‘ไอคอนสยาม’ ชวนทำบุญ-ไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 4 ภาค พร้อมหล่อเทียนพรรษาสุดยิ่งใหญ่

“ไอคอนสยาม” เวิลด์คลาสเดสติเนชั่นและแลนด์มาร์กสุดอลังการริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เชิญชวนชาวพุทธร่วมสืบสานประเพณีงานบุญวันเข้าพรรษา ในงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนให้เรืองรอง” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 – 6 กรกฎาคม 2563 ภายในงานจะพบกับกิจกรรม “ศูนย์รวมแห่งศรัทธา” ซึ่งงานบุญครั้งยิ่งใหญ่เช่นนี้ ได้อัญเชิญพระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์ 4 องค์ จากสี่ภาคของไทย มาประดิษฐาน ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ไอคอนสยาม ให้คนกรุงได้สักการะบูชาในโอกาสมงคลวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมหล่อเทียนพรรษาด้วยดอกผึ้งบูชาอันวิจิตร และชมประติมากรรมต้นเทียนสุดตระการตา

พบความมหัศจรรย์ของงานบุญครั้งยิ่งใหญ่ กราบไหว้ขอพรพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 4 องค์จาก 4 ภาคของไทย ให้สายบุญได้สักการะบูชา

หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา พระพุทธรูปลอยน้ำในตำนาน ได้รับการยกย่องว่าเป็นมงคลคู่เมืองแปดริ้วและได้รับแรงศรัทธาจากสาธุชนจากทั่วประเทศ ความศักดิ์สิทธิ์และอิทธิปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อโสธร เป็นที่ประจักษ์แก่ผู้คนมากมายที่มีจิตเลื่อมใส และเชื่อมั่นในบุญกุศลที่หลั่งไหลมากราบไหว้สักการะบูชา และขอพรบารมีจากหลวงพ่อ จนเป็นที่กล่าวขานบอกเล่าต่อกันมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางค้าขาย ทางคงกระพัน ทางแคล้วคลาดปลอดภัย ทางรักษาโรค

พระพุทธสิหิงค์ (องค์จำลอง) จ.นครศรีธรรมราช เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ประทับนั่งขัดสมาธิเพชร หนึ่งในพระพุทธรูปสำคัญของชาติ ซึ่งในประเทศไทย มีพระพุทธสิหิงค์ประจำชาติ 3 องค์ ได้แก่ ที่พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร ,ที่วัดพระสิงห์ราชวรมหาวิหาร เมืองเชียงใหม่ และหอพระพุทธสิหิงค์ เมืองนครศรีธรรมราช จะอัญเชิญออกมาเนื่องในโอกาสสำคัญ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และบ้านเมือง ในงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนให้เรืองรอง” จึงได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ (องค์จำลอง) จ.นครศรีธรรมราช มาให้ประชาชนได้สักการะขอพร ซึ่งพระพุทธสิหิงค์ที่อัญเชิญมานี้ จำลองจากองค์ดั้งเดิม ในหอพระพุทธสิหิงค์ จังหวัดนครศรีธรรมราช กรมศิลปากรได้จัดพิธีหล่อเป็นครั้งแรก พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินเททอง เมื่อปี พ.ศ 2517

พระเชียงแสน จ.เชียงใหม่ พระพุทธรูปในศิลปะแบบล้านนา เป็น “พระเชียงแสนแบบสิงห์หนึ่ง” มีลักษณะะที่สำคัญคือ พระพุทธรูปประทับนั่งขัดสมาธิเพชร พระวรกายอวบอ้วน พระพักตร์กลม แย้มประโอษฐ์ ขมวดพระเกศาใหญ่ เหนืออุษณีษะหรือพระรัศมีเป็นตุ่มกลมหรือลูกแก้วคล้ายดอกบัวตูม ชายสังฆาฏิสั้นเหนือพระถัน การสร้างพระพุทธรูปขัดสมาธิเพชรนี้ คงสัมพันธ์กับคติการสร้างพระพุทธสิหิงค์ที่คงเกิดขึ้นในล้านนาตั้งแต่ราวต้นพุทธศตวรรษที่ 20 จึงเรียกพระในกลุ่มนี้ว่า “พระสิงห์”

หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย พระพุทธรูปสำคัญคู่เมืองหนองคาย ปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก หน้าตักกว้าง 2 คืบ 8 นิ้ว ส่วนสูงจากเบื้องล่างถึงยอดพระเกศ 4 คืบ 1 นิ้ว องค์ที่อัญเชิญมานี้เป็นองค์จำลอง ที่ตั้งอยู่ในวิหารด้านหน้าพระอุโบสถ ตามตำนาน “พระใส” เป็นพระพุทธรูปที่กษัตริย์สร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนพระพุทธเจ้า ให้พุทธศาสนิกชนปฏิบัติตามหลักธรรม และจากความศรัทธาเลื่อมใสต่อองค์หลวงพ่อพระใส ส่วนใหญ่มักจะขอพรให้แคล้วคลาดเดินทางปลอดภัย นอกจากนี้ยังขอเกี่ยวกับสุขภาพ หน้าที่การงาน จึงเป็นโอกาสอันดีไม่ต้องเดินทางไปจังหวัดหนองคาย เมื่อไอคอนสยาม ได้อัญเชิญหลวงพ่อพระใส องค์จำลอง จากจังหวัดหนองคาย มาประดิษฐานในงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนไทยให้เรืองรอง”

หลังจากไหว้พระขอพรเพื่อสิริมงคลแล้ว ยังมีกิจกรรมหล่อเทียนพรรษาด้วยดอกผึ้งบูชาอันวิจิตร และร่วมชมประติมากรรมต้นเทียนสุดตระการตา “เทียนส่องธรรมนำปัญญา” ผลงานจากหัวหน้าช่างทำเทียนพรรษา ช่างสุคม เชาวฤทธิ์ วัดบูรพาราม จังหวัดอุบลราชธานี การันตีด้วยรางวัลช่างจัดทำต้นเทียนดีเด่นชนะเลิศ 5 ปีซ้อน (ปี พ.ศ. 2535 – 2539) และศิลปินดีเด่นจังหวัดอุบลราชธานี ปี พ.ศ. 2544 โดยบอกเล่าพุทธประวัติพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงแสดงปฐมเทศนา ขณะประทับบนหลังพระโค โดยมีพญาครุฑเป็นผู้ชักลากนำขบวนเทียน ฝั่งด้านซ้ายของต้นเทียนประดับด้วยย่านาคีศรีปทุมา ส่วนด้านขวาคือปู่ศรีสุทโธพญานาค ซึ่งตามตำนานกล่าวว่าเคยขอบวชกับพระพุทธเจ้า แต่ไม่ได้บวชเพราะเป็นเดียรัจฉา จึงทูลขอว่าก่อนที่จะบวชขอให้มีการบวชนาคก่อน ซึ่งเป็นที่มาของการอุปสมบท

เสริมความงดงามและยิ่งใหญ่ให้กับต้นเทียนพรรษาด้วยดอกไม้จากสวนนงนุชพัทยา ที่ตกแต่งฐานรับต้นเทียนพรรษาตามแนวคิด “แมนดาลา” ศูนย์กลางของจักรวาลในทางพระพุทธศาสนาหมายถึงที่ประทับของพระพุทธเจ้า ที่นำไปสู่รูปแบบของสถาปัตยกรรม การสร้างวิหารที่มีประตูเข้าออก 4 ทิศ อันสอดคล้องกับหลักพรหมวิหารสี่ (เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา) และสอดรับการวางต้นเทียนเป็นจุดศูนย์กลางวงกลมที่แผ่ออกไปสู่พระพุทธรูปทั้ง 4 ทิศ เพื่อต้อนรับเทศกาลเข้าพรรษาที่ใกล้จะถึงนี้

สุดท้าย อิ่มเอมใจไปกับงานฝีมือทางธรรมสุดสร้างสรรค์สุดวิจิตร “พฤกษาบูชา ภูมิปัญญาแห่งศรัทธา” อาทิ การทำบุหงาพัดโบก ดอกไม้แห้งอบปรุงประดิษฐ์ทำเป็นรูปพัดโบก งานฝีมือที่จำลองรูปแบบเครื่องสูงในราชสำนัก บรรจุด้วยบุหงาอบกลิ่นดอกไม้ไทย ที่หอมละมุนละไม รูปแบบประณีตงดงาม ใช้ประดับตกแต่ง การทำเทียนหอมดอกบัว เป็นเครื่องสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต นำปัญญา ช่วยหนุนนำวาสนาบารมีให้ดียิ่งๆ ขึ้น การพับดอกบัวถวายพระ ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวพุทธมาช้านาน และเป็นการบูชาที่ชาวพุทธนิยมเพื่อความสวยงาม และเป็นการยอมรับน้อมรับคำสอนของพระพุทธเจ้า เสมือนดอกบัวที่แย้มบาน และจำปาดอง ภูมิปัญญาไทยอันแยบยลของบรรพบุรุษ ที่สามารถคงความงามของดอกจำปาไว้ได้นานนับสิบปี และยังใช้เป็นหนึ่งในเครื่องสักการะบูชาได้อีกด้วย

มาร่วมสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีทางพุทธศาสนาที่สำคัญของไทยในงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนให้เรืองรอง” ระหว่างวันที่ 3 – 6 กรกฎาคม 2563 ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M, ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร ทั้งนี้ภายในงานยังคงเน้นมาตรการ เพื่อความปลอดภัย และสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ทุกท่านได้ทำบุญเสริมสิริมงคลได้อย่างมั่นใจ ผู้สนใจเข้าร่วมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 1338 หรือ www.iconsiam.com