12 ก.พ. 1809 กำเนิด อับราฮัม ลินคอล์น สู่วลีรัฐบาล “ของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน”

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อับราฮัม ลินคอล์น
อับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 16

ในบรรดาผู้นำประเทศที่ยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ “สหรัฐอเมริกา” ต้องมีชื่อ อับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 16 ผู้มีส่วนสูง 193 เซนติเมตร เจ้าของวลี “…รัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน” รวมอยู่ด้วย

ลินคอล์น เกิดเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1809 ณ เมืองฮ็อดเจนวิลล์ (Hodgenville) รัฐเคนตักกี้ ชีวิตในวัยเด็กเขาอาศัยอยู่ในรัฐเคนตักกี้ อินเดียนาและอิลลินอยส์ พ่อและแม่ของเขามีฐานะยากจน ศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเองจากการอ่านหนังสือเป็นส่วนใหญ่ จนเมื่อในปี 1836 เขาได้เป็นทนายความประจำอยู่ที่เมืองสปริงฟิลด์ รัฐอิลลินอยส์ ด้วยคุณสมบัติที่เขาเป็นนักกฏหมาย ทำให้ลินคอล์นได้เข้าไปนั่งอยู่ในสภานิติบัญญัติแห่งรัฐตั้งแต่ปี 1834 ถึง 1842

ในปี 1846 ลินคอล์นได้เข้าสู่สภาคองเกรส 10 ปีต่อมา เขาได้เข้าร่วมพรรครีพับลิกัน และในปี 1860 เขาถูกเสนอชื่อเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

ในช่วงการหาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ลินคอล์น มีนโยบายคัดค้านเรื่องทาสที่ชัดเจน นั่นทำให้ความนิยมของทางอเมริกาตอนใต้ที่มีต่อลินคอล์น แทบจะไม่มีให้แม้แต่รัฐเดียว แตกต่างกับอเมริกาทางตอนเหนือที่นิยมชมชอบในตัวของลินคอล์น

เขาได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งในปีเดียวกัน แม้ว่าจะได้รับคะแนนความนิยมแค่ร้อยละ 40 ทั่วประเทศ แต่ก็ถือว่าเป็นผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันคนแรกที่ขึ้นถึงตำแหน่งประธานาธิบดี และชัยชนะของเขาทำให้เกิดวิกฤตอันเนื่องจากชาวอเมริกันตอนใต้หลายส่วนกังวลว่าเขาจะยกเลิกทาสในตอนใต้ 7 รัฐทางตอนใต้แยกตัวมาตั้งสมาพันธรัฐอเมริกา (Confederate States of America) จนต่อมาเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น

ลินคอล์น เข้าสาบานตนรับตำแหน่ง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 16 ในวันที่ 4 มีนาคม 1861 และในวันที่ 19 พฤศจิกายน 1863 ลินคอล์น กล่าวสุนทรพจน์ใกล้กับสมรภูมิเกตตีสเบิร์ก (Gettysberg) ใจความตอนหนึ่งว่า

“…that these dead shall not have died in vain — that this nation, under God, shall have a new birth of freedom – and that government of the people, by the people, for the people, shall not perish from the earth.”

“เราจะไม่ให้การตายของพวกเขาสูญเปล่า ที่ประเทศนี้ซึ่งอยู่ภายใต้การคุ้มครองของพระเจ้าจะมีอิสรภาพที่เกิดใหม่ และที่รัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน จะยังคงอยู่บนโลกต่อไป”

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

http://www.bbc.co.uk/history/historic_figures/lincoln_abraham.shtml
https://en.wikipedia.org/wiki/Abraham_Lincoln


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2562