5 แหล่งเสพงานศิลป์ที่เราอยากชวนคุณไปสักครั้ง

การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หรืออาร์ตแกลอรี ไม่เพียงแต่สร้างความสุขให้จิตใจของคุณได้พักผ่อน แต่มันยังแฝงไว้ด้วยแรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ และจิตวิญญาณของผู้สรรสร้างที่คุณจะรับรู้ได้ถึงมันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ 5 อาร์ตแกลอรีเหล่านี้ที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพ เป็นแหล่งเสพงานศิลป์ที่จะทำให้จิตใจสงบ พร้อมได้ไอเดียใหม่ๆ ไปใช้ในการดำเนินชีวิต พัฒนาธุรกิจอย่างแน่นอน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook : Bangkok Bank SME 

1. หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา Art Space

บ้านเจ้าพระยาเป็นสถานที่แห่งความอาร์ตที่มีอายุมากว่า 100 ปี ซึ่งจุดเริ่มต้นของสถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นอาคารย้อนยุคสองชั้นที่มีการรีโนเวทปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของยุคก่อนไว้อย่างเต็มที่ ซึ่งถูกจัดเป็นที่แสดงงานศิลปะมีทั้งหมด 3 ห้องด้วยกัน โดยส่วนมากจะเป็นงานศิลปะที่ได้รับรางวัลจากการประกวดโครงการต่างๆ

นอกจากนี้ที่หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา ไม่ได้มีแค่รูปภาพสร้างแรงบันดาลใจให้เราได้ชมอย่างเพลิดเพลิน แต่ยังมีสถานที่จัด Workshop ที่น่าสนใจอยู่เป็นประจำ ให้คุณได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมสุดสร้างสรรค์เหล่านี้แบบ Exclusive อีกด้วย

ภาพจาก : Facebook หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา Arts Gallery at Ban Chao Phraya

2. หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

อาร์ตแกลอรีแห่งที่สองนี้เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการของศิลปินไทย โดยเฉพาะศิลปินที่มีผลงานดีเด่น แต่ยังไม่มีชื่อเสียงหรือมีคนรู้จักนัก มีโชว์ให้ได้ดูสลับหมุนเวียนกันไปมาตลอดทั้งปี รวมถึงมีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการและงานศิลปะมากถึง 4 ชั้นด้วยกัน หมุนเวียนผลงานของศิลปินไทยมาให้ดูกันอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ชั้น 5 ที่เป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับงานศิลปะอย่างเต็มที่ เหมาะสำหรับคนที่มองหาแรงบันดาลใจ ที่อยากเปิดโลกใบใหม่ให้ตัวเองอย่างแท้จริง คุณจะได้อะไรดีๆ กลับไปจากที่นี่เยอะทีเดียว

ภาพจาก : Facebook หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ The Queen’s Gallery

3. The Jam Factory

แหล่งรวมไลฟ์สไตล์สุดฮิปสเตอร์ที่จะพาคุณไปพบกับอีกมุมมองหนึ่งของความอาร์ตที่หาที่ไหนไม่ได้ในประเทศไทย อาร์ตแกลอรีนี้รวบรวมกลิ่นอายของโลกตะวันตกไว้อย่างครบถ้วน เหมือนยกศิลปะของต่างชาติทั้งมวลมาให้คุณได้ดูที่นี่ที่เดียว

และไม่เพียงแต่จะมีงานศิลปะชิ้นสำคัญให้เราได้เปิดหูเปิดตาพักผ่อนหย่อนใจกัน แต่ที่ The Jam Factory ยังมีสถานที่นั่งคุยงานกันแบบชิลๆ ภายในความเป็นธรรมชาติต้นไม้ใหญ่ล้อมรอบ และวัสดุทุกอุปกรณ์ที่ใช้ก็จะเน้นที่ธรรมชาติเป็นหลัก เช่น ไม้เก่า หิน ให้คุณสัมผัสความสดชื่นร่มรื่นอย่างเต็มที่

ภาพ : The Jam Factory

4. ARDEL Gallery of Modern Art

ที่นี่เป็นหอศิลป์ร่วมสมัยที่มีการจัดแสดงนิทรรศการและจัดนำศิลปะแขนงต่างๆ มาแสดงโชว์กันโดยตลอด ตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งจะเน้นแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางความคิด และนำเสนองานศิลปะทุกรูปแบบอย่างไม่มีปิดกั้น ซึ่งที่นี่คุณจะไม่เพียงแต่ได้เห็นงานศิลป์หายากต่างๆ แค่เพียงอย่างเดียว

แต่คุณจะได้ความรู้ต่างๆ กลับไปผ่านการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างศิลปะ ศิลปิน นักวิชาการ นักศึกษา และบุคคลทั่วไป เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลาย นอกกรอบ และกระตุ้นจินตนาการให้การทำงานมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม

ภาพ : Facebook ARDEL Gallery of Modern Art

5. BANGKOK CITYCITY GALLERY

สุดท้ายคือแกลอรีที่มีความเข้าถึงง่าย สามารถเข้าชมได้ตลอด เน้นให้คนเข้ามาดูงาน เสพงานศิลป์ได้อย่างง่ายดายและไม่เคอะเขิน สถานที่แห่งนี้จะเปลี่ยนแปลงความคิดของทุกคนที่มีต่อแกลอรีโดยสิ้นเชิง จากที่การแสดงงานศิลปะต่างๆ ส่วนใหญ่จะอยู่แค่ในอาคาร แต่ที่นี่เขาต้องการสร้างความตื่นเต้น และความแตกต่างลงไป โดยเปิดสถานที่โล่งให้รับแรงบันดาลใจได้ตั้งแต่แรกเห็นจากด้านนอก

ที่สำคัญภายในยังประกอบไปด้วยงานศิลปะมากมายที่มีผลงานของศิลปินขึ้นอยู่ทั้งในประเทศและต่างประเทศอยู่เยอะมาก ไม่ใช่แค่เพียงภาพวาดเท่านั้นที่คุณจะได้พบ แต่จะมีทั้งการออกแบบอาคารที่น่าสนใจ และมีศิลปินมากมายผลัดเปลี่ยนกันมาโชว์ผลงานของตัวเอง กระตุ้นให้คุณเกิดความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานได้อย่างแน่นอน

ภาพ : Facebook BANGKOK CITYCITY GALLERY

แกลอรีในเมืองไทยยังมีอีกมากมายที่รอให้คุณไปค้นพบ แต่ละที่ก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แต่มั่นใจได้เลยว่าทุกๆ แกลอรีที่คุณจะไปมันล้วนแล้วแต่เติมความสุข เติมเต็มจินตนาการ และเสริมสร้างความสร้างสรรค์ให้การทำงานของคุณมีประสิทธิภาพและมองในมุมที่แตกต่างออกไปจากเดิมได้ 100%

คลิกอ่านเพิ่มเติม


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิก หรือสายด่วน 1333