เผย! หนังสือเล่มโปรดของ “ฮิตเลอร์” รู้แล้วจะแปลกใจ

ฮิตเลอร์รับหนังสือเป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 50 ปี

“ฮิตเลอร์” ผู้นำเผด็จการพรรคนาซี ไอคอนความอำมหิตโหดร้ายในประวัติศาสตร์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของโลกที่แม้ว่าจะเสียชีวิตไปนานแล้ว แต่นักประวัติศาสตร์หรือนักอ่านทั้งหลายไม่ว่าจะยุคไหน ๆ ก็ดูเหมือนว่าจะยังให้ความสนใจกับเรื่องราวของเขาอยู่ตลอด ดังจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันก็ยังมีหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับฮิตเลอร์วางขายอยู่ทั่วไป

แม้กระทั่งนิตยสารศิลปวัฒนธรรมเองก็เอากับเขาด้วย โดยในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับกรกฎาคม 2551 วารยา ได้เขียนเรื่องของการตีพิมพ์หนังสือเรื่อง “Hitler’s Private  Library : The Books that Shaped His Life” (ห้องสมุดลับของฮิตเลอร์ : เรื่องราวที่เป็นเบ้าหลอมชีวิตของเขา เขียนโดยทิโมธี ดับเบิลยู. ไรแบค) ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับชีวประวัติของฮิตเลอร์ในแง่มุมต่าง ๆ

ในบรรดาเรื่องราวของฮิตเลอร์นั้นมีแง่มุมหนึ่งที่ไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงกันเท่าไรนัก นั้นคือความสนใจในการอ่านหนังสือของเขา จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าฮิตเลอร์นั้นเป็นนักอ่านตัวยงจนเรียกได้ว่าเป็น “หนอนหนังสือ” คนหนึ่งเลยก็ว่าได้ และจะมีสักกี่คนที่รู้ว่าฮิตเลอร์ชอบอ่านหนังสืออะไร หรือหนังสือหรือแนวคิดเช่นไรที่หล่อหลอมความเป็นฮิตเลอร์

ไรแบค ผู้เขียน “Hitler’s Private  Library : The Books that Shaped His Life” เผยว่าในขณะที่ฮิตเลอร์เสียชีวิตในวัย 56 ปีนั้น เขามีหนังสือสะสมไว้จำนวนกว่า 16,000 เล่ม ซึ่งในบรรดาหนังสือทั้งหมดนี้มีบางเล่มที่เป็นหนังสือเก่าหายาก ตีพิมพ์ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 17 ส่วนหมวดหมู่ของหนังสือก็มีตั้งแต่ ประวัติศาสตร์ ปรัชญา การเมือง กวีนิพนธ์ ไปจนถึงวรรณกรรมชื่อดังอย่างดอน กิโฆเต้ กระท่อมน้อยของลุงทอม หนังสือชุดวิลเลียม เชคสเปียร์ตีพิมพ์เป็นภาษาเยอรมัน ประกอบไปด้วยวรรณกรรมชื่อคุ้นหูอย่างโรมิโอกับจูเลียต (Romeo and Juliet) เวนิสวาณิช (The Merchant of Venice) ตามใจท่าน (As You Like It) เป็นต้น

ฮิตเลอร์ขณะอ่านหนังสือที่โต๊ะ ภาพถ่ายเมื่อตอนต้นศตวรรษ 1920

หนังสือส่วนหนึ่งของฮิตเลอร์ในปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ที่ห้องสมุดคองเกรส ประเทศสหรัฐอเมริกา บางเล่มพบว่ามีลายมือของฮิตเลอร์เขียนบันทึกกำกับไว้ มีการขีดเส้นใต้เน้นประโยคหรือย่อหน้าที่เขาพอใจ นอกจากนี้ก็ยังพบว่ามีบางข้อความที่เขาบันทึกแสดงความเห็นเกี่ยวกับเนื้อความในหนังสือมีความเชื่อมโยงกับพฤติกรรม การแสดงออก คำพูด และนโยบายต่าง ๆ ในพรรค ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของหนังสือที่มีต่อฮิตเลอร์

อย่างไรก็ดี แม้ว่าเรื่องที่ว่าฮิตเลอร์เป็น “หนอนหนังสือ” อาจจะฟังไม่ค่อยคุ้นหูสำหรับบางคน แต่สำหรับสมาชิกในพรรคนาซีและหมู่ผู้ชื่นชอบฮิตเลอร์แล้ว เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลย เนื่องจากพบว่าครั้งหนึ่งฮิตเลอร์เคยทำรายการแนะนำหนังสือให้กับเหล่าสมาชิกในพรรคอ่าน อีกทั้งยังพบว่าเขามักจะได้รับของขวัญเป็นหนังสืออยู่เป็นประจำอีกด้วย

หนังสือเล่มโปรดของฮิตเลอร์

หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าหนังสือเล่มโปรดของฮิตเลอร์คือเล่มไหน? คำตอบของคำถามนี้อาจทำให้ใครหลายคนต้องแปลกใจ เพราะหนังสือในดวงใจของฮิตเลอร์ก็คือ “กระท่อมน้อยของลุงทอม” ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวความโศกเศร้าที่เกิดขึ้นจากการเหยียดสีผิวของคนในสังคม ทั้งนี้พบว่าการตีความเนื้อเรื่องของฮิตเลอร์นั้นมีความแตกต่างออกไป กล่าวคือเขามองว่าเรื่องการเหยียดสีผิวหรือชาติพันธุ์นั้นเป็นเรื่องของชะตากรรมที่มนุษย์ผู้อ่อนแอจะต้องเจอเป็นเรื่องธรรมดา

อย่างไรก็ตาม เรื่องความชอบหนังสือของฮิตเลอร์ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องเหลือเชื่อ และฟังดูย้อนแย้งกับเหตุการณ์ที่เกิดในประวัติศาสตร์จากการที่ฮิตเลอร์สั่งให้ทำการเผาหนังสือและเอกสารที่เป็นความรู้สำคัญของโลกให้สิ้น

ทั้งนี้คำอธิบายถึงการสั่งเผาหนังสือที่ฟังดูเป็นเหตุเป็นผลมีอยู่ว่า เพราะฮิตเลอร์เชิดชูหนังสือมาก จึงมีความเชื่อว่า “มนุษย์ที่ด้อยค่าเหล่านี้ไม่คู่ควรที่จะอ่านหรือตีความหนังสือที่สูงส่ง” นั้นเอง


อ้างอิง: วารยา. “เปิดห้องสมุดลับของฮิตเลอร์…เบ้าหลอมของผู้นำนาซีที่คนทั้งโลกต้องตะลึง”. ใน ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 29 ฉบับที่ 9 (กรกฎาคม 2551)


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 21 พฤศจิกายน พ.ศ.2561