กระดาษคัดลายมือโดย “เหมา เจ๋อตง” ถูกขโมย แต่ผู้ซื้อตัดผ่าครึ่งเพราะคิดว่าปลอม

ม้วนกระดาษคัดลายมือ เหมา เจ๋อตง
ม้วนกระดาษคัดลายมือโดยเหมา เจ๋อตง ในสภาพถูกตัดครึ่ง (ภาพจาก ISAAC LAWRENCE / AFP)

สิ่งที่เกี่ยวข้องกับ เหมา เจ๋อตง อดีตประธานพรรคคอมมิวนิสต์จีน มักมีผู้หาเก็บเป็นของสะสม อย่าง “ม้วนกระดาษคัดลายมือ” ที่เชื่อว่าเป็นของเหมา เจ๋อตง อยู่ในคอลเลกชันของนักสะสมในฮ่องกง มีมูลค่าราว 2.3 พันล้านเหรียญฮ่องกง หรือเกือบหมื่นล้านบาท แต่วันหนึ่งกลับถูกขโมย และขายต่อไปในราคาราว 2,000 บาทเท่านั้น ซ้ำร้ายม้วนกระดาษคัดลายมือยังกลายสภาพเป็นถูกตัดแบ่งครึ่ง เพราะผู้ซื้อเข้าใจว่ากระดาษม้วนนี้เป็นของลอกเลียนแบบ!

เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 2020 สำนักข่าว South China Morning Post รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวในวงการตำรวจฮ่องกงซึ่งเปิดเผยว่า ชายผู้ซื้อผลงานศิลปะชิ้นนี้คิดว่างานที่ได้มาเป็นของปลอม ขณะที่หนึ่งในผู้ก่อเหตุขโมยผลงานอันมีค่ามหาศาลนี้ไปจากเจ้าของเดิมถูกควบคุมตัวได้แล้ว

ภาพถ่ายของเหมา เจ๋อตง เมื่อ มิ.ย. 1966 เผยแพร่โดยฝ่ายทางการจีน (ภาพจาก XINHUA / AFP) ม้วนกระดาษคัดลายมือโดย เหมา เจ๋อตง อยู่ในคอลเลกชันของ ฝู ชุนเสี่ยว (Fu Chunxiao) นักสะสมแสตมป์และผลงานศิลปะ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในวงการนักสะสม เขาอ้างว่าม้วนกระดาษนี้มีมูลค่าจริงประมาณ 2.3 พันล้านเหรียญฮ่องกง และถูกขโมยไปในวันที่ 10 กันยายน ปี 2020 ซึ่งของเก่าหายากมูลค่าสูงอีกหลายชิ้นก็ถูกขโมยไปด้วย

หลายวันผ่านไป เมื่อฝูเห็นม้วนกระดาษคัดลายมือที่ถูกตัดผ่าครึ่ง เขาถึงกับรู้สึก “ใจสลาย” ไม่เพียงเพราะนี่คือหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นหนึ่ง แต่ยังกระทบมูลค่าชิ้นงานอีกด้วย ส่วนเหตุผลของผู้ซื้อในการตัดม้วนกระดาษนี้ก็เพราะคิดว่าเป็นของปลอมและมีความยาวเกินไป ยากต่อการนำมาวางโชว์ จึงหั่นครึ่งเสียเลย และเมื่อทราบว่าเป็นของที่ถูกขโมยจึงนำมาส่งมอบให้ตำรวจ

สำหรับนักสะสมแล้ว นี่คงเป็น “ฝันร้าย” เลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 9 ตุลาคม 2563