โบสถ์เก่าร้อยปี ถูกแปลงเป็นบาร์-ร้านกินดื่มชื่อดังในกลาสโกว์ได้เฉย

(ซ้าย) Òran Mór ภาพจาก Google Maps 2017 (ขวา) อาคารเดิมของโบสถ์ช่วงศตวรรษที่ 19 (ภาพจาก oran-mor.co.uk)

สถานที่สำคัญทางศาสนาในหลายประเทศอยู่ในสถานะศักดิ์สิทธิ์ สำหรับคนในสังคมบางศาสนาอาจมีน้อยครั้งมากที่จะได้เห็นสถานที่ทางศาสนาแปรสภาพการใช้สอยมาเป็นสถานที่ในขั้วตรงข้ามอย่างสิ้นเชิงอย่างบาร์ โรงละคร หอประชุม และการใช้สอยแบบอื่นๆ แต่อย่างน้อยสถานที่ซึ่งถูกแปรสภาพแบบที่เอ่ยข้างต้น ปรากฏขึ้นในกลาสโกว์ ของสกอตแลนด์ จากเดิมที่เป็นโบสถ์อันสวยงามในศตวรรษที่ 19 สถานที่ถูกปรับเปลี่ยนกลายเป็นพื้นที่ใช้สอยหลายประเภทเมื่อปี 2004

กลาสโกว์เป็นอีกเมืองที่เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างและสถาปัตยกรรมเก่าแก่ อาคารที่น่าสนใจซึ่งจะกล่าวถึงในบทความนี้อยู่ในย่านฮิลเฮด (Hillhead) แหล่งที่อยู่อาศัยและแหล่งการค้า มีร้านขายสินค้าบูทีค (boutiques) ที่โดดเด่นจนกลายเป็นย่านการค้าที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวในเมือง ขณะเดียวกันก็ยังมีมหาวิทยาลัยแห่งกลาสโกว์อยู่ใกล้เคียงจึงเป็นทั้งย่านของนักศึกษาและนักท่องเที่ยว

ในบรรดาสถาปัตยกรรมทางศาสนาที่เก่าแก่ในย่านนี้ สิ่งที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวและนักศึกษาต่างชาติที่เพิ่งอาศัยในกลาสโกว์ได้ไม่นานน่าจะเป็น “โอแรนมอร์” (Òran Mór) แหล่งกินเที่ยวชื่อดังและสถานที่จัดกิจกรรมทางศิลป์ซึ่งมีความเป็นมาที่น่าสนใจ เมื่อมองจากภายนอกย่อมรู้ได้ทันทีว่าเป็นอาคารของโบสถ์ แต่ในปัจจุบันสถานที่นี้ถูกปรับปรุงให้เป็นแหล่งที่ใช้งานได้แบบเอนกประสงค์ มีทั้งโรงละคร บาร์ ร้านอาหาร และยังเป็นที่ตั้งของงานศิลปะของศิลปินคนดังด้วย

แม้ที่ผ่านมาคนทั่วโลกจะรู้จักชื่อเสียงของเบียร์จากฝีมือพระในยุโรปกันมาบ้าง (อ่านเพิ่มเติม : เบียร์สงฆ์โบราณคืนชีพ หลังบาทหลวงเบลเยียมถอดสูตรผลิตเบียร์เก่าแก่กว่า 220 ปีได้) แต่การเปลี่ยนพื้นที่โบสถ์ให้มีพื้นที่สังสรรค์ดื่มเครื่องดื่มได้นั้น เรียกได้ว่าเป็นการแปรรูปที่ไม่น่าจะได้สัมผัสในหลายพื้นที่โดยเฉพาะในหมู่คนที่มาจากตะวันออก เมื่อโบสถ์เก่าแก่ถูกแปรเปลี่ยนเป็นบาร์ที่จำหน่ายเครื่องดื่มมึนเมาได้

อาคารที่เรียกกันว่า “โอแรนมอร์” เคยเป็นส่วนหนึ่งของโบสถ์เคลวินไซด์ (Kelvinside Parish Church) โบสถ์ประจำเขตแพริชในย่านนั้นซึ่งในสมัยโบราณพื้นที่นี้ถือเป็นศูนย์กลางของเขตวัด หรือเขตแพริช (Parish) อันเป็นเขตปกครองในคริสต์ศาสนา (หากอ้างอิงจากประมวลกฎหมายพระศาสนจักรแล้ว เขตแพริช หมายถึง ชุมชนของคริสต์ศาสนิกชนที่ตั้งอยู่ในคริสตจักรเฉพาะ) เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสถานที่ อธิบายประวัติความเป็นมาของโบสถ์เคลวินไซด์โดยให้เครดิตจอห์น แบล็คกี ซีเนียร์ (John Blackie Snr) นักเขียนที่มีชื่อในสมัยนั้นเป็นผู้วางฐานรากเมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 1862 เขายังเป็นผู้สนับสนุนหลักในการสร้างอาคารในช่วงที่กำลังมีการปรับปรุงพื้นที่อยู่อาศัยทางตอนใต้ของเคลวินบริดจ์แบบขนานใหญ่ ซึ่งคนในชุมชนเห็นพ้องกันว่าชุมชนจำเป็นต้องมีสถานที่อันเป็นจุดพึ่งพิงทางจิตวิญญาณ

อาคารโดดเด่นด้วยหอระฆังสูงและยอดแหลมทรงปิรามิด ยอดแหลมมีลักษณะเป็นทรงแบบอิตาเลียนกอธิค ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสิ่งก่อสร้างแรกที่แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลจากแนวคิดของชาวต่างชาติที่ปรากฏในกลาสโกว์

สภาพทางสังคมของย่านฮิลเฮด ขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงศตวรรษที่ 19 การชุมนุมของคริสต์ศาสนิกชนในโบสถ์เริ่มแออัดจนต้องสร้างโบสถ์ถาวรขึ้น เมื่อมีโบสถ์ถาวรที่ใช้เป็นสถานที่หลัก โบสถ์ที่กระจัดกระจายบางแห่ง (อย่าง Kelvinside Church) ก็เริ่มถูกดัดแปลงไปใช้สอยในรูปแบบอื่นในภายหลัง

Òran Mór บนหัวโค้งถนน Byres และ Great Western จาก Google Maps 2017

ช่วงเวลาหนึ่งอาคารเดิมของโบสถ์ Kelvinside ถูกปล่อยทิ้งไว้นานถึง 4 ปี กระทั่งมีกลุ่มทุน 2 แห่งแสดงความสนใจเข้ามาเทคโอเวอร์ต่อ กลุ่มหนึ่งวางแผนรักษาภายนอกของโบสถ์ไว้และปรับปรุงภายในให้เป็นที่พักหรูและมีโรงจอดรถใต้ดิน แต่สภาตำบลกลาสโกว์เลือกอีกกลุ่มที่นำมาโดย คอลิน บีทตี (Colin Beattie) ซึ่งเป็นผู้แปลงโฉมให้อาคารที่เดิมนั้นเป็นโบสถ์กลายเป็นพื้นที่ใช้สอยทางศิลปะและสังสรรค์พักผ่อนในยามว่าง พร้อมตั้งชื่อเรียกว่า Òran Mór เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Òran Mór ตั้งข้อสังเกตว่า ที่ทางการเคาะตัวเลือกนี้อาจเป็นเพราะย่านฮิลเฮดเต็มไปด้วยมอเตอร์ไซค์แล้ว

การปรับปรุงเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2002 และเปิดทำการเมื่อปี 2004 สถานที่ถูกใช้งานอย่างหลากหลายตั้งแต่จัดละคร แสดงดนตรี จัดงานตามช่วงเทศกาล พิธีสมรส และยังเปิดบริการเป็นร้านอาหารและบาร์สำหรับพบปะสังสรรค์ด้วย

จุดเด่นอีกประการของ Òran Mór คืองานตกแต่งภายในโดยฝีมือของ Alasdair Gray ศิลปินและนักเขียนท้องถิ่น ซึ่งเป็นเจ้าของผลงานจิตรกรรมบนเพดานในหอประชุม ถือเป็นหนึ่งในงานจิตรกรรมในที่สาธารณะขนาดใหญ่ที่สุดในสกอตแลนด์

ไม่เพียงแค่โบสถ์แห่งนี้เท่านั้น อาคารโบสถ์เก่าแก่หลายแห่งในกลาสโกว์ยังแปรสภาพมาใช้เป็นสถานที่หรือที่ตั้งทำการสำหรับกิจกรรมร่วมสมัยอย่างศูนย์กิจกรรมปีนเขาแห่งกลาสโกว์ หรือในมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ก็มีห้องเรียนที่ใช้พื้นที่ซึ่งเคยเป็นโบสถ์มาก่อนซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกหูแปลกตาสำหรับชาวต่างชาติพอสมควรดังเนื้อหาจากวิดีโอด้านล่าง

Impressions Of Glasgow

"Small acts of kindess are everywhere in Glasgow."Mint looks at the differences between Glasgow and her home town!

โพสต์โดย BBC The Social เมื่อ วันอังคารที่ 6 สิงหาคม 2019


อ้างอิง:

Miller, Phil. “An artist returns to his work: Alasdair Gray on his new portraits of Oran Mor’s tradesmen”. The Herald. Online. Published 30 MAR 2019. Access 7 AUG 2019.

https://en.wikipedia.org/wiki/Kelvinside_Hillhead_Parish_Church,_Glasgow

History

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป