19 สิงหาคม 1945 สหรัฐฯ ประกาศ “ไม่เคยถือว่าไทยเป็นศัตรู” แม้จะถูกไทยประกาศสงคราม

19 สิงหาคม 1945
สามผู้นำฝ่ายสัมพันธมิตรประกอบด้วย วินสตัน เชอร์ชิล (ขวา) นายกรัฐมนตรีอังกฤษ, แฮร์รี ทรูแมน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ (กลาง) และโจเซฟ สตาลิน ผู้นำโซเวียต (ภาพจาก https://commons.wikimedia.org)

19 สิงหาคม 1945 สหรัฐฯ ประกาศ “ไม่เคยถือว่าไทยเป็นศัตรู” แม้จะถูกไทยประกาศสงคราม

สหรัฐฯ ออกประกาศ “ไม่เคยถือว่าไทยเป็นศัตรู” แม้จะถูกไทยประกาศสงคราม แถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา 19 สิงหาคม 1945 (จากรายงานของ The New York Times) มีใจความตอนหนึ่งว่า

ภาพการเดินสวนสนามของ นร.สห.2488 ร่วมกับเสรีไทยสายอื่นๆ ณ ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2488

“ก่อนสงคราม [สงครามโลกครั้งที่ 2] ไทย และ สหรัฐอเมริกา มีสัมพันธ์ฉันมิตรมาอย่างยาวนาน เราหวังว่ามิตรภาพนี้จะยิ่งแนบแน่นขึ้นอีกในอนาคต ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา เราไม่ถือว่าไทยเป็นศัตรู แต่เป็นประเทศที่จะต้องได้รับการปลดปล่อยจากศัตรู เมื่อการปลดปล่อยนั้นได้เสร็จสิ้นแล้ว เราหวังว่าจะได้เห็นไทยกลับสู่สถานะเดิมในประชาคมนานาชาติ ในฐานะประเทศที่มีเสรีภาพ อธิปไตย และอิสรภาพ”

ทั้งนี้ ไทยได้ออก ประกาศสันติภาพ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 1945 (พ.ศ. 2488) ให้การประกาศสงครามต่อสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ เป็นโมฆะไม่ผูกพันประชาชนชาวไทย เนื่องจากการประกาศสงครามเมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2485 นั้น เป็นการกระทำอันผิดจากเจตจำนงของประชาชนชาวไทย และฝ่าฝืนขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญและกฎหมายบ้านเมือง

ปรีดี พนมยงค์ สืบสาย ตระกูลจีนกรุงธนบุรี
ปรีดี พนมยงค์ ผู้นำเสรีไทย กลุ่มต่อต้านการรุกรานของกองทัพญี่ปุ่น

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 19 สิงหาคม 2561