ทำจมูกแบบอิตาลี แค่เห็นก็ “เมื่อยแขน”!? ดูวิธีศัลยกรรมในอิตาลี ศตวรรษที่ 14-15

การศัลยกรรมจมูกแบบอิตาเลียน (ภาพจากเว็บไซต์ http://mentalfloss.com/article/49223/11-weird-old-school-plastic-surgery-techniques)

ตั้งแต่ในช่วงศตวรรษที่ 7-14 ซึ่งเป็นช่วงที่ยุโรปเปิดรับศาสนาคริสต์เข้ามานั้น การศัลยกรรมในยุโรปถือเป็น “บาป” ผู้ที่ทำศัลยกรรมถูกมองว่าเป็นพวก “นอกรีต”

แต่ถึงกระนั้นในช่วงปี 1415 พบว่า บรานคา เด บรางคา (Branca de’Branca) ศัลยแพทย์ชาวอิตาลีก็ได้ทำการศัลยกรรมจมูกให้กับชายผู้หนึ่งโดยใช้ “วิธีการแบบอินเดีย” คือการตัดผิวหนังจากบริเวณแก้มหรือหน้าผากมาปิดที่จมูกที่แหว่งไปจากนั้นจึงสอดท่อเข้าไปเพื่อเปิดรูจมูกหายใจ จากนั้นขัดถูจมูกที่ทำใหม่นี้ด้วยผงขัดแล้วจึงปิดด้วยผ้าสะอาด

ต่อมาแอนโทนิโอ บรางคา (Antonio Branca) หรือลูกชายของบรางคา ก็ได้พัฒนาวิธีการศัลยกรรมจมูกที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้น ให้รอยแผลเป็นน้อยลง แต่เป็นวิธีการที่แค่เห็นก็ “เมื่อยแขน” เสียแล้ว

(ภาพจากเว็บไซต์ http://mentalfloss.com/article/49223/11-weird-old-school-plastic-surgery-techniques)

วิธีการศัลยกรรมจมูกของบรางคานี้ทำโดยการผ่าตัดเชื่อมผิวหนังที่ต้นแขนกับจมูก คนไข้จะต้องยกแขนเพื่อพยุงให้จมูกติดอยู่กับเนื้อแขนโดยมีอุปกรณ์ช่วยพยุงเป็นเวลานานถึง 20 วัน หรือกว่าที่เนื้อต้นแขนที่ผ่าออกมาจะสมานกับจมูกโดยสมบูรณ์ หลังจากที่เนื้อที่แขนสมานกับจมูกดีแล้ว แพทย์จะตัดเนื้อต้นแขนที่เชื่อมกับจมูกแยกออกจากกัน จากนั้นในอีก 14 วันต่อมา ผิวหนังบริเวณจมูกจะเริ่มเข้ารูปเข้าร่าง ดูมีรูปทรงที่ดูเหมือนจมูกมากขึ้นเรื่อย ๆ

วิธีการศัลยกรรมจมูกนี้ต่อมาเรียกกันว่า “วิธีการแบบอิตาเลียน (Italian Method)”

 


อ้างอิงข้อมูล :

http://broughttolife.sciencemuseum.org.uk/broughttolife/people/gasparetagliacozzi
http://mentalfloss.com/article/49223/11-weird-old-school-plastic-surgery-techniques


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ สิงหาคม 2561