รถหาย ถูกโจรกรรม ควรทำอย่างไร ประกันรถยนต์ช่วยได้ไหม

ทำประกันรถยนต์ชั้น 1

ในการใช้รถอยู่เป็นประจำทุกวัน การต้องขับไปจอดนอกสถานที่ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ ปัญหารถหายจากโจรกรรม จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าปวดใจของคนมีรถ แต่รู้กันหรือไม่ว่า หากคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ กับค่าเบี้ยเริ่มต้นที่ 750 บาท ก็จะไม่สูญเปล่าแต่อย่างใด เพราะความคุ้มครองในเรื่องของรถหาย ก็อยู่ในเงื่อนไขของกรมธรรม์ด้วยเหมือนกัน แต่จะมีอะไรบ้างที่จำเป็นต้องรู้ในเหตุการณ์นี้ เราจะมาอธิบายให้ได้อ่านกัน 

เมื่อรู้ว่ารถหายควรทำอย่างไร

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัญหารถหายจากการโจรกรรม เป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเองอยู่แล้ว และแน่นอนว่าเมื่อเกิดขึ้นเหตุการณ์นี้ขึ้นจริง หลายคนอาจจะทำตัวไม่ถูก และไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เราจึงมีแนวนางในการแก้ปัญหานี้มาฝากในการรับมือกับปัญหานี้ 

ตั้งสติก่อนเป็นอย่างแรก

สิ่งแรกที่ต้องทำ ก็คือ การตั้งสติ แม้จะฟังดูเป็นเรื่องที่ตลกสักหน่อย แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นจริง หลายคนมักจะสติหลุด แล้วลนลานจะทำอะไรไม่ถูก การตั้งสติและพยายามนึกให้ดีๆ ว่ารถเราจอดอยู่ตรงนี้แน่แล้วใช่ไหม หากมั่นใจแล้วว่าหายใจจริง ค่อยทำตามขั้นตอนถัดไป

แจ้งความ สน. ในท้องที่

เมื่อมั่นใจแล้วว่ารถหายจริง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่ดูแลในพื้นที่ หากเป็นอาคารสำนักงานที่มีรั้วรอบขอบชิด แต่หากเป็นที่กลางแจ้งไม่มีคนดูแลชัดเจน ให้ไปแจ้งความกับ สน. ในท้องที่ทันที เพื่อลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐาน และให้ทางเจ้าหน้าที่ติดตามตัวคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมาย พร้อมกับตามรถของเรากลับคืน

ติดต่อไฟแนนซ์กรณีรถผ่อนไม่หมด

หากเป็นรถยนต์ที่ยังผ่อนกับไฟแนนซ์ไม่หมด จำเป็นจะต้องติดต่อไปเพื่อทางไฟแนนซ์รับทราบว่าเกิดอะไรขึ้น พร้อมกับประสานงานส่วนอื่นๆ ไปตามขั้นตอนเพื่อตามรถกลับมา 

ติดต่อประกันรถยนต์

เมื่อทำตามขั้นตอนการแจ้งความ พร้อมติดต่อไปยังบริษัทไฟแนนซ์ครบหมดแล้ว ให้ทำการติดต่อบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้ เพื่อให้เดินทางมายังที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ และประเมินเงินค่าสินไหมทดแทนตามกรมธรรม์ที่ทำไว้ ซึ่งประกันชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองในส่วนนี้อยู่แล้ว จึงหมดห่วงได้เลยหากทำประกันเอาไว้

รถหาย ประกันรถยนต์รับผิดชอบไหม

ประกันรถยนต์รับผิดชอบอย่างแน่นอน หากทำประกันชั้น 1 เอาไว้ และเป็นการสูญหายจริง ที่ไม่ได้เกิดจากความประมาทเลินเล่อ โดยทางบริษัทประกันจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ตามเงินทุนประกันที่ทำเอาไว้ 

ผู้ใช้รถเห็นกันแล้วใช่ไหมว่า การเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ หากเกิดเหตุรถหายขึ้นมาแบบไม่คาดฝัน ก็จะได้รับความคุ้มครองดูแลทั้งหมด โดยไม่ต้องมานั่งกังวลใจกับการผ่อนแต่กุญแจ และไม่มีรถใช้ไปตลอดการตามคืน ที่สำคัญยังมีความคุ้มครองดูแลในส่วนอื่นอีกมากมาย ที่จะช่วยให้อุ่นใจกับการใช้รถมากขึ้นอีกด้วย