ภาพวัยต่าง ๆ ของ “ชาร์ลี แชปลิน” ที่ไร้หนวดกับหมวกอันเป็นเอกลักษณ์

ชาร์ลี แชปลิน The Kid
ชาร์ลี แชปลิน (ซ้าย) ราวปี 1900-1920 (ขวา) ในเรื่อง The Kid ปี 1921 (ภาพจาก Wikimedia Commons)

ชาร์ลี แชปลิน ถูกยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็น ศิลปินตลก ผู้ยิ่งใหญ่บนจอทีวี และเป็นหนึ่งบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ เขาอยู่ในวงการนานกว่า 75 ปี มีชีวิตวัยเด็กอยู่ในยุควิกตอเรีย กระทั่งเสียชีวิตในปี 1977 แต่เรื่องราวเกี่ยวกับตัวเขาในบั้นปลายชีวิตมีทั้งการเชิดชูเกียรติและข้อโต้เถียงมากมาย

ชาร์ลี แชปลิน เด็ก
ชาร์ลี แชปลิน ขณะอายุ 9 ขวบ, ภาพปี 1898 (ภาพจาก Rare Historical Photos)

ชาร์ลี แชปลิน เกิดเมื่อปี 1889 มีวัยเด็กที่ยากจนข้นแค้นในกรุงลอนดอน พ่อ-แม่ แยกทางกัน แม่ผู้เลี้ยงดูเขาประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก ก่อนอายุครบ 9 ขวบ เขาจึงถูกฝากไว้ที่สถานสงเคราะห์เด็กถึง 2 ครั้ง เมื่ออายุได้ 14 ปี แม่ของเขาต้องเข้าโรงพยาบาลทางจิตเวช แชปลินพยายามหาเลี้ยงชีพด้วยตนเอง เขาเริ่มงานแสดงตั้งแต่อายุยังน้อย ออกทัวร์ตามโรงอุปรากร ก่อนเป็น นักแสดงละครเวที และ ศิลปินตลก เต็มตัวในเวลาต่อมา

ขณะอายุ 19 ปี แชปลินเซ็นสัญญากับบริษัท Fred Karno ซึ่งพาเขาข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปสหรัฐอเมริกา เขาเริ่มถูกจับตามองในวงการภาพยนตร์และเปิดตัวในปี 1914 กับ Keystone Studios หลังจากสร้างบุคลิกด้วยตัวละครอย่าง “คนจร” หรือ The Tramp แชปลินมีฐานแฟนคลับเพิ่มมากขึ้นจนสามารถสร้างและกำกับภาพยนตร์ของตนเองได้ ต่อมาเขายังย้ายไปสังกัดบริษัท Essanay, Mutual และ First National ตามลำดับ

ชาร์ลี แชปลิน Charlie Chaplin
Charlie Chaplin, โดย Witzel Studios, LA (ภาพจาก Wikimedia Commons)

ปี 1918 แชปลินในวัย 29 ปี แทบจะเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก

ปีต่อมา แชปลินร่วมก่อตั้งบริษัท United Artists ซึ่งทำให้เขาสามารถควบคุมการผลิตภาพยนตร์เอง 100% หนังยาวเรื่องแรกของเขาคือ The Kid (1921) ตามด้วย A Woman of Paris (1923), The Gold Rush (1925) และ The Circus (1928) ทั้งหมดเป็นภาพยนตร์เงียบ ไร้เสียง ไม่มีบทพูด ส่วนภาพยนตร์เสียงเรื่องแรกของเขาคือ The Great Dictator (1940) อันโด่งดัง ที่ตั้งใจเสียดสี อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ จอมเผด็จการนาซี 

ช่วงทศวรรษ 1940 มีการโต้เถียงเกี่ยวกับตัวตนของแชปลินเป็นวงกว้าง ความนิยมในตัวเขาลดลงอย่างมากเพราะถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกฝักใฝ่ลัทธิคอมมิวนิสต์ รวมถึงคดีความเป็นพ่อของลูกซึ่งเกิดจากเขากับผู้หญิงคนหนึ่งที่อายุน้อยกว่ามาก

ชาร์ลี แชปลิน Charlie Chaplin Joan Barry
ชาร์ลี แชปลิน ในศาล ระหว่างการพิจารณาคดีความเป็นพ่อในลอสแองเจลิส, Joan Barry ยื่นฟ้องแชปลินโดยระบุว่าเขาเป็นพ่อของ Carol Ann ลูกสาววัย 15 เดือนของเธอ, 6 มกราคม 1945 (ภาพจาก Los Angeles Times Photographic Collection)

แชปลินมักจะเป็นผู้เขียนบท กำกับ ผลิต ตัดต่อ แสดง และแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ส่วนใหญ่เองทั้งหมด เขาชื่นชอบความสมบูรณ์แบบและความเป็นอิสระทางการเงิน จึงใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาและผลิตงาน ภาพยนตร์ของเขาจะเน้นความตลกขบขันผสมผสานกับความน่าสมเพช สะท้อนพื้นเพที่เคยเป็นคนชายขอบ ต้องต่อสู้กับความทุกข์ยาก บ่อยครั้งผลงานของเขามนำเสนอประเด็นเกี่ยวกับการเสียดสีสังคมและการเมือง ตลอดจนการบอกเล่าอัตชีวประวัติของตัวเขาเอง

ชาร์ลี แชปลินได้รับรางวัลออสการ์เชิดชูเกียรติสำหรับผลงานนับไม่ถ้วนที่เขามอบแก่โลกภาพยนตร์ในฐานะงานศิลปะแห่งทศวรรษ ในปี 1972 ก่อนเสียชีวิตในปี 1977 ด้วยวัย 88 ปี

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Rare Historical Photos. Fascinating Old Photos of a Young Charlie Chaplin Without His Iconic Mustache and Hat. November 27, 2021. From https://rarehistoricalphotos.com/young-charlie-chaplin-old-photos/


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 2 พฤษภาคม 2566