เมนูแนะนำ ‘ผัดสามเหม็น’ เหม็นดีมีประโยชน์

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนเสพติดการเข้าครัวทำอาหารรับประทาน ลองดูเมนูนี้มั้ย ‘ผัดสามเหม็น’ แม้ชื่อจะไม่ไพเราะนัก แต่สำหรับคนชอบความแปลกใหม่ นี่แหละใช่เลย

ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้คิดเมนู ‘ผัดสามเหม็น’ ขึ้นมาเป็นคนแรกของโลก โดยการนำพืชผักที่ได้รับการยอมรับว่ามีกลิ่นฉุนแรงถึง 3 ชนิด คือ สะตอ ชะอม และกระเทียมโทนดองมาอยู่ในจานเดียวกัน สร้างสรรค์เป็นสิ่งแปลกใหม่สู่เมนูยอดฮิตของคนที่รักอาหารกลิ่นแรง ติดอกติดใจ ถึงขนาดที่ว่าเมนูนี้สามารถเข้าไปอวดความเหม็นตามร้านอาหารไทยหลายแห่งทั่งประเทศ

นอกจากข้อเสียเพียงหนึ่งเดียวคือกลิ่นที่แรงแล้ว เมนู ‘ผัดสามเหม็น’ จานนี้นับว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากล้น เรียกได้ว่าเหม็นแต่ดีมีประโยชน์นะ รู้ยัง?

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook : Bangkok Bank SME

ช่วงหน้าฝนอย่างนี้ ‘สะตอ’ พืชพื้นเมืองของภาคใต้กำลังออกฝักเต็มต้น ปัจจุบันไม่เพียงแต่คนใต้เท่านั้น ทั้งคนภาคกลาง เหนือ และอีสาน ก็นิยมบริโภคสะตอกันทั้งนั้น แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อย

ทราบหรือไม่ว่า …สะตอ อุดมไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินซี ผู้ที่รับประทานสะตอเป็นประจำจะช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันหลอดเลือดอุดตัน ช่วยขับลมในลำไส้และกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ขับปัสสาวะ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา

สำหรับ ‘ชะอม’ พืชที่เด็ดยอดอ่อนมาทอดไข่เป็นเครื่องเคียงชั้นเยี่ยมรับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิ ชะอมนับเป็นผักปลูกริมรั้วที่มีประโยชน์ทางด้านโภชนาการมหาศาล โดยอุดมด้วยวิตามินเอที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและบำรุงสายตา มีเส้นใยอาหารสูงมีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย แก้อาการท้องผูก ขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ มีแคลเซียมสูงซึ่งสำคัญต่อกระดูกและฟัน โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยทองที่มีความเสี่ยงจะเกิดภาวะโรคกระดูกพรุนควรรับประทานสะตอ

นอกจากนี้ชะอมยังมีประโยชน์ในเรื่องความงามสำหรับผู้หญิง เพราะมีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส และป้องกันแก่ก่อนวัยรวมถึงบำรุงเส้นผมให้นุ่มสลวย เรียกว่าพืชสวนครัวสารพัดประโยชน์จริงๆ

ส่วนเหม็นสุดท้ายคือ ‘กระเทียมโทนดอง’ จริงจะเรียกว่าเหม็นก็ไม่ถูกนัก ‘แค่กลิ่นแรง’ แม้จะผ่านกระบวนการดองมาแล้ว แต่กระเทียมโทนดองก็ยังให้กลิ่นฉุนไม่น้อยลงไปเลย แต่คุณประโยชน์นั้นมีมากมาย เป็นที่รู้กันว่ากระเทียมนั้นมีสาร ‘อัลลิซิน’ ซึ่งเป็นตัวช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน ลดความดันโลหิตสูง และปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้

เห็นประโยชน์ของเมนูสามเหม็นกันแล้ว ถ้าสนใจจะทำกินเองก็ไม่ยุ่งยากเลย เตรียมเครื่องปรุงดังนี้

ส่วนผสม
– สะตอ ชะอม กระเทียมดอง
– หมูสับ กุ้งสด ไข่ วุ้นเส้น
– กระเทียม รากผักชี พริกเหลืองหรือพริกขี้หนู
– น้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทย
– น้ำมัน

วิธีทำ
– นำซอยกระเทียมดองหั่นเป็นแว่น หรือจะใส่ไปทั้งหัวเลยก็ได้เช่นกัน
– วุ้นเส้นแช่น้ำให้นุ่ม แล้วตัดให้สั้นลง
– ตำกระเทียม รากผักชี และพริกไทย ให้ละเอียด
– ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียม รากผักชีและพริกไทยที่ตำลงไปเจียวให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยหมูสับ กุ้งสด และไข่ไก่ เหยาะน้ำปลาลงไป ผัดพอสุกแล้วใส่สะตอ วุ้นเส้น กระเทียมดอง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรมและน้ำตาลทรายแค่ปลายช้อน เมื่อสะตอสุกแล้วก็ใส่ชะอมและพริกเหลืองลงไป ให้สุกจนทั่วแล้วโรยพริกไทย
– รองจานด้วยผักกาดแก้วแล้วนำผัดสามเหม็นวางลง พร้อมเสิร์ฟ
แค่นี้ก็สามารถอร่อยกับเมนูง่ายๆ อย่าง ‘ผัดสามเหม็น’ แต่ประโยชน์ครบครันกันได้แล้ว รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยเหาะแล้ว อ่อ…หลังรับประทานเสร็จอย่างลืมแปรงฟัน เพราะอย่างที่บอกแม้ว่าจะอร่อยและประโยชน์เยอะ แต่ ‘กลิ่นแรง’ เอามากๆ ดังนั้น อย่าลืมเด็ดขาด

ภาพ Facebook : Ben Saitchaiyapak

คลิกอ่านเพิ่มเติม


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333