เที่ยวอียิปต์เมื่อ 1250 ปี ก่อนคริสตกาล พร้อมกับหนังสือ “คู่มือเพื่อนเดินทาง”

“เที่ยวอียิปต์โบราณ วันละ 5 ดิเบน” จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์มติชน

อียิปต์ 1250 ปีก่อนคริสตกาล คือราชอาณาจักรในรัชสมัยของรามเสสที่ 2 ฟาโรห์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ในช่วงเวลานี้ อียิปต์เป็นปลายทางการท่องเที่ยว ที่นักเดินทางจะต้องไปเยือนให้ได้ แม้ในยามนี้ คนอียิปต์จะยังไม่รู้จักกับคำว่า “นักท่องเที่ยว” แต่ก็เริ่มมีความคิดแบบโกอินเตอร์ เป็นมิตรกับคนต่างชาติมากขึ้น ถ้าจะไปเที่ยว ก็ควรจะไปตอนนี้เลย การไปเที่ยวก่อนคนอื่นนั้น มีความได้เปรียบ เพราะความบริสุทธิ์ของวัฒนธรรมยังคงอยู่ครบถ้วน ก่อนที่วัฒนธรรมนี้จะกลายเป็นลูกผสม เพราะพวกกรีซและโรมันบุกเข้ายึดครองในอีก 1  พันปีต่อมา

สำนักพิมพ์ American University in Cairo Press นำหนังสือเล่มหนึ่งมาพิมพ์ใหม่ในชื่อว่า Egypt 1250 BC : A Traveler’s Companion หนังสือเล่มนี้เดิมมีชื่อว่า Ancient Egypt on Five Debet a Day, Donald P Ryan, Thames and Hudson (เล่มแปลเป็นไทยชื่อ เที่ยวอียิปต์โบราณ วันละ 5 ดิเบน สำนักพิมพ์มติชน) โดนัลด์ พี ไรอัน นักอียิปต์วิทยาชาวอเมริกัน เขียนเรื่องราวอียิปต์โบราณ ในรูปหนังสือท่องเที่ยวแบบจินตนาการ

Egypt 1250 BC : A Traveler’s Companion
Egypt 1250 BC : A Traveler’s Companion

โดนัลด์ พี ไรอันพานักท่องเที่ยวนั่งเรือทวนกระแสน้ำของแม่น้ำไนล์ ไปเยือนเมืองต่างๆของอาณาจักรอียิปต์ เช่น แวะเยือนเมือง บูบาติส เมืองที่บูชาเทพธิดาแมวชื่อว่า บาสเตท เทศกาลบูชาเทพธิดาแมวของเมืองนี้โด่งดังมาก ฮิโรโดตุส นักประวัติศาสตร์ชื่อดังของกรีซ เขียนไว้ในอีกพันปีต่อมาว่า มีผู้คนจากทั่วทุกทิศมาร่วมงานนี้ถึง 7 แสนคน ทั้งๆที่เทพธิดาแมวมีฐานะแค่เทพเจ้าท้องถิ่น ลองจินตนาการดูว่า หากเป็นการฉลองเทพ อามุน เทพเจ้าแห่งชาติ งานจะยิ่งใหญ่ขนาดไหน

เมืองต่อไปที่เป็นโปรแกรมทัวร์ภาคบังคับคือไปเยือน เมมฟิส เมืองหลวงด้านการเมืองการปกครอง ที่ฟาโรห์อียิปต์ทุกองค์ต้องมาทำพิธีขึ้นครองราชย์ที่นี่ (ในอีก 1 พันปีข้างหน้า อเล็กซานเดอร์มหาราช ก็คงต้องมาทำพิธีเดียวกันนี้ที่นี่เช่นกัน) จากนั้น ก็แวะชม มหาพีระมิดแห่งกิซ่า ในยามนั้น หินปูที่ฉาบผิวพีระมิดให้เรียบยังอยู่ครบ เมื่อสะท้อนแสงพระอาทิตย์ มันคงจะส่งประกายแสงสว่างไปทั่วทะเลทราย อาศัยแรงลมที่พัดจากเหนือไปใต้ เรือต้องใช้เวลาเดินทางกว่า 2 เดือน ก่อนที่จะมาถึงนครธีบส์ เมืองศูนย์กลางศาสนาและจิตวิญญาณ สำหรับนักท่องเที่ยว เมืองนี้คือจุดปลายทางสูงสุดของการมาเที่ยวอียิปต์

ตลอดการเดินทาง ผู้เขียนให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์หลายอย่างแก่นักท่องเที่ยว เช่นวิธีอ่านอักษรภาพไฮโรกลิฟ เวลาถูกแมงป่องกัด จะไปแก้บนกับเทพเจ้าองค์ไหน ช่วงเดินทาง จะหาเครื่องรางอะไรใส่ติดตัว เพื่อจะได้รู้จักกับอียิปต์จริงๆ ควรหาโอกาสไปพักค้างแรมที่บ้านของคนอียิปต์ธรรมดาทั่วไป ควรจะตั้งชื่อภาษาอียิปต์ให้กับตัวเอง อย่างเช่น เนเฟอร์โฮเตป แม้จะหลอกคนอียิปต์ไม่ได้ว่ามาจากต่างแดน แต่อย่างน้อยพวกเขาก็จะรู้สึกตลกขบขัน สุดท้าย ขอให้เดินทางในอียิปต์ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลังว่าจะถูกจับเอาไปขายเป็นทาส

หนังสือท่องเที่ยว อียิปต์ 1250 ปีก่อนคริสตกาล เป็น “คู่มือการเดินทาง” ที่จำเป็นสำหรับการเอาตัวรอด และเที่ยวอียิปต์ให้สนุกของบรรดานักเดินทางทั้งหลาย ที่ไปเที่ยวอียิปต์ในสมัยจักรวรรดิที่รุ่งเรืองสุด ที่อีก 3 พันปีต่อมา จะมีคนเอาเรื่องราวยุคสมัยนี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อว่า Exodus : Gods and Kings