ชาวพม่าเข้าวัดจุดเทียน รับวันออกพรรษา งานใหญ่ที่เป็นรองเพียงวันปีใหม่พม่า

ภาพถ่ายคืนวันที่ 16 ตุลาคม 2016 ชาวบ้านจุดเทียนในเจดีย์ชเวดากอง นครย่างกุ้ง ประเทศพม่า, AFP PHOTO / ROMEO GACAD

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (16 ตุลาคม) ชาวพม่าจำนวนมากได้เข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อรำลึกถึงวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ ในเทศกาลที่ชาวพม่าเรียกว่า “Thadingyut” (หรือวันออกพรรษา) งานฉลองที่กินเวลา 3 วัน และนับเป็นวันสำคัญที่ได้รับความนิยมเป็นรองเพียงวันปีใหม่พม่า (ซึ่งตรงกับสงกรานของไทย)

ภาพถ่ายวันที่ 16 ตุลาคม 2016, พระ-เณรพม่าร่วมจุดเทียนรับวันออกพรรษาในเจดีย์ ชเวดากอง นครย่างกุ้ง ประเทศพม่า, AFP PHOTO / ROMEO GACAD
ภาพถ่ายวันที่ 16 ตุลาคม 2016, พระ-เณรร่วมจุดเทียนรับวันออกพรรษาในเจดีย์ ชเวดากอง นครย่างกุ้ง ประเทศพม่า, AFP PHOTO / ROMEO GACAD

Thadingyut ตรงกับวันเพ็ญเดือนเจ็ดตามปฏิทินพม่า (ขณะที่ของไทยจะตรงกับเดือนสิบเอ็ด) เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่าเป็นเทศกาลแห่งดวงประทีป เนื่องจากชาวบ้านจะพากันจุดเทียน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนบันไดที่นำทางพระพุทธเจ้าลงจากสวรรค์

เทศกาลนี้เคยทำให้ชาวบ้านท้องถิ่นมีรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการทำโคมไฟประดับประดา แต่นับจากปี 2000 เป็นต้นมาความต้องการโคมไฟท้องถิ่นได้ลดลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่อาจแข่งขันกับโคมไฟราคาถูกจากจีนได้

รายงานของ Myanmar Times กล่าวว่า ในย่าน Kyeemyindaing ของย่างกุ้งเคยมีช่างฝีมือทำโคมไฟกว่า 30 ครัวเรือนในปี 1980 แต่ปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 2 ครัวเรือนเท่านั้นที่ยังคงทำโคมไฟขายอยู่

“เราแทบไม่มีเวลาได้พักเลย”  U Phyu Lay ช่างทำโคมไฟวัย 62 ปีกล่าวถึงอดีตอันรุ่งเรืองลูกค้าเคยมาเฝ้ารอหน้าบ้านเราเต็มไปหมด แต่ตอนนี้ไม่มีให้เห็นสักคน”

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป