24 กรกฎาคม 2508 สาวไทยคว้าตำแหน่ง “นางงามจักรวาล” เป็นครั้งแรก

อาภัสรา หงสกุล รับตำแหน่งนางงามจักรวาล และรองทั้ง 4 คน

ย้อนไปเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2508  อาภัสรา หงสกุล นางสาวไทยคนที่ 14 (พ.ศ. 2507) จากกรุงเทพฯ ได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาล จากการประกวดที่หาดไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา โดยตัวแทนสาวงามคนแรกของไทยที่เข้าประกวดนางงามจักรวาล คือ อมรา อัศวนนท์ รองนางสาวไทย พ.ศ. 2496 ซึ่งเป็นตัวแทนคนแรกเข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาล พ.ศ. 2499

การประกวดสาวงามในประเทศไทยนั้นเริ่มจากเอกชน

เมื่อ พ.ศ. 2472 ที่จังหวัดลำพูน เรียกการประกวดว่า “กุหลาบลำพูน” โดยคัดเลือกสาวทอผ้าจากโรงงานของบรรดาเจ้านายต่างๆ มาเก็บตัวระยะสั้นๆก่อนเข้าประกวด สาวงามที่ชนะการประกวดนอกจากจะได้รางวัลเป็นสิ่งของมีค่าแล้วยังได้โอกาสดีๆ อื่น เช่น การขยับหน้าที่จากการทอผ้าในโรงงานมานั่งขายผ้าหน้าร้าน หรืออาจโชคดีได้เป็นแต่งงานกับผู้ชายที่มีฐานะ

วันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2477 รัฐบาลจัดงานประกวด “นางสาวสยาม” อันเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองรัฐธรรมนูญสยามประเทศ นับเป็นเวทีระดับประเทศเป็นครั้งแรก โดยจัดที่อุทยานสราญรมย์  ซึ่งเป็นสโมสรคณะราษฎร โดยนางสาวสยามคนแรกได้ กันยา เทียนสว่าง นางงามจากจังหวัดพระนคร (กรุงเทพฯ )

พ.ศ. 2482 มีการเปลี่ยนชื่อเรียก “นางสาวสยาม” เป็น “นางสาวไทย” ตามชื่อเรียกประเทศจาก “สยาม” เป็น “ไทย” โดยนางสาวไทยคนแรกคือ เรียม เพศยนาวิน

(ซ้าย) กันยา เทียนสว่าง (ขวา) เรียม เพศยนาวิน

พ.ศ. 2491 รัฐบาลจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญและประกวดนางไทยอีกครั้ง (หลังจากหยุดจัดการประกวดไประยะหนึ่ง ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติ ในพ.ศ. 2488 เพื่อฟื้นฟูประเทศภายหลัง)

พ.ศ.2498 รัฐบาลยุติการจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญ งานประกวดนางสาวไทยจึงต้องงดไปด้วย เพราะเป็นช่วงรอยต่อระหว่างเผด็จการกับประชาธิปไตย

พ.ศ. 2503 สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูถัมภ์ เริ่มจัดประกวดนางงามใช้ชื่อว่า “นางงามวชิราวุธ” ขึ้นในงานเลี้ยงของสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธ

อาภัสรา หงสกุล

พ.ศ. 2507 การประกวดนางงามวชิราวุธฯ เปลี่ยนชื่อเป็น “นางสาวไทย” ในปีนี้อาภัสรา หงสกุล ได้รับตำแหน่งนางสาวไทย เมื่อเป็นตัวแทนไปประกวดนางงามจักรวาลในปี พ.ศ. 2508 ประเทศไทยก็มีสาวงามที่สุดในจักรวาล

 


หมายเหตุ : ภาพทั้งหมดจากหนังสือ “สิ่งพิมพ์สยาม” รวบรวม [และเรียบเรียง] โดย เอนก นาวิกมูล จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์, 2542


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 24 กรกฎาคม 2561