19 สิงหาคม 1945 สหรัฐฯ ประกาศ “ไม่เคยถือว่าไทยเป็นศัตรู” แม้จะถูกไทยประกาศสงคราม

แถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศของ สหรัฐอเมริกา (จากรายงานของ The New York Times) มีใจความตอนหนึ่งว่า

“ก่อนสงคราม [สงครามโลกครั้งที่ 2] ไทย และ สหรัฐอเมริกา มีสัมพันธ์ฉันมิตรมาอย่างยาวนาน เราหวังว่ามิตรภาพนี้จะยิ่งแนบแน่นขึ้นอีกในอนาคต ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา เราไม่ถือว่าไทยเป็นศัตรู แต่เป็นประเทศที่จะต้องได้รับการปลดปล่อยจากศัตรู เมื่อการปลดปล่อยนั้นได้เสร็จสิ้นแล้ว เราหวังว่าจะได้เห็นไทยกลับสู่สถานะเดิมในประชาคมนานาชาติ ในฐานะประเทศที่มีเสรีภาพ อธิปไตย และอิสรภาพ”

การจับมือของสามผู้นำฝ่ายสัมพันธมิตรประกอบด้วย วินสตัน เชอร์ชิล (ซ้าย) นายกรัฐมนตรีอังกฤษ, แฮร์รี ทรูแมน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ (กลาง) และโจเซฟ สตาลิน ผู้นำโซเวียต ระหว่างการประชุมที่พอตส์ดัม ประเทศเยอรมนี (AFP PHOTO)

ทั้งนี้ ไทยได้ออก ประกาศสันติภาพ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 1945 (พ.ศ. 2488) ให้การประกาศสงครามต่อสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ เป็นโมฆะไม่ผูกพันประชาชนชาวไทย เนื่องจากการประกาศสงครามเมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2485 นั้น เป็นการกระทำอันผิดจากเจตจำนงของประชาชนชาวไทย และฝ่าฝืนขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญและกฎหมายบ้านเมือง

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 19 สิงหาคม 2561