พบซากเรือรบสหรัฐฯ USS Hornet ถูกญี่ปุ่นจมสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังสาบสูญ 77 ปี

เรือบรรทุกเครื่องบินรบ USS Hornet (CV-8) ถ่ายเมื่อปลายปี ค.ศ. 1941 หลังจากต่อเสร็จ คาดว่าถ่ายแถบชายฝั่งด้านตะวันออก (ภาพจาก wikimedia)

ทีมนักวิจัยค้นพบซากเรือบรรทุกเครื่องบินรบ USS Hornet (CV-8) ของกองทัพสหรัฐอเมริกา ใกล้กับหมู่เกาะโซโลมอน หลังจากเรือถูกจมลงในการรบกับญี่ปุ่น ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และหายสาบสูญไปนานถึง 77 ปี

เรือบรรทุกเครื่องบินรบ USS Hornet (CV-8) เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำสุดท้ายของสหรัฐฯซึ่งถูกข้าศึกยิงจมลง โดยเรือลำนี้ถูกโจมตีอย่างหนักจากเครื่องบินญี่ปุ่นที่ทิ้งระเบิดลงมา สุดท้ายก็จมลงระหว่างการรบที่หมู่เกาะซานตาครูซ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ค.ศ. 1942 เอกสารบันทึกข้อมูลการรบเปิดเผยว่า เมื่อกองทัพของฝ่ายจักรวรรดิโจมตีประชิดเข้ามา มีคำสั่งให้สละเรือ จากนั้นไม่นานเรือรบ USS Hornet ก็ถูกจมลงด้วยตอร์ปิโด

การรบครั้งนั้นจบลงด้วยชัยชนะของฝ่ายญี่ปุ่น แต่แถลงการณ์จากศูนย์ประวัติศาสตร์และมรดกการรบทางทะเลของสหรัฐฯ อ้างว่า ราวครึ่งหนึ่งของอากาศยานฝั่งญี่ปุ่นถูกระบบต่อต้านอากาศยานของสหรัฐฯ ซึ่งได้รับการพัฒนามาใช้ในสงคราม ยิงตกเช่นกัน ผลจากการรบครั้งนั้นทำให้ไม่มีเรือบรรทุกเครื่องบินของญี่ปุ่นออกปฏิบัติการอีกเลยเป็นเวลา 2 ปี

สำหรับภารกิจค้นหาครั้งนี้ดำเนินการโดยเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ ในชื่อ “Petrel” ซึ่งเป็นทรัพย์สินของหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์อย่างพอล อัลเลน นักลงทุน และนักธุรกิจซึ่งเป็นผู้สนใจประวัติศาสตร์และเรือขนาดใหญ่ ภารกิจครั้งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งเพื่อเป็นเกียรติให้แก่พอล ที่เสียชีวิตเมื่อปี 2018

ทีมวิจัยค้นพบซากเรือใต้ที่จมใต้มหาสมุทรเมื่อปลายเดือนมกราคม 2019 และเผยแพร่ผลดำเนินการในเว็บไซต์ของพอล อัลเลน เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น รายงานเผยว่า จุดที่พบซากอยู่ใต้ผิวน้ำทะเลแถบหมู่เกาะโซโลมอน ประมาณ 3 ไมล์

กระบวนการที่ใช้ในการค้นหาครั้งนี้ ทีมนักวิจัยและค้นหา 10 คนรวบรวมข้อมูลจากฐานข้อมูลทางทะเลซึ่งรวมถึงข้อมูลการรบและรายงานการรบในเรือรบลำอื่นที่อยู่ในการรบครั้งนั้นมาสร้างเป็นแผนผังและแบบจำลองเพื่อช่วยกำหนดทิศทางการค้นหา

รายงานข่าวจาก Daily Mail เปิดเผยว่า ทีมใช้หุ่นดำน้ำที่ตั้งโปรแกรมค้นหาและสามารถพบซากเรือในการสำรวจใต้น้ำครั้งแรก การสำรวจยังมีริชาร์ด โนวัตสกี อดีตพลปืนบนเรือ Hornet ที่ปัจจุบันอายุ 95 ปีเป็นอีกหนึ่งผู้สังเกตการณ์สัญญาณภาพที่มาจากกล้องในหุ่นดำน้ำด้วย

ริชาร์ด ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CBS ว่า ในล็อกเกอร์ของเขามีเงิน 40 เหรียญสหรัฐอยู่ ผู้ค้นพบสามารถเก็บเอาไว้ได้เลย

ริชาร์ด ยังเล่าถึงสภาพการรบเมื่อปี 1942 ซึ่งเขาอยู่บนเรือนั้นในช่วงที่เขาอายุ 18 ปี พลปืนบนเรือเล่าว่า ญี่ปุ่นทิ้งระเบิดเจาะเกราะ เมื่อระเบิดถูกทิ้งลงมา ลูกเรือจะได้ยินเสียงบนดาดฟ้าเรือดังสนั่น เมื่อเกิดระเบิดเรือทั้งลำสั่นไหวไปหมด

รายงานการรบครั้งนั้นเผยว่า ลูกเรือส่วนใหญ่รอดชีวิต 2,200 ราย และสูญเสียลูกเรือ 140 ราย

คลิกชมภาพซากเรือที่นี่