึ่งศิลปินผู้ถนัดมือซ้ายที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของโลก

ภาพเขียนนี้จะถูกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการศิลปะที่ Chantilly ในปีนี้เนื่องในวาระครบรอบ 500 ปีของการจากไปของดาวินชี ซึ่งเสียชีวิตในฝรั่งเศสเมื่อปี 1519

บรูโน ม็อตติน (Bruno Mottin) ผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์ประจำพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ เคยยืนยันก่อนหน้านี้แล้วว่า ภาพเขียนนี้ก็ถูกวาดขึ้นในช่วงเวลาที่ดาวินชี มีชีวิตอยู่ (1452-1519) แต่เขายังข้องใจข้อมูลจุดหนึ่งว่า การแรเส้นเงาด้านบนของภาพใกล้กับศีรษะของหญิงในภาพจะเป็นฝีมือของคนถนัดมือขวา แต่การศึกษาของมาติเยอ ครั้งล่าสุดก็ค้นพบข้อมูลใหม่หลายประการที่มาเสริมข้อสังเกตเดิม

มาติเยอ อธิบายว่า การวาดภาพลงบนกระดาษในภาพนี้ใช้เทคนิค “sfumato” ซึ่งลีโอนาร์โด ชื่นชอบ และไม่ใช่ผลงานลอกเลียนแบบต้นฉบับที่สูญหาย การตรวจสอบยังพบว่า องค์ประกอบในภาพส่วนใหญ่ล้วนมาจากการเขียนสีถ่านโดยศิลปินมือซ้าย

แม้จะผ่านการตรวจสอบด้วยวิทยาการสมัยใหม่ และกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ มาติเยอ ยังไม่สามารถฟันธงได้อย่างมั่นใจ และย้ำว่ายังต้องศึกษาอย่างรอบคอบหากจะยืนยันว่าภาพเขียนนี้เป็นฝีมือของยอดศิลปินของโลกโดยสมบูรณ์แบบ

“เราต้องทำงานอย่างจริงจังและอ้างอิงวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องนี้…แต่คุณภาพของการวาด ไม่ว่าจะพิจารณาจากตาเปล่าและการวิเคราะห์ภาพตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วล้วนบอกว่า ภาพนี้เป็นผลงานจากฝีมือศิลปินชั้นยอด” มาติเยอ กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี

อย่างไรก็ตาม มาติเยอ ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญไม่สามารถยืนยันแบบฟันธงว่าเป็นผลงานของลีโอนาร์โด และอาจ “ไม่มีวันยืนยันได้”