ไขความลับ “มัมมี่” นอนอ้าปากคล้ายกรีดร้อง!?

เว็บไซต์นิวส์และเดลี่เมล์รายงาน เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า นักโบราณคดีสามารถไขความลับของซากมัมมี่ที่ดูคล้ายกับการกรีดร้องอย่างทรมานจากยุคอียิปต์โบราณแล้ว

หลังจากที่พบมัมมี่ครั้งแรกในปี 2429 ผู้เชี่ยวชาญใช้เวลาหลายปีในการไขความลับ นักโบราณคดีไขความลับจากมัมมี่ที่ถูกขุดขึ้นมาจากสุสานเดอีร์ เอล-บาฮารี ในประเทศอียิปต์ มีลักษณะคล้ายกับนอนกรีดร้องก่อนตาย เชื่อว่าเป็นของเจ้าชายเพนเตเวเร บุตรของกษัตริย์ฟาโรห์ รามเสสที่สาม ซึ่งขณะนั้นนักวิชาการคิดว่ามัมมี่ร่างนี้น่าจะตายจากการดื่มยาพิษ แต่ภายหลังพบว่ามัมมี่ดังกล่าวมีสาเหตุมาจากการตายอย่างทรมาน ด้วยการแขวนคอ และถูกห่อไว้ด้วยหนังแกะก่อนที่จะนำไปฝัง

การตายมาจากสาเหตุแผนการลอบสังหารพ่อที่เป็นกษัตริย์ และหวังจะขึ้นครองราชย์แทนแต่แผนการล้มเหลวก่อนหน้านี้นักโบราณคดีเชื่อว่าเจ้าชายองค์นี้ปลิดชีพตัวเองหลังแผนพังพินาศ แต่อีกทฤษฏีหนึ่งเชื่อว่าเจ้าชายสิ้นพระชนม์จากการถูกลงโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ

ดร.ซาฮี ฮาวาสส์ จากสภาวัตถุโบราณอียิปต์สูงสุดเชื่อว่ามัมมี่นี้เป็นเจ้าชายที่นำความเสื่อมเสียให้กับวงศ์ตระกูล และถูกฝังอยู่ใกล้กับพระญาติคนอื่น แต่มีเพียงมัมมี่ของเจ้าชายที่ถูกห่อด้วยหนังแกะ โดยความหมายของการห่อด้วยหนังแกะหมายถึงความไม่บริสุทธิ์ และคนคนนี้เคยทำอะไรบางอย่างที่ชั่วร้ายมาในอดีต พร้อมกันนี้ยังระบุว่าไม่เคยเห็นมัมมี่ร่างไหนที่แสดงอาการตายอย่างเจ็บปวดมาก่อน


ที่มาข้อมูลและภาพ : “สิ้นสุดความหลอน! นักโบราณไขความลับมัมมี่นอนอ้าปากคล้ายกรีดร้อง”. ข่าวสดออนไลน์