การเลือก “โบรกเกอร์เทรด” ในการซื้อขายหุ้นออนไลน์ที่มือใหม่ต้องรู้!

สำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ เป็นอะไรที่เข้าใจยากมากสำหรับการซื้อขายหุ้น เพราะมีตัวเลขอะไรไม่รู้เต็มไปหมด แถมมีกราฟ แผนภูมิ และสีที่หลากหลาย จนไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน วันนี้เราก็มีการซื้อขายหุ้นออนไลน์ ฉบับมือใหม่ มาฝากทุกคนกัน ซึ่งจะช่วยทำให้คุณไปสู่กระบวนการต่างๆ ได้แก่ กลยุทธ์การซื้อขาย การเลือกโบรกเกอร์เทรด สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงต่างๆ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นหัวใจหลักที่สำคัญสำหรับการซื้อขาย ซึ่งจะทำให้คุณซื้อขายหุ้นอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการเก็งกำไรให้ได้มากที่สุดและลดการสูญเสียให้น้อยที่สุด

1. เลือกโบรกเกอร์สำหรับการซื้อขายหุ้น

ถ้าหากคุณยังไม่มีบัญชีซื้อขาย ให้ทำการเริ่มเปิดบัญชีซื้อขายกับโบรกเกอร์เทรดที่น่าเชื่อถือ แนะนำว่าให้เปิดกับโบรกเกอร์ที่น่าเชื่อ มีความปลอดภัย และจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายสากลแล้ว เพราะจะทำให้การลงทุนมีความปลอดภัยมากขึ้น หลีกเลี่ยงปัญหาที่โบรกเกอร์จะนำเงินของคุณไปใช้อย่างอื่น ที่อาจทำให้คุณขาดทุนหรือเกิดการสูญเสียได้ อีกทั้งพวกเขาจะช่วยทำให้คุณดำเนินการซื้อขายของคุณบรรลุเป้าหมาย ด้วยการแนะนำพอร์ตต่างๆ ที่น่าสนใจ เก็งกำไรให้กับคุณ และป้องกันความเสี่ยง เราควรเลือกโบรกเกอร์ที่มีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ต้นทุนต่ำในการเปิดบัญชีครั้งแรก เพื่อให้คุณสามารถเริ่มซื้อขายหุ้นได้จากต้นทุนที่น้อยๆ ก่อนได้

2. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายและเลือกการลงทุนที่เหมาะสำหรับคุณ

ในช่วงเริ่มต้นการซื้อขาย การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายเป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญมาก เนื่องจากในช่วงเริ่มต้นของการลงทุนเรายังไม่มีประสบการณ์และยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับการซื้อขายมากนัก รวมถึงคำศัพท์ที่ใช้ในการซื้อขาย โปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้ และการใช้เครื่องมือต่างๆ ก็จำเป็นต้องเรียนรู้และหาข้อมูลเพิ่มเติมเข้ามาอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้การพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันกับผู้ลงทุนคนอื่นๆ ก็เป็นอีกสิ่งที่จะทำให้เรามีความเข้าใจและเพิ่มพูลความรู้ให้กับเราได้ดีและเร็วมากยิ่งขึ้น จากนั้นก็เลือกการลงทุนที่เหมาะกับเรามากที่สุด เพื่อเริ่มต้นเข้าสู่การลงทุนจริงได้เลย

3. ศึกษาเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายสำหรับการซื้อขาย

ในช่วงเริ่มต้น นอกจากเราควรที่จะเริ่มลงทุนด้วยเงินน้อย ๆ ก่อนแล้ว เรายังจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่มากเกินไปหรือค่าธรรมเนียมต่างๆ และค่าคอมมิชชั่นที่มีราคาสูง เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่สูงอาจทำให้กำไรที่ต้องได้จากการลงทุนลดลงโดยไม่เกิดประโยชน์กับเราเลย ซึ่งเราสามารถเลือกโบรกเกอร์หรือบัญชีซื้อขายที่มีค่าใช้จ่าย ค่าคอมมิชชั่น หรือค่าธรรมเนียมอื่นๆ ที่มีราคาถูกลงมาได้ หรืออาจต้องเรียนรู้วิธีการหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่สูง เพื่อให้เราได้กำไรจากการลงทุนเพิ่มมากขึ้น

4. เรียนรู้การซื้อขายหุ้นด้วย Margin

การซื้อขายด้วย Margin คือ การซื้อขายโดยที่เราไม่ต้องลงทุนด้วยเงินทุนเต็ม 100% ทำให้เราสามารถซื้อหุ้นได้จำนวนมากกว่าเงินลงทุนจริง โดยเงินอีกส่วนที่เราไม่ได้จ่ายนั้นเป็นเงินที่มาจากการกู้ยืมจากโบรกเกอร์

ยกตัวอย่างเช่น

● เราต้องการซื้อหุ้นจำนวน 1,000 หุ้น ราคาหุ้นละ 10 บาท เป็นเงินลงทุนทั้งสิ้น 10,000 บาท
● หากเราลงทุนแบบมาร์จิ้น เราก็อาจจะลงเงินจริงเพียง 5,000 บาท และอีก 5,000 บาท ก็ทำการยืมมาจากโบรกเกอร์ ทำให้เราสามารถทำกำไรได้มากขึ้นด้วยเงินทุนที่ไม่มากนัก

อย่างไรก็ตามอาจจะต้องศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน เพราะการลงทุนแบบมาร์จิ้นอาจเกิดข้อผิดพลาดได้

5. เรียนรู้วิธีการทำกำไรและตัวช่วยที่จะทำให้การเทรดง่ายขึ้น

สิ่งสำคัญสำหรับการลงทุน นั่นก็คือ การทำกำไร เราควรเรียนรู้และเข้าใจการทำกำไรจากการเทรดในรูปแบบต่าง ๆ ที่หลากหลาย รวมถึงเรียนรู้ที่จะใช้ตัวช่วยต่าง ๆ ที่จะทำให้การเทรดเป็นไปได้อย่างง่ายดายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรม บัญชีซื้อขายประเภทต่าง ๆ เครื่องมือที่ช่วยให้การซื้อขายเป็นแบบอัตโนมัติ การเรียนรู้การซื้อขายจากเทรดเดอร์ที่เชี่ยวชาญ เป็นต้น เพื่อลดความเสี่ยงที่จะขาดทุนหรือเกิดการสูญเสียขณะลงทุน

เกร็ดความรู้สำหรับมือใหม่ :

1. ก่อนลงทุนจริงในตลาดหลักทรัพย์จริง ควรลองฝึกการเทรดในบัญชีทดลองก่อน

เพื่อให้เกิดประสบการณ์และองค์ความรู้ต่างๆ ที่จำเป็นต้องเจอเมื่อเราเข้าสู่การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งบัญชีทดลองจะเป็นบัญชีที่ให้เทรดเดอร์มือใหม่ได้ทดลองเทรดโดยที่เทรดเดอร์ยังไม่ต้องลงทุนด้วยเงินจริง

2. ควรวางแผนการลงทุนก่อนดำเนินการลงทุนจริง

เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะส่งผลให้เกิดการขาดทุนและการสูญเสียได้ และควรทำตามแผนที่วางไว้ ไม่ควรใช้อารมณ์ในการตัดสิน เพราะอาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้

3. ไม่ควรมีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องในการตัดสินใจซื้อขาย

ควรหลีกเลี่ยงความกลัวที่มากเกินไปหรือความโลภที่มากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดที่อาจนำไปสู่การขาดทุน การได้กำไรที่ลดลง และการสูญเสียเงินลงทุนได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเทรดออนไลน์ที่มือใหม่จำเป็นต้องรู้ ซึ่งในเรื่องรายละเอียดต่างๆ สำหรับการลงทุน เทรดเดอร์ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอีก อาจจะศึกษาจากหนังสือต่างๆ การพูดคุยกับนักลงทุนด้วยกัน หรืออาจจะขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญหรือโบรกเกอร์ก็ได้ อีกทั้งอาจต้องอาศัยประสบการณ์และระยะเวลาในการซื้อขายจนเกิดความชำนาญขึ้นอีกด้วย