“ตัวผมมีความชัดเจนอย่างยิ่งต่อความเชื่อของตนที่ว่าบริเตนจะเข้มแข็งยิ่งกว่า ปลอดภัยยิ่งกว่า และดียิ่งกว่า หากยังอยู่ในสหภาพยุโรป”

เดวิด คาเมรอน ระหว่างการแถลงข่าว หลังการประกาศผลการลงประชามติ ซึ่งฝ่ายที่รณรงค์ให้ประเทศออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปเป็นฝ่ายชนะ (AFP PHOTO / ODD ANDERSEN)

“ตัวผมมีความชัดเจนอย่างยิ่งต่อความเชื่อของตนที่ว่าบริเตน [สหราชอาณาจักร] จะเข้มแข็งยิ่งกว่า ปลอดภัยยิ่งกว่า และดียิ่งกว่า หากยังอยู่ในสหภาพยุโรป และผมได้แสดงอย่างชัดเจนแล้วว่า การทำประชามติก็เพื่อ[ตัดสิน]สิ่งนี้เพียงประการเดียว ไม่ได้เกี่ยวกับอนาคตของนักการเมืองคนไหนรวมถึงผมด้วย

แต่ชาวบริเตนก็ได้ตัดสินใจอย่างแน่ชัดแล้วว่าจะขอเลือกทางเดินที่ต่างออกไป ด้วยเหตุนี้ผมจึงคิดว่าประเทศต้องการผู้นำคนใหม่ที่จะก้าวเดินไปในแนวทางนี้

ผมจะทำทุกอย่างที่สามารถทำได้ในฐานะนายกรัฐมนตรีเพื่อรักษารัฐนาวาในช่วงสัปดาห์และเดือนต่อไปข้างหน้า แต่ผมคิดว่ามันคงไม่ถูกต้องนักถ้าจะให้ผมเป็นกัปตันพาประเทศไปยังจุดมุ่งหมายต่อไป

นี่ไม่ใช่การตัดสินใจที่ผมทำได้อย่างง่ายๆ แต่ผมเชื่อว่ามันเป็นไปเพื่อประโยชน์ของชาติในการสร้างภาวะที่มั่นคงซึ่งจำเป็นต้องอาศัยผู้นำคนใหม่

กำหนดเวลาที่ชัดเจนคงยังไม่จำเป็นในตอนนี้ แต่ในความคิดของผมเราควรมองหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ในช่วงการประชุมพรรคอนุรักษ์นิยมที่จะเริ่มในเดือนตุลาคม”

เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวหลังการประกาศผลประชามติว่า สหราชอาณาจักรจะอยู่ร่วมกับสหภาพยุโรปต่อไปหรือไม่ ซึ่งผลที่ออกมาตรงกันข้ามกับที่เขาคาดการณ์ไว้