ไขข้อสงสัย ร้อยไหมเจ็บไหม ต้องฉีดยาชาหรือไม่ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ร้อยไหม เจ็บไหม คำถามที่หลาย ๆ คนอยากรู้ วันนี้เราจะมาไขคำตอบกัน เชื่อได้ว่ามีหลายท่านที่พบกับปัญหาผิวหน้าดูหย่อนคล้อย ไม่เต่งตึง ใบหน้าไม่กระชับ ทำให้การร้อยไหมเป็นอีกหนึ่งหัตถการที่น่าสนใจ เนื่องจากหลังทำแล้วจะเห็นผลได้ทันที ในบทความนี้จะมาแนะนำข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับการร้อยไหมให้ทุกคนได้ทราบ เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาต่อไป

การร้อยไหมคืออะไร

ก่อนจะรู้กันว่า ร้อยไหม เจ็บไหม ต้องมาทำความรู้จักการร้อยไหมกันก่อน พูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ การใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยงมีลักษณะคล้ายกับตะขอเกี่ยว  แล้วทำการสอดลงไปในชั้นผิวหนัง จากนั้นเกี่ยวใบหน้าส่วนที่หย่อนคล้อยขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญร้อยไหมเข้าไป เป็นเทคนิคที่ช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวหน้าสร้างคอลลาเจนขึ้นมา จะทำให้ผิวหน้ามีความอ่อนเยาว์และดูกระชับมากยิ่งขึ้น ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวดูวีเชฟ เสริมจมูกให้โด่งสวย พร้อมลดริ้วรอย ซึ่งในปัจจุบันนี้เป็นหัตถการที่ค่อนข้างได้รับความนิยมสูง

การร้อยไหมเจ็บไหม?

ร้อยไหม เจ็บไหม ต้องขอบอกเลยว่าสำหรับท่านใดที่กลัวเข็ม แต่ยังอยากทำหัตถการนี้ แต่ก็ไม่กล้าเพราะกลัวจะเจ็บ แต่ก็ยังเผชิญกับปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยอยู่ ต้องการแก้ไขให้ใบหน้ายกกระชับเพื่อปรับรูปหน้าอยู่ อย่าได้กังวลแต่อย่างใด เนื่องจากในแต่ละขั้นตอนการร้อยไหม ทางทีมแพทย์จะมีการแปะยาชาหรือฉีดยาชาเอาไว้ก่อน เพื่อไม่ให้คนไข้รู้สึกเจ็บ และหลังจากร้อยไหมเรียบร้อยแล้วจะมีเพียงแค่รอยเข็มเล็ก ๆ ให้คนไข้ได้เห็น อีกทั้งยังไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นแต่อย่างใด หมดความกังวลกับคำถามที่ว่า ร้อยไหม เจ็บไหม นั่นเอง เพราะระหว่างการทำนั้นเราจะไม่รู้สึกเจ็บเลย มีเพียงแค่ความรู้สึกตึง ๆ ผิวเล็กน้อย

เตรียมตัวก่อนร้อยไหม มีขั้นตอนยังไง

 1. ก่อนการร้อยไหมทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะมีการประเมินใบหน้าของคนไข้ก่อน เพื่อทราบถึงปัญหาที่ต้องทำการรักษาว่าต้องแก้ด้วยการร้อยไหมอย่างไรบ้าง ใช้ไหมจำนวนกี่เส้น เพื่อให้คนไข้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และหมดความกังวลว่าร้อยไหม เจ็บไหม
 2. แพทย์จะมีการอธิบายให้คนไข้ได้ทำความเข้าใจถึงผลการรักษาที่เป็นไปได้ ในบางกรณีที่ผิวหย่อนคล้อยมาก จากการยุบของผิวตามวัย หากทำเพียงหัตถการในการร้อยไหมเพียงแค่อย่างเดียว จะไม่สามารถช่วยลดความหย่อนคล้อยได้หมด หากคนไข้ต้องการผลลัพธ์ที่ดีมากกว่าเดิม แนะนำให้ทำหัตถการอื่นร่วมด้วย เช่น ฟิลเลอร์,ทำ Hifu เป็นต้น
 3. ระยะเวลา 1 สัปดาห์ ก่อนร้อยไหม จะให้คนไข้งดยา งดอาหารเสริมบางชนิดก่อนรักษา เช่น ยาแอสไพริน, NSAIDs, วิตามิน E, Ginko Biloba เป็นต้น แต่ในกรณีเป็นยาที่คนไข้ต้องรับประทานเป็นประจำ แนะนำให้คนไข้ปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาก่อนจะหยุดยาเอง
 4. ระยะเวลา 24 ชั่วโมง ก่อนร้อยไหม คนไข้จะต้องงดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ รวมไปถึงกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (Cardio), การทำซาวน่า (Sauna) เป็นต้น

ขั้นตอนการร้อยไหม

 1. ก่อนทำหัตถการคนไข้จะต้องทำความสะอาดบนใบหน้าให้สะอาด โดยเฉพาะเครื่องสำอางจะต้องล้างออกให้หมด
 2. เป็นขั้นตอนลดความกังวลของคนไข้ว่า ร้อยไหม เจ็บไหม โดยแพทย์จะทำการแปะยาชาและฉีดยาชาให้คนไข้ โดยจะทิ้งไว้ประมาณ 20-40 นาที เพื่อให้คนไข้ไม่รู้สึกว่าเจ็บขณะที่ทำการร้อยไหมอยู่
 3. แพทย์จะมีการใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยง หรือเรียกกันว่าไหมก้างปลา มาเพื่อสอดลงในชั้นผิวหนังบนใบหน้าของคนไข้
 4. จากนั้นผิวจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามแนวเส้นไหม จะมีลักษณะคล้ายกับตะขอดึงนั่นเอง
 5. การร้อยไหมเพื่อดึงหน้า จะมีจุดที่ใช้ดึงหลัก ๆ คือบริเวณแก้มส่วนล่าง และจะมีจุดที่ใช้ยึดอยู่บริเวณขมับ เมื่อได้ทำการดึงเข้าหากันแล้ว จะสามารถยกแก้มที่ดูหย่อนคล้อยขึ้นได้
 6. หลังร้อยไหมเสร็จแล้ว จะเห็นผลลัพธ์จากการรักษาได้ทันที ใบหน้าจะยกกระชับ ดูเรียวสวย ปรับรูปหน้าได้ดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

คนไข้จะสังเกตได้ว่าหลังร้อยไหมแล้ว ความกังวลในหัวที่คิดไว้ก่อนหน้าว่า ร้อยไหม เจ็บไหม กลัวว่าจะเจ็บ แต่สุดท้ายไม่เจ็บอย่างที่คิด ซึ่งหลังจากทำหัตถการแล้วจะเกิดรอยช้ำตามแนวในการสอดไหมเข้าไป จากนั้นประมาณ 3-4 วัน จะมีอาการบวมขึ้น แพทย์จะมีการให้ยามารับประทานเพื่อบรรเทาการอักเสบ แต่หลังจากนั้นอาการบวมจะลดลง และดีขึ้นตามลำดับ จนมีใบหน้าเข้าที่ดูสมส่วน

แต่ถ้าหากระยะเวลาผ่านมา 14 วันแล้ว พบว่าอาการบวมแดงยิ่งขึ้น จะต้องรีบกลับมาพบแพทย์ทันที เพื่อทำการวินิจฉัยโดยละเอียดต่อไป ในระยะพักฟื้นนี้จะมีแนะนำให้คนไข้ดูแลตัวเองเพิ่ม ดังต่อไปนี้

 • หลีกเลี่ยงการแตะ การกด และการนวดแรง ๆ ในบริเวณที่ทำการร้อยไหมอยู่
 • ไม่อยู่ในสถานที่ที่มีสภาพอากาศร้อนหรืออุณหภูมิสูง
 • ให้งดออกกำลังกายที่ต้องใช้กำลัง เช่น การเต้นแอโรบิก การยกน้ำหนัก การกระโดด
 • ไม่สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ และงดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 • ไม่ยิงเลเซอร์หรือทำหัตถการอื่น ที่จะต้องใช้ความร้อนลงในผิวชั้นลึก
 • ไม่ขยับใบหน้าบ่อย ต้องพยายามป้องกันไม่ให้ไหมเคลื่อนหลังทำเสร็จ
 • ในระหว่างแต่งหน้า จะต้องเบามือ และให้ล้างเครื่องสำอางออกทุกครั้ง
 • หากก่อนร้อยไหมคนไข้ไม่ได้รับประทานยาฆ่าเชื้อก่อน หลังทำจะต้องรีบทานยาโดยทันที
 • หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้าหรือนอนตะแคงข้าง เพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบ

สรุปบทความ

คำถามที่หลาย ๆ คนค้างคาใจว่า ร้อยไหม เจ็บไหม คงได้คำตอบกันแล้วว่าไม่เจ็บแต่อย่างใด คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บเลย เนื่องจากแพทย์จะทำการฉีดยาชาให้คนไข้ก่อน และมีการแนะนำการเตรียมตัวก่อนร้อยไหม ขั้นตอนการร้อยไหมเป็นอย่างไร และวิธีการดูแลตัวเองหลังการรักษา เพื่อให้คนไข้ลดความกังวลและมีความเข้าใจที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้น

อีกทั้งการร้อยไหมจะต้องรักษาโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์มาก่อน และต้องเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ออกมาตรงตามต้องการ สุดท้ายนี้หากอยากทำหัตถการร้อยไหมที่ปลอดภัย และให้ผลลัพธ์ที่ อทิตาคลินิก มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามมากกว่า 18 ปี ยินดีให้บริการทุกปัญหาความงามให้กับทุกท่าน สามารถปรึกษากับทางคลินิกของเราได้ฟรี