คอมเพรสเซอร์ คืออะไร มีหน้าที่ทำอะไร 2pt3q มีคำตอบ

คอมเพรสเซอร์ (Compresser) เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการทำระบบความเย็น นับว่าเป็นแกนหลักเลยก็ว่าได้ โดยคอมเพรสเซอร์จะมีหน้าที่ในการดูดอัดสารทำความเย็นให้อยู่ในสถานะแก๊สและทำการส่งต่อผ่านท่อทองแดงเพื่อเข้าสู่กระบวนการของระบบทำความเย็น สารทำความเย็นที่เหลือจากกระบวนการนี้จะถูกดูดส่งกลับมาที่ตัวคอมเพรสเซอร์เพื่อเข้าสู่ระบบทำความเย็นอีกครั้ง วิธีการทำงาน คือ คอมเพรสเซอร์จะดูดสารทำความเย็นที่เป็นแก๊สความดันต่ำ และอุณหภูมิต่ำจากคอยล์เย็น (Evaporator) ผ่านทางท่อซักชั่น (Suction Line) เข้าไปยังทางดูดของคอมเพรสเซอร์ แล้วทำการอัดแก๊สที่ดูดมานั้นให้มีอุณหภูมิและความดันสูงขึ้น เพื่อส่งไปยังคอนเดนเซอร์ (Condenser) หรือ คอยล์ร้อน ผ่านทางท่อดิสชาร์จเพื่อทำการกลั่นให้เป็นของเหลวในคอนเดนเซอร์โดยการระบายความร้อนออกจากสารทำความเย็นเรียกว่าคอมเพรสเซอร์เป็นอุปกรณ์ที่นำสารทำความเย็นที่มีความดันต่ำมาทำการอัดแน่นจนกลายเป็นแก๊สที่มีสถานะความดันสูงก่อนจะส่งออกจากตัวคอมเพรสเซอร์ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวก็มีรูปแบบที่แตกต่างกันถึง 7 ชนิด ได้แก่ 

  1. คอมเพรสเซอร์ แบบ Rotary
  2. คอมเพรสเซอร์ แบบ Diaphragm
  3. คอมเพรสเซอร์ แบบ ลูกสูบ
  4. คอมเพรสเซอร์ แบบ แรงเหวี่ยงหนีศูนย์
  5. คอมเพรสเซอร์ แบบ สกรู
  6. คอมเพรสเซอร์ แบบ Swash Plate
  7. คอมเพรสเซอร์ แบบ ก้นหอย

2pt3q พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องคอมเพรสเซอร์

บริษัท 2พีที.จำกัด เป็นโรงงานอุตสาหกรรมผลิตสินค้าอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนเย็นด้วยอากาศ ที่มีความหลากหลายด้านการใช้งาน เช่น คอนเดนเซอร์ อีเวปเปอร์เรเตอร์ คอมเพรสเซอร์แอร์ คอมเพรสเซอร์ตู้เย็น โดยการทำงานของโรงงานสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ ด้วยงานออกแบบระบบทำความเย็น คำนวณ และ ผลิตอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์เรื่องคุณภาพและอายุการใช้งาน ด้วยกระบวนการผลิตที่เลือกวัสดุที่มีคุณภาพสูง ตลอดจนกระบวนการผลิตที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล

หากกำลังมองหาอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนเย็น หรือ คอมเพรสเซอร์รูปแบบต่าง ๆ แต่ไม่ค่อยแน่ใจว่าควรเลือกใช้งานอุปกรณ์แบบไหนถึงจะเหมาะสม ทาง 2pt3q ยินดีให้คำปรึกษาพร้อมแนะนำอุปกรณ์ระบบแลกเปลี่ยนความร้อนเย็น นอกจากนั้นทางบริษัทยังมีทีมงานมากประสบการณ์พร้อมช่วยเหลือเรื่อง การติดตั้งอุปกรณ์ ซ่อมแซมและเปลี่ยนอุปกรณ์ทำความเย็นในส่วนที่เสียหาย หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อตามช่องทางดังต่อไปนี้

เบอร์ 02-726-2675-7
อีเมล [email protected]

สรุป

ตัวของคอมเพรสเซอร์ (Compresser) เป็นอุปกรณ์ที่จะมีหน้าที่ในการแบ่งความดันสูง และความดันต่ำภายในระบบ โดยสารทำความเย็นที่ถูกดูดเข้ามาในคอมเพรสเซอร์จะมีสถานะเป็นแก๊สความดันต่ำ ส่วนสารทำความเย็นที่ส่งไปนั้นจะมีสถานะเป็นแก๊สความดันสูง หลังจากผ่านกระบวนการดังกล่าวแล้วสารทำความเย็นที่เหลืออยู่ก็จะถูกดูดกลับเขาไปที่คอมเพรสเซอร์ด้วยสถานะของแก๊สที่มีความดันต่ำ ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการทำความเย็นต่อไป

บริษัท 2pt3q ออกแบบงานผลิตภัณฑ์เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็นพร้อมด้วยการคัดเลือกวัสดุที่มีคุณภาพดีผ่านกระบวนการผลิตตามมาตรฐานสากล หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนเย็น คอนเดนเซอร์ fin coil สามารถติดต่อทาง 2pt3q ได้เลย ทางเราพร้อมให้บริการ

นอกจากบริษัทจะเป็นผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ Heat Exchanger แล้ว 2pt3q ยังมีบริการให้คำปรึกษาสำหรับท่านที่มีความสนใจและกำลังมองหาอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนเย็นคุณภาพดี โดยทางบริษัทมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการผลิตเครื่องคอมเพรสเซอร์ ทั้งในแอร์และตู้เย็น หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.2pt3q.com