ปี 67 ไม่มีเหงา ‘Happy Journey With BEM’ Life Journey หนุนชุมชน สร้างเทรนด์ท่องเที่ยวยั่งยืน

‘กระแสความยั่งยืน’ (Sustainable Development Goals –SDGs) ภายใต้เป้าหมายของสหประชาชาติ กลายเป็นภารกิจหลักที่ทุกภาคส่วนต่างให้ความสำคัญ โดยสะท้อนผ่าน 3 เสาหลัก ทั้งสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม ถึงแม้ความท้าทายนี้ดูเหมือนเป็นภารกิจที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากภาครัฐและภาคเอกชน แต่หารู้ไม่ว่า ‘เรา’ ก็สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อบรรลุเป้าหมายแห่งความยั่งยืนได้

สำหรับประเทศไทยเองก็มีการปรับตัวด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นนโยบายจากภาครัฐเพื่อเร่งให้สังคมสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลง รวมถึงกลยุทธ์จากภาคเอกชนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจควบคู่กับสิ่งแวดล้อม ตลอดจนภาคการท่องเที่ยวที่ปรับสู่ ‘การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน’ โดยเน้นการท่องเที่ยวเชิงชุมชนให้สามารถดื่มด่ำอัตลักษณ์ จารีตประเพณี และประวัติศาสตร์ความเป็นมา อีกทั้งเทรนด์ใหม่นี้ยังสร้างโอกาสให้กับเส้นทางที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักหรือเป็นเส้นทางที่ผู้คนลืมเลือน

‘การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน’ ถือเป็นจุดเชื่อมโยงผู้คนจากที่ต่างๆ ทั้งยังทำให้โลกใบนี้ใกล้ชิดมากขึ้น ผ่านการแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกัน การรับรู้ทางวัฒนธรรม และการสร้างสรรค์กับกลุ่มคน ที่สำคัญ!         มีส่วนเชื่อมโยงสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน เพราะนอกจากช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนและกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นแล้ว นักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชุมชนนั้นอีกด้วย

เช่นเดียวกับกิจกรรม ‘Happy Journey with BEM’ นำโดย บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ (BEM) ผู้ให้บริการทางพิเศษและรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง ร่วมกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวสถานที่สำคัญรายรอบเส้นทางรถไฟฟ้า MRT และเส้นทางน่าสนใจอื่นๆ มาอย่างต่อเนื่อง

จากความสำเร็จของการดำเนินโครงการปี 2565 และปี 2566 ได้สร้างการรับรู้อย่างกว้างขวางถึงโครงการเพื่อสังคมของ BEM ดังนั้น Happy Journey with BEM จึงถือเป็นต้นแบบที่ก่อให้เกิดการตระหนักรู้ของผู้คนในย่านอื่นๆ นำไปสู่การยกระดับชุมชนให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้ในอนาคต ทั้งยังเป็นการตอกย้ำความแกร่งของ BEM ในฐานะผู้นำด้านระบบขนส่งสาธารณะ ที่ให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวและการกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนได้เป็นอย่างดี

ปี 2567 นี้ BEM จึงกลับมาสานต่อความยิ่งใหญ่ พร้อมปรับตัวรับกระแสความยั่งยืน ด้วย Happy Journey With BEM 2024 : Life Journey เปิดปฐมบทใหม่บนเส้นทางการท่องเที่ยวที่สนุกและปลอดภัย ด้วยทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟตามเส้นทางรถไฟฟ้า MRT และทางพิเศษอุดรรัถยา ทางพิเศษประจิมรัถยา เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวตามเส้นทางระบบขนส่งมวลชน หนุนการใช้เส้นทางพิเศษในการเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดใกล้เคียงกรุงเทพมหานคร รับเทรนด์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนไปพร้อมกัน

ประเดิมด้วยการเที่ยวแบบปังๆ กับทริปแรก ‘สถานีวัดมังกร’ วันเสาร์ ที่ 16 มีนาคม 2567 มูเสริมดวงรับปีมังกร นักษัตรสุดยอดมหามงคล นำทัพโดย อาจารย์วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ และ สมชาย แซ่จิว เซียนวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์จีน ที่พร้อมพาทุกคนไปไหว้พระเสริมดวงแก้ชงที่ วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ที่คุ้นเคยในหมู่ชาวไทยเชื้อสายจีน สถานที่ยอดฮิตของสายมู

ต่อด้วยไหว้เจ้าขอพรสุขภาพ โชคลาภ การงาน ที่ ศาลเจ้าได้ฮงกง มูลนิธิ ป่อเต็กตึ๊ง และ ศาลเจ้าพ่อยี่กอฮง อัปความเฮง ความปังรัวๆ ตั้งแต่ต้นปี ก่อนพาไปลัดเลาะเคล้าประวัติศาสตร์ย่านเยาวราช ผ่านเรื่องเล่าของทั้งสองวิทยากรแบบจัดเต็ม ทั้งที่มาของถนนที่ไม่เคยหลับใหล ทำความรู้จักประวัติศาสตร์ชุมชนจีน เสริมด้วยเกร็ดความรู้ และความสนุกตามแบบฉบับเซียนมังกรของไทยอย่างแท้จริง

สานต่อความสนุกกับ ไปกับทริปที่สอง ‘ทางด่วนอุดรรัถยา (อยุธยา – บางปะอิน)’ วันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2567 พาขึ้นด่วนเยือนกรุงเก่า ไหว้พระเที่ยววัง กับ ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์รัตนโกสินทร์ ที่จะพาตามรอยละครดัง ‘พรหมลิขิต’ รวมถึงเล่าประวัติศาสตร์พระเจ้าท้ายสระ วังหน้า และออเจ้า ณ พระราชวังจันทรเกษม สถานที่ซึ่งถูกขนานนามว่า ‘วังหน้าแห่งกรุงศรีอยุธยา’ มนต์เสน่ห์และเอกลักษณ์ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

พร้อมเดินทางข้ามยุคไปสัมผัสประวัติศาสตร์ของเจ้านาย บาทบริจาริกา ขุนนาง และพระราชกรณียกิจรัชกาลที่ 4-5 ณ พระราชวังบางปะอิน เสริมทัพความเป็นไทยด้วยการเข้าชม วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดไทยสไตล์โกธิคหนึ่งเดียวในไทย ลุยกันต่อด้วย วัดเสนาสนาราม พร้อมไหว้พระขอพรและนมัสการพระอินทร์แปลง

จัดเต็มประสบการณ์สุดพิเศษตลอดปีด้วยนิทรรศการภาพถ่าย Exclusive Exhibition ณ MRT สถานีพหลโยธิน ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวความรู้สึก ความทรงจำ และจินตนาการอันเป็นแรงบันดาลใจจากแต่ละทริปของ Happy Journey with BEM 2024 ไม่ว่าจะเป็นประวัติความเป็นมาของสถานที่ ภาพบรรยากาศของชุมชน ร้านอาหารประจำทริป และผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อ ส่งต่อมุมมองการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนให้สังคม

แต่ความพิเศษยังไม่หมด เพราะ BEM ยังเตรียมเสิร์ฟความสนุกบนเส้นทางระหว่างรถไฟฟ้า MRT อีกเพียบ บอกเลยว่าทริปเที่ยวแบบจัดเต็มแบบนี้พลาดไม่ได้ ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก : BEM Bangkok Expressway and Metro แล้วมาออกทริปเที่ยวแบบยั่งยืนไปพร้อมกัน